Bộ Ngoại giao và CIA cơ cấu lại, hy vọng nào cho quan hệ Nga – Mỹ?

Chuyên gia chính trị Alexei Fenenko cho rằng quan hệ Nga-Mỹ dưới thời tân Ngoại trưởng Mike Pompeo không có gì thay đổi, và sự ra đi của ông Rex Tillerson chỉ là do những bất đồng không thể tháo gỡ giữa ông này và Tổng thống Trump.

ông Rex Tillerson

Chuyên viên cao cấp, thành viên của Viện các vấn đề an ninh quốc tế, trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, ông Alexei Fenenko cho biết: việc ông Rex Tillerson bị cách chức Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ không phải là bất ngờ, và cũng chẳng nên kỳ vọng rằng chính sách đối ngoại của Washington sẽ thay đổi dưới thời người đứng đầu CIA, ông Mike Pompeo.

Hôm thứ Ba vừa rồi (13/3), Tổng thống Donald Trump công bố rằng ông Mike Pompeo-giám đốc CIA sẽ giữ chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ, thay thế cho ông Rex Tillerson.

Bước đi không bất ngờ

Theo ông Fenenko, việc thay thế chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ không phải là điều hiếm gặp.

Trả lời phỏng vấn với RIA Novosti, chuyên gia nhắc lại: "Hãy nhớ lại thời các chính quyền Tổng thống trước. Thời Tổng thống George H. W. Bush, cũng là một chính quyền Cộng hòa, khi ông James Baker từ chức thì ông (Lawrence) Eagleburger đã lên thay thế. Vì vậy, tất nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên ở đây, việc thay đổi chức vụ Ngoại trưởng thực ra chỉ liên quan đến cá nhân mà thôi".

Nói về lý do dẫn đến việc Tổng thống Mỹ đi đến quyết định này, ông Fenenko nhận định, rằng đây có thể là do sự khác biệt giữa ông Trump và ông Tillerson về chính sách đối ngoại.

 

Chuyên gia chính trị lưu ý: "Rõ ràng, thời gian gần đây những bất đồng về việc tiến hành các chính sách đối ngoại giữa ông Trump và ông Tillerson đã tăng lên. Ông Tillerson cố gắng thận trọng hơn, ngoại giao hơn so với những gì ông Trump muốn, ông này còn hướng tới tìm cách thỏa hiệp, mà ông Trump thì không thích điều đó".

ông Mike Pompeo

Quan hệ Hoa Kỳ-Nga không thay đổi

Trả lời câu hỏi, liệu sau sự xuất hiện của ông Mike Pompeo thì Hoa Kỳ có chính sách cứng rắn hơn trong quan hệ với Nga hay không, ông Fenenko cho rằng, sẽ không có gì mềm mỏng hơn trong chính sách quan hệ mà Hoa Kỳ thực hiện với Liên bang Nga vào thời điểm này. Ông nhấn mạnh, rằng việc phóng đại vai trò của cá nhân trong chính trường quốc gia là một sai lầm.

"Người Anglo-Saxons tư duy bằng tiềm năng. Đối với họ, người Nga là kẻ thù, ví dụ như, không phải vì ông Putin giữ chức Tổng thống Liên bang, mà vì nước Nga có khả năng kỹ thuật để tiêu diệt Hoa Kỳ. Nga có tiềm năng hạt nhân tương đương với họ. Do đó, hệ thống chính sách đối ngoại của Mỹ được dựa trên tính toán về tiềm năng, gần như không biến đổi theo sự thay đổi chức vụ Ngoại trưởng"- ông Fenenko cho biết.

Đồng thời, chuyên gia cũng không thấy có cơ sở nào để thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ nói chung sau khi ông Mike Pompeo lên thay thế ông Rex Tillerson.

"Không, nó sẽ không thay đổi. Về mặt lý thuyết chính sách này có thể thay đổi chỉ trong một trường hợp – đó là nếu Hoa Kỳ phải chịu một thất bại quân sự lớn. Và thậm chí Hoa Kỳ sẽ tiến hành chính sách bá quyền, mà không phụ thuộc vào chính quyền của họ" - chuyên gia nhấn mạnh với RIA Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Hàn Quốc: Không đeo khẩu trang, miễn đi xe buýt và taxi
icon

Từ hôm nay (26/5), chính phủ Hàn Quốc thi hành quy định hành khách không đeo khẩu trang sẽ không được sử dụng dịch vụ đi xe buýt và taxi. 

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

 
TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

 
Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

 
Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh.