Bộ trưởng Quốc phòng Trung – Hàn lần đầu gặp mặt sau 2 năm 'lục đục'?

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Hàn Quốc đã có cuộc thảo luận đầu tiên trong gần hai năm qua do những tranh cãi xung quanh việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Theo Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã nhóm họp 30 phút tại thành phố Clark của Philippines bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hôm 24/10.

"Cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước là vô cùng ý nghĩa. Điều này cho thấy hai nước muốn cải thiện quan hệ sau những tranh cãi về THAAD", Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên.

Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, vị quan chức này không nói rõ chi tiết nội dung hai Bộ trưởng Trung – Hàn thảo luận vì Bắc Kinh không muốn tiết lộ thông tin.

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung – Hàn do chính phía Hàn Quốc mời gọi diễn ra sau vài tuần tân đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc, ông Noh Young-min nhấn mạnh, tầm quan trọng quan hệ giữa hai nước là không thể "tách rời".

Ông Zhang Tuosheng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách nước ngoài thuộc Tổ chức Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Trung Quốc nhận định, nguyên nhân dẫn tới cuộc gặp đầu tiên sau gần hai năm "lục đục" giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung – Hà là do mối đe dọa ngày càng lớn từ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

 

"Do phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn từ Bình Nhưỡng, Bắc Kinh đã dần hiểu về mối quan ngại an ninh của Seoul. Dù cuộc gặp song phong lần này vẫn chưa thể giải quyết những bất đồng giữa hai nước nhưng nó là tín hiệu tích cực cho chương trình hợp tác an ninh giữa hai bên trong thời gian tới", ông Zhang nói.

Cũng theo ông Zhang, "Thái độ của Bắc Kinh trước các vấn đề an ninh trong khu vực đang thay đổi đặc biệt là sau việc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Hàn Quốc đã gây ảnh hưởng lớn tới quan hệ kinh tế giữa hai nước. Giờ là lúc, Trung Quốc cần bạn hơn thù".

Trong khi, Hàn Quốc khẳng định THAAD là lá chắn giúp quốc gia này ngăn chặn mối đe dọa tấn công từ lực lượng tên lửa của Triều Tiên. Trung Quốc thì cho rằng, lá chắn tên lửa của Mỹ đặt tại Hàn Quốc sẽ đe dọa an ninh quốc gia và do thám các hệ thống quân sự ở đại lục. 

Giới phân tích cho hay, cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung – Hàn chỉ mang tính biểu tượng còn vấn đề liên quan tới THAAD sẽ chưa thể được giải quyết.

"Vấn đề quan trọng hiện giờ là hướng giải quyết những bất đồng xung quanh hoạt động triển khai THAAD. Tuy nhiên, việc hai bên cuối cùng đã gặp mặt để thảo luận là dấu hiệu đáng mừng sau khi quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử", chuyên gia địa chính trị tại Đại học Kwandong ở Hàn Quốc, ông Lee Kyu-tae chia sẻ. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.  

 
Chàng trai sống sót thần kỳ khi rơi từ nóc tòa nhà 8 tầng
icon

Theo Daily Mail, tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, một người đàn ông rơi xuống từ nóc tòa nhà 8 tầng và sống sót thần kì.

 
Giới nhà giàu Mỹ 'đổ xô' đi mua hộ chiếu thứ 2 giữa đại dịch
icon

Washington Post đưa tin, việc những người Mỹ giàu có bỏ tiền để có được quyền công dân thứ hai đang ngày càng trở nên phổ biến.

 
Người di cư trốn trong cốp xe với hi vọng tới ‘xứ sở sương mù’
icon

Sky News đưa tin, một gia đình người Anh đi nghỉ ở Pháp đã tìm thấy hai người di cư trốn trong cốp xe ô tô.