Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tới thăm Triều Tiên, Mỹ nói gì?

Sau khi nhận được thông tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thực hiện chuyến thăm tới Triều Tiên, Washington khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bắc Kinh.

Yonhap đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thực hiện chuyến thăm tới Bình Nhưỡng từ ngày 2 – 4/9 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (người ở giữa) có mặt tại Bình Nhưỡng hôm 2/9. (Ảnh: Yonhap)

Nhiều nguồn tin cho rằng, khả năng chuyến công tác của ông Vương tới Bình Nhưỡng là để hai bên thảo luận về chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận được những báo cáo cho biết, Bộ trưởng Vương Nghị tới thăm Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác cũng như các thành viên thường trực ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bao gồm Trung Quốc”, Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên.

Chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của ông Vương diễn ra trong bối cảnh, Triều Tiên liên tiếp chỉ trích Mỹ trong khi triển vọng về việc nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân Mỹ - Triều ngày càng trở nên mờ mịt. Còn lâu nay, Trung Quốc được xem là đồng minh thân thiết và có tầm ảnh hưởng lớn đối với Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc gặp vào ngày 30/6 tại khu vực biên giới liên Triều, Tổng thốngMỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng thuận hai bên sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân trong vòng vài tuần nhưng cho tới nay, chuyện này vẫn chưa xảy ra.

 

Trong buổi họp báo hôm 30/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay ông Vương sẽ rời Trung Quốc vào ngày 2/9 để lên đường sang thăm Triều Tiên trong 3 ngày. Tuy nhiên, chi tiết chuyến thăm của ông Vương tới Triều Tiên không được Trung Quốc tiết lộ.

Liên quan tới chuyến thăm vào tuần tới, phát ngôn viên Cảnh Sảng cho hay Trung Quốc muốn đóng vai trò tích cực trong quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập sự ổn định lâu dài ở khu vực Đông Bắc Á.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Triều Tiên Mỹ Vương Nghị kim jong-un sang thăm trung quốc đàm phán hạt nhân mỹ triều giải trừ hạt nhân
 
List comment
 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
Ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả cao
icon

RIA trích dẫn thông báo của Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học “Vektor”, ông Rinat Maksyutov cho biết, ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm thành công về khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.