Bộ Quốc phòng Nga giải mật tài liệu về việc thành lập đơn vị lính dù

Một ngày trước khi kỷ niệm Ngày lính dù Nga, Bộ Quốc phòng nước này đã công bố tài liệu lịch sử duy nhất về việc thành lập và quá trình hình thành phát triển Lực lượng lính dù.

Lực lượng Lính dù Nga

"Đây là lần đầu tiên các tài liệu của Trung tâm lưu trữ Bộ Quốc phòng Nga về quá trình thành lập và phát triển Lực lượng lính dù được giải mật và được công bố, đó là những trang đầu tiên trong biên niên sử chiến đấu hào hùng của Lực lượng lính dù, chỉ huy huyền thoại của Lực lượng này là Vasily Filippovich Margelov, lịch sử sự xuất hiện biểu tượng của lực lượng này – chiếc mũ nồi xanh và huy hiệu trên tay áo của Lực lượng này", cơ quan thông tin liên lạc Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga giải mật tài liệu

Trong cổng thông tin công khai cũng xuất hiện tài liệu được giải mật của giai đoạn đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, các tài liệu nói về các đơn vị chiến đấu và sự hình thành, liên kết các lực lượng lính dù chống lại quân đội Đức Quốc xã.

Ngoài ra, du khách có thể làm quen với dự thảo quy định về Tổng cục lính dù của Hồng quân, đại diện Bộ Tổng Tham mưu, chính ủy quốc phòng nhân dân của Liên Xô một vài ngày trước khi bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Trên trang web cũng công bố sắc lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên Xô số 191 từ ngày 26/7/1969, về việc thành lập yếu tố đặc trưng của Lực lượng lính dù – mũ nồi màu xanh.

 

Ngày 2/8/1930, một đơn vị gồm 12 người của Không quân Liên xô đã nhảy dù xuống Voronezh. Đây chính là cột mốc đánh dấu sự thành lập của Lực lượng đổ bộ đường không.

Năm 1933, các tiểu đoàn lính dù Liên Xô đầu tiên được thành lập. Năm 1941, quân số của lực lượng nhảy dù Liên Xô đã lên tới 10 nghìn người.

Hiện nay, Lực lượng lính dù được coi là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của quân đội Nga với những quân nhân có tính chuyên nghiệp cao, kỹ năng chiến đấu xuất sắc, trung thành và dũng cảm.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tập đoàn dầu khí Áo nói gì về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2
icon

Trước sức ép của Mỹ đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) đơn vị tham gia thực hiện dự án, ông Rainer Seele đã đưa ra nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

 
 
Mắc Covid-19, cụ bà 105 tuổi hồi phục thần kỳ sau 9 ngày
icon

Cụ bà 105 tuổi ở Ấn Độ đã hồi phục thần kỳ sau 9 ngày được chẩn đoán mắc Covid-19. 

 
 
Rút 12.000 quân khỏi Đức, Mỹ đang ‘tự bắn vào chân mình’?
icon

Một quan chức cấp cao của Đức nhận định, Mỹ đang “tự bắn vào chân mình” khi đưa ra quyết định rút gần 12.000 binh sĩ khỏi Đức.

 
 
Thành phố lớn nhất Pakistan ngập sâu do mưa bão, 8 người chết
icon

Thành phố lớn nhất ở Pakistan là Karachi đã bị ngập sâu trong nước sau trận mưa bão kéo dài 3 ngày, và ít nhất 8 người đã thiệt mạng.

 
 
Độc đáo ‘vương miện’ làm từ rau củ quả và cả dép xỏ ngón
icon

Một người phụ nữ ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc bất ngờ trở thành ngôi sao mạng xã hội nhờ việc sáng tạo ra những chiếc vương miện “có một không hai”.

 
 
Cặp đôi nhận đủ ‘gạch đá’ vì cách mời khách dự đám cưới
icon

Theo Daily Mail, mới đây cư dân mạng đã dành cho một cặp đôi nhiều lời chỉ trích vì lập danh sách khách dự tiệc cưới theo thứ tự ưu tiên.

 
Quay lại nhặt bóng, hai nữ cầu thủ bóng đá bị sét đánh chết
icon

Một thảm kịch đã xảy ra ở giải đấu bóng đá nữ tại Mexico khi có tới 5 nữ cầu thủ bị sét đánh, trong đó 2 người thiệt mạng.

 
Tình hình Syria: Dàn xe tăng Israel áp sát Syria, xung đột đang leo thang
icon

Dàn xe tăng Israel áp sát biên giới Lebanon – Syria sau vụ đấu súng căng thẳng; IS bất ngờ tấn công khiến quân đội Syria thiệt mạng là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Cảm động người đàn ông tiết kiệm tiền xu tặng cho chính phủ
icon

NBC News đưa tin, ông Jim Holton đến từ bang Wisconsin của Mỹ mới đây đã quyên góp tặng cho tiểu bang này hơn 5 nghìn USD tiền xu mà ông tích góp được trong nhiều năm.

 
Có vaccine Covid-19 không có nghĩa là quên đeo khẩu trang
icon

Theo Business Insider, vaccine ngừa Covid-19 có thể xuất hiện sớm nhất là vào năm tới, nhưng điều này không có nghĩa là mọi người có thể từ bỏ ngay việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội.