Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi thông điệp 'cứng rắn' tới Trung Quốc

Theo hãng tin CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cáo buộc Trung Quốc có những hành vi “đe dọa và gây hấn” tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và rằng Mỹ sẽ quyết tâm không từ bỏ vai trò của mình trong khu vực.

Trong một bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-la, hay còn gọi là Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á, được tổ chức tại Singapore, ông Mattis tuyên bố: “Xin hãy nhớ: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ở lại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là một khu vực được chúng tôi ưu tiên hàng đầu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc.

Bộ trưởng Mỹ cũng chỉ trích việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất trên thế giới.

“Chúng tôi biết rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức và cơ hội trong những năm tới. Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ quyết định của Trung Quốc nếu họ mong muốn hòa bình và sự thịnh vượng lâu dài cho tất cả các quốc gia trong khu vực”, ông Mattis nói.

“Thế nhưng chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại với chính sách cởi mở mà chúng tôi luôn đề cao. Điều này khiến người ta nghi ngờ mục đích những hành động của Bắc Kinh”, ông nhấn mạnh.

Vấn đề tranh chấp Biển Đông là một trong những đề tài thảo luận nóng được nêu ra trong hội nghị, trong lúc Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động nhằm khẳng định vị thế thống trị của mình trong khu vực.

Trung Quốc đã đẩy mạnh sự hiện diện tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, tiến hành bồi đắp các bãi đá thành các đảo nhân tạo và xây dựng các cơ sở hạ tầng nhiều khả năng là để phục vụ mục đích quân sự, mặc dù Tòa án Trọng tài quốc tế đã tuyên bố rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử trên Biển Đông.

Vào tháng 5, Trung Quốc đã lần đầu tiên cho triển khai các máy bay ném bom có thể trang bị vũ khí hạt nhân ra đảo nhân tạo (đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Trước đó vài tuần, cơ quan tình báo Mỹ tuyên bố rằng có khả năng cao Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không ra khu vực này nhằm phục vụ các hoạt động diễn tập quân sự.

 

“Quá trình quân sự hóa các quần thể nhân tạo trên Biển Đông của Trung Quốc bao gồm việc triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không, hệ thống gây nhiễu điện tử và máy bay ném bom”, ông Mattis phát biểu. “Trái với tuyên bố của Trung Quốc, sự xuất hiện của các loại khí tài quân sự này nhiều khả năng được dùng cho mục đích đe dọa và gây hấn”.

Tuần trước, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đã lại gần khu vực 12 hải lý quanh các đảo tranh chấp thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, một động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Máy bay ném bom Trung Quốc hạ cánh xuống đảo nhân tạo ở Biển Đông.

“Tôi nghĩ rằng những gì đang diễn ra đi ngược hoàn toàn với phán quyết của tòa án quốc tế, đó là chúng ta có quyền tự do đi lại trên những vùng biển này”, ông Mattis nói. “Chúng tôi khẳng định quyền tự do đi lại không chỉ cho riêng Hoa Kỳ mà còn cho tất cả các quốc gia. Những hành động của chúng tôi là nhằm tái khẳng định luật pháp quốc tế”.

“Trung Quốc nên có tiếng nói trong việc củng cố trật tự quốc tế, và tất cả các nước lân cận với Trung Quốc đều có quyền định đoạt đến vai trò của Trung Quốc”, ông Mattis nói, đồng thời tiết lộ rằng ông sẽ đến Bắc Kinh trong thời gian tới “theo lời mời của Trung Quốc”.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Mattis có nhắc đến đôi điều về tình hình bán đảo Triều Tiên. Ông vẫn tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của các mối quan hệ hợp tác mà Mỹ đang có và nói rằng mục tiêu cuối cùng vẫn là một quá trình phi hạt nhân hóa rõ ràng có thể được tiến hành trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Mattis cũng đề cập đến vấn đề Đài Loan. Trung Quốc từ lâu coi đảo này là một tỉnh tách rời và mong muốn Đài Loan hợp nhất với nước này. Trung Quốc cũng bị Đài Loan cáo buộc đã gia tăng sức ép đối với Đài Loan trong những tuần gần đây, cụ thể là họ đã dùng những biện pháp ngoại giao và kinh tế để cô lập Đài Loan.

“Chúng tôi phản đối mọi hành động đơn phương nhằm thay đổi tình trạng hiện tại và sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp nhằm xóa bỏ những bất đồng giữa hai bên eo biển Đài Loan”, ông Mattis nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.