Bộ Ngoại giao Nga nói gì về việc Mỹ coi Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố”?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow lấy làm tiếc rằng nhiều người ở Mỹ có kế hoạch sử dụng “hội chứng chống Nga” trong các chiến dịch bầu cử.

Theo RIA Novosti, bà Maria Zakharova bình luận về tình hình xung quanh dự luật tuyên bố Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố”, trước đó đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

“Chúng tôi nhận thức rõ rằng chủ đề về Nga đã trở thành một trong những chủ đề chính trong không chỉ các chiến dịch tranh cử tổng thống, mà cả nhiều chiến dịch bầu cử khác ở Hoa Kỳ. Chúng tôi không chỉ nhiều lần bày tỏ sự tiếc nuối, mà còn kiên quyết phản đối cách tiếp cận này. Điều đó rõ ràng không đóng góp và phục vụ cho sự phát triển quan hệ song phương”, bà Maria Zakharova tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RIA.

Bà bày tỏ sự ngạc nhiên khi một số các chính trị gia Mỹ không thể đưa ra bất kỳ điều gì khác. “Họ không quan tâm đến những vấn đề khác, họ không quan tâm đến những cơ hội bị bỏ lỡ và lợi ích bị mất, liên quan đến các “chiến dịch chống Nga” khổng lồ và gieo rắc tâm lý “bài trừ” Nga trong xã hội Mỹ”, bà Maria Zakharova nói.

Trước đó, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật yêu cầu Bộ Ngoại giao xác định rằng theo các quy định của luật pháp Mỹ, liệu Nga có phải là một “quốc gia tài trợ khủng bố” hay không. Có 90 ngày để Bộ Ngoại giao Mỹ xác định điều này và báo cáo Quốc hội.

Phía Hoa Kỳ sẽ phải xác định liệu các nhóm vũ trang do Nga kiểm soát có được đặt tại Donbass hay không, cũng như các lực lượng dân quân ở các nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) ở miền Đông Ukraine có phải là “các tổ chức khủng bố nước ngoài”.

 

Hiện tại, danh sách các “quốc gia tài trợ khủng bố” do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra bao gồm Iran, Bắc Triều Tiên, Syria và Sudan.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết thêm, họ sẽ làm rõ các lập luận của đạo luật này trước Thượng viện và nhiều khả năng đạo luật sẽ được cơ quan lập pháp này thông qua. Nếu được thông qua, đạo luật này sẽ trở thành cơ hội cho một “làn sóng chống Nga” mới với những lệnh trừng phạt nặng nề hơn áp đặt lên Moscow.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Bộ Ngoại giao Nga phản bác về việc Mỹ coi Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố” Bộ Ngoại giao Nga quốc gia tài trợ khủng bố Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Mỹ - Nga quan hệ Mỹ - Nga khủng bố
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.