Bộ trưởng Mattis: Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Hôm 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh vẫn ngang nhiên có những hành động xâm phạm chủ quyền và quân sự hóa trên các đảo nhân tạo.

Theo AP, trước đó, hôm 27/5, Bắc Kinh đã lên tiếng “cực lực phản đối” sự xuất hiện của 2 tàu chiến Mỹ lại gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

“Biển Đông là vùng biển quốc tế và nhiều quốc gia muốn hoạt động tự do hàng hải cần được duy trì. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở vùng biển này”, ông Mattis trả lời báo chí khi bay tới Hawaii.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đườngUSS Higgins của hải quân Mỹ là một trong hai tàu chiến tham gia hoạt động tuần tra ở Biển Đông hồi cuối tuần trước.

Trong thời gian qua, hải quân Mỹ đã nhiều lần tiến hành hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Thậm chí, tàu chiến Mỹ còn lại gần các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông cũng như tiến hành quân sự hóa ở những khu vực này. Hành động của Mỹ được xem là nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền phi lý mà Trung Quốc áp đặt ở vùng biển chiến lược.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia Thái Bình Dương và đó cũng là cách chúng tôi hoạt động trên thế giới. Nhưng chúng tôi cũng sẽ đối đầu với những điều mà chúng tôi tin là đi ngược lại với luật pháp quốc tế”, ông Mattis nhấn mạnh.

Hoạt động tuần tra của tàu chiến hải quân Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa diễn ra sau một tuần Trung Quốc triển khai các máy bay ném bom hạt nhân tới một hòn đảo ở Biển Đông.

 

Ngoài ra, hồi tuần trước, Lầu Năm Góc cũng đã rút lại lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương nhằm phản đối việc Bắc Kinh “tiếp tục quân sự hóa” Biển Đông.

“Các nhà ngoại giao của chúng tôi đang đặc biệt quan tâm tới vấn đề này. Mối quan ngại không chỉ tới từ phía chính phủ Mỹ mà còn từ nhiều quốc gia trên thế giới liên quan tới hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông”, ông Mattis nói thêm.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh cải tạo cũng như cho xây dựng và quân sự hóa trên các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông. Hành động của Trung Quốc khiến không chỉ các nước trong khu vực mà cả cộng đồng quốc tế quan ngại về khả năng Bắc Kinh muốn giới hạn hoạt động tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.