Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc: Nếu Mỹ chọn chiến đấu, Trung Quốc sẽ đấu tới cùng

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh, nếu Mỹ chọn cách chiến đấu, Trung Quốc sẽ đấu tới cùng giữa lúc căng thẳng giữa hai nước liên quan tới kinh tế và quân sự vẫn không ngừng leo thang.

RT đưa tin, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố Bắc Kinh sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ các lợi ích quốc gia bao gồm kinh tế giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trungchưa có hồi kết.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ dùng quân sự nếu cần thiết để ngăn chặn các thế lực bên ngoài thách thức chính sách “Một Trung Quốc” nhằm chia cắt Đài Loan ra khỏi lãnh thổ đại lục.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận.

Theo ông Ngụy, quân đội Trung Quốc sẽ không có bất cứ lựa chọn nào khác là bảo vệ Đài Loan bằng mọi giá trong bối cảnh Mỹ hay bất cứ lực lượng nào bên ngoài cố tình chia cắt Đài Loan ra khỏi lãnh thổ đại lục.

“Bất cứ nỗ lực nào chia cắt Trung Quốc cũng đều không thành công. Bất cứ sự can thiệp nào vào vấn đề Đài Loan cũng sẽ thất bại”, ông Ngụy nói.

Cũng theo ông Ngụy, Trung Quốc sẽ không nhường “bất cứ phân đất” nào trên lãnh thổ quốc gia. Quân đội Trung Quốc chỉ phòng vệ và sẽ chỉ phản công một khi bị tấn công trước”.

Điều đáng nói, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc một số quốc gia nằm ngoài khu vực Biển Đông đang phô trương sức mạnh quân sự ở khu vực thông qua cái gọi là bảo vệ tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược.

 

Trước mối lo căng thẳng Mỹ - Trungcó thể biến thành một cuộc xung đột ở khu vực Thái Bình Dương, ông Ngụy cho biết Washington và Bắc Kinh hoàn toàn nhận thức được rằng chiến tranh sẽ chỉ mang tới “thảm họa” cho cả hai nước.

Cũng theo ông Ngụy, Trung Quốc luôn giữ cam kết bảo vệ nền hòa bình và ổn định của khu vực cũng như không bao giờ theo đuổi chính sách bành trướng.

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ xảy ra xung đột, quân đội Mỹ - Trung đã đồng thuận tiến hành đối thoại và cánh cửa vẫn mở để Mỹ có thể thảo luận về các mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, nếu Mỹchọn cách chiến đấu, “Trung Quốc sẽ chiến đấu tới cùng”, ông Ngụy nhấn mạnh.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nếu Mỹ chọn chiến đấu Trung Quốc sẽ đấu tới cùng căng thẳng mỹ trung chiến tranh thương mại mỹ trung đài loan Biển Đông tự do hàng hải ở biển đông chính sách một trung quốc chiến tranh mỹ trung
 
List comment
 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
Ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả cao
icon

RIA trích dẫn thông báo của Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học “Vektor”, ông Rinat Maksyutov cho biết, ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm thành công về khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.