Bỏ phiếu sớm trước khi qua đời, lá phiếu của cử tri Mỹ không được tính

Cô gái người Mỹ 20 tuổi Amber Pflughoeft đã vô cùng tự hào khi lần đầu tiên tham gia bầu cử, nhưng cuối cùng lá phiếu của cô không được tính sau khi qua đời.

Theo CNN, suốt 10 năm qua, Amber đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư xương. Tuy nhiên, cô gái này lại rất quan tâm tới chính trị, theo lời bà Tiffany Pflughoeft. Bà Tiffany cho biết cô con gái Amber đã quyết tâm bỏ phiếu trong năm nay sau khi lỡ mất đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ do Amber thực hiện ca ghép tủy.

Bỏ phiếu sớm trước khi qua đời, lá phiếu của cử tri Mỹ không được tính
Amber Pflughoeft đã qua đời vào cuối tháng Chín sau khi bỏ phiếu sớm và chiến đấu với căn bệnh ung thư xương suốt 10 năm. (Ảnh: CNN)

Đáng tiếc chỉ sau vài ngày Amber gửi lá phiếu bầu cử sớm của mình qua thư điện tử (email), bệnh tình của cô bỗng chuyển biến xấu. Amber lập tức được đưa tới bệnh viện, nhưng cô gái đã qua đời vào cuối tháng Chín.

Theo luật bầu cử của bang Wisconsin, phiếu bầu của Amber đã bị loại. CNN dẫn thông tin từ Ủy ban Bầu cử Mỹ cho hay, Amber là một trong số hàng chục trường hợp khác tại bang Wisconsin có phiếu bầu bị loại vì qua đời sau khi bầu cử sớm.

"Con bé đã rất phấn khích. Nó qua đời vào hôm thứ Hai, nhưng hôm thứ Bảy, khi vẫn có thể nói chuyện, con bé đã nói với các y bác sĩ rằng ‘cháu đã bỏ phiếu’. Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng lá phiếu của Amber sẽ không được tính", bà Tiffany nói.

Các tiểu bang trên khắp nước Mỹ đang bất đồng quan điểm về việc có nên tính phiếu bầu của những người tham gia bỏ phiếu sớm nhưng qua đời trước Ngày Bầu cử 3/11 hay không.

Nghiên cứu gần đây của Hội nghị quốc gia của các cơ quan lập pháp tiểu bang (NCSL) cho thấy, ít  nhất 12 bang ở Mỹ đã chấp nhận tính lá phiếu của các cử tri tham gia bỏ phiếu sớm trước khi qua đời, nhưng hơn 12 bang khác lại từ chối. Trong khi, những bang còn lại vẫn chưa rõ đồng ý hay phản đối việc tính lá phiếu của các cử tri đặc biệt này.

 

Cụ thể, theo NCSL, trong số các bang quan trọng nhất, Wisconsin, Iowa, Michigan, Bắc Carolina và Pennsylvania không tính phiếu bầu sớm của những cử tri qua đời trước ngày 3/11. Tuy nhiên, Arizona, Florida, Georgia và Ohio làm điều ngược lại.

Trong năm nay, số cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm đạt kỷ lục chưa từng có trong bố cảnh dịch Covid-19 hoành hành và số ca tử vong do Covid-19 tăng nhanh ở một số bang. Việc tính hay không tính lá phiếu của các cử tri đã qua đời trước Ngày Bầu cử 3/11 đang trở thành vấn đề gây tranh cãi ở Mỹ. 

Quay trở lại với trường hợp của Amber, cô gái này từng dành nhiều thời gian để nghiên cứu trang web tranh cử của hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm kiêm ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Thậm chí, cô gái còn tranh luận với các bạn của mình qua ứng dụng chat trên điện thoại.

Trong quá khứ, Amber từng được trải nghiệm khả năng lãnh đạo của mình khi được tới Washington, DC theo chương trình trại hè dành cho các em nhỏ mắc ung thư để đi vận động hành lang giới chức chính phủ đầu tư thêm tiền cho các nghiên cứu về ung thư ở trẻ nhỏ.

Bà Tiffany cho biết, hầu như chuyện gì Amber cũng tâm sự với mẹ nhưng có một điều mà cô gái này chưa từng thổ lộ đó đã bầu cho ông Trump hay ông Biden. Bởi theo Amber, phiếu bầu là điều bí mật của riêng mình.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Quân đội Mỹ - Trung bắt tay hạ nhiệt căng thẳng
icon

Quân đội Mỹ - Trung có động thái hàn gắn quan hệ, tiến tới hợp tác bằng cuộc họp chung kéo dài 3 ngày từ ngày 11/11. 

 
 
Ông Biden có những động thái củng cố quyền lực đầu tiên
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được giới truyền thông Mỹ coi là Tổng thống đắc cử, đã bổ nhiệm một bổ nhiệm cố vấn cũ làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

 
 
Thực hư lính thủy quân lục chiến Mỹ đang hoạt động ở Đài Loan?
icon

Lần đầu tiên trong hơn 40 năm, Đài Loan công khai xác nhận sự hiện diện của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Đài Loan, nhưng giới chức Mỹ lại bác bỏ thông tin này. 

 
 
Ông Trump lần đầu xuất hiện kể từ khi ông Biden tuyên bố chiến thắng
icon

Hôm 11/11 đánh dấu Tổng thống Trump lần đầu tiên xuất hiện sau khi nhiều hãng tin lớn tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. 

 
 
Ông Biden vẫn chưa thể tiếp cận tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài?
icon

CNN trích nguồn tin từ các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không cho phép ông Biden, người đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tiếp cận các tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài.

 
 
Ông Trump thắng ở Alaska, Georgia kiểm phiếu bằng tay
icon

Theo NBC và CNN, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã giành được 56,9% số phiếu sau khi xử lý 75% số phiếu bầu.

 
Trung Quốc: Người phụ nữ ly hôn 28 lần trong 2 năm để ‘lách luật’
icon

Để “lách luật” cấp biển số xe ô tô ở Bắc Kinh, một số phụ nữ Trung Quốc đã dùng cách kết hôn và ly hôn nhiều lần để trái phép thực hiện chuyển đổi biển số.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga liên tiếp hành động ở Syria
icon

Quân đội Nga liên tiếp có hành động như phân phát 4 tấn thực phẩm cho người dân Aleppo, còn không quân dội bom xuống Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?
icon

Số người tin ông Trump đắc cử chỉ là 3%, trong khi gần 80% nhận định ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. 

 
Vắc-xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech đối mặt với khó khăn
icon

Công ty BioNTech của Đức và công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ đã công bố giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng thành công loại vắc-xin cho thấy hiệu quả chống Covid-19 trên 90%.