Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc: Nếu Mỹ chọn chiến đấu, Trung Quốc sẽ đấu tới cùng

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh, nếu Mỹ chọn cách chiến đấu, Trung Quốc sẽ đấu tới cùng giữa lúc căng thẳng giữa hai nước liên quan tới kinh tế và quân sự vẫn không ngừng leo thang.

RT đưa tin, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố Bắc Kinh sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ các lợi ích quốc gia bao gồm kinh tế giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trungchưa có hồi kết.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ dùng quân sự nếu cần thiết để ngăn chặn các thế lực bên ngoài thách thức chính sách “Một Trung Quốc” nhằm chia cắt Đài Loan ra khỏi lãnh thổ đại lục.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận.

Theo ông Ngụy, quân đội Trung Quốc sẽ không có bất cứ lựa chọn nào khác là bảo vệ Đài Loan bằng mọi giá trong bối cảnh Mỹ hay bất cứ lực lượng nào bên ngoài cố tình chia cắt Đài Loan ra khỏi lãnh thổ đại lục.

“Bất cứ nỗ lực nào chia cắt Trung Quốc cũng đều không thành công. Bất cứ sự can thiệp nào vào vấn đề Đài Loan cũng sẽ thất bại”, ông Ngụy nói.

Cũng theo ông Ngụy, Trung Quốc sẽ không nhường “bất cứ phân đất” nào trên lãnh thổ quốc gia. Quân đội Trung Quốc chỉ phòng vệ và sẽ chỉ phản công một khi bị tấn công trước”.

Điều đáng nói, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc một số quốc gia nằm ngoài khu vực Biển Đông đang phô trương sức mạnh quân sự ở khu vực thông qua cái gọi là bảo vệ tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược.

 

Trước mối lo căng thẳng Mỹ - Trungcó thể biến thành một cuộc xung đột ở khu vực Thái Bình Dương, ông Ngụy cho biết Washington và Bắc Kinh hoàn toàn nhận thức được rằng chiến tranh sẽ chỉ mang tới “thảm họa” cho cả hai nước.

Cũng theo ông Ngụy, Trung Quốc luôn giữ cam kết bảo vệ nền hòa bình và ổn định của khu vực cũng như không bao giờ theo đuổi chính sách bành trướng.

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ xảy ra xung đột, quân đội Mỹ - Trung đã đồng thuận tiến hành đối thoại và cánh cửa vẫn mở để Mỹ có thể thảo luận về các mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, nếu Mỹchọn cách chiến đấu, “Trung Quốc sẽ chiến đấu tới cùng”, ông Ngụy nhấn mạnh.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nếu Mỹ chọn chiến đấu Trung Quốc sẽ đấu tới cùng căng thẳng mỹ trung chiến tranh thương mại mỹ trung đài loan Biển Đông tự do hàng hải ở biển đông chính sách một trung quốc chiến tranh mỹ trung
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được hãng tin RIA Novosti tổng hợp.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.