Bộ binh Israel, Iran và Afghanistan tiến vào 'vũng nước đục' Latakia, Syria hỗn loạn

Irael, Iran và Afghanistan chính thức đưa bộ binh đến tham gia vào “vũng nước đục” Latakia ở Bắc Syria, biến khu vực này thành nơi giải quyết xung đột tôn giáo mới giữa Iran và Israel.

Bộ binh Iran, Israel và Afghanistan bắt đầu tham gia vào chiến trường Latakia ở Bắc Syria. Nguồn: Sina

Ngày 29/11, Quân đội Syria thông báo, tại khu vực tiền tuyến Latakia, quân Chính phủ Syria và lưc lượng phiến quân vẫn tiếp tục giao tranh ác liệt. “Tin vui” cho Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đó là, Lữ đoàn của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và lực lượng vũ trang người Shiite của Afghanistan đã bắt đầu chính thức tham chiến ở chiến trường Bắc Syria, hiện 2 tiểu đoàn chiến đấu trực thuộc Lữ Dân binh của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã đến tiền tuyến Latakia.

Ngoài ra, chiều ngày 28/11 SAA đã đẩy mạnh đà tấn công tiến chiếm các vị trí ở mặt trận Kabani thuộc vùng nông thôn phía Đông Bắc tỉnh Latakia. Địa bàn tiến công chủ yếu của SAA là dãy núi Zuwayqat phía Nam Kabani. Các cuộc tấn công của SAA đã gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ của các phần tử phiến quân nổi dậy của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), mặc dù Quân đội Syria đã buộc phải rút lui để bảo toàn lực lượng nhưng được sự hỗ trợ từ lực lượng của Iran và Afghanistan, SAA đã giành thắng lợi lớn ở cả khu vực núi Zuwayqat, Nam Kabani và đã tiêu diệt nhiều tay súng của lực lượng phiến quân.

Lực lượng của Iran và Afghanistan đã tiêu diệt tổng cộng 313 tay súng của phiến quân Syria. Nguồn: Sina

Phía Syria tuyên bố, Lữ đoàn dân quân của Iran và lực lượng vũ trang người Shiite của Afghanistan đã tiêu diệt tổng cộng 313 tay súng của phiến quân Syria, bao gồm nhiều “sỹ quan” chỉ huy chiến trường. Tuy nhiên lực lượng vũ trang người Shiite trung thành với Iran cũng bị tổn thất lớn, một vị chỉ huy cao nhất của lực lượng này và 7 vệ si đã bị ám sát.

Trước đó, ngày 26/11 Lữ dân binh của Iran cũng bị tập kích bằng pháo cối ở khu vực Qardaha thuộc tỉnh Latakia. Đáng chú ý, một lực lượng đặc nhiệm bí mật lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc tập kích này. Đây là lực lượng tinh nhuệ, được huấn luyện bài bản và vũ trang hạng nặng. Chính phủ Syria cho rằng, lực lượng này là lực lượng đặc nhiệm của Israel được điều động đến chiến trường Tây Bắc Syria nhằm tiêu diệt Lữ đoàn dân quân của Iran. Sau khi lực lượng của Iran tham gia tiền tuyến, Israel đã ngay lập tức đưa lực lượng đến để ngăn chặn Iran, nhằm làm rối loạn chiến sự tại Syria.

 

Chiến trường Syria “càng về cuối càng phức tạp”. Nguồn: Sina

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, hiện, SAA dưới sự hỗ trợ của nhiều bên đã liên tiếp giành thắng lợi và đã đẩy lùi đà tiến của lực lượng phiến quân, tuy nhiên chiến trường Syria “càng về cuối càng phức tạp”. Iran, Afghanistan và Israel đã lần đầu tiên đưa lực lượng bộ binh tham gia tiền tuyến Bắc Syria, mặc dù tình hình tại các quốc gia này không mấy “êm đẹp”, nhưng vẫn đưa lực lượng đến Syria để tranh giành một phần lợi ích đồng thời cũng biến Syria thành chiến trường giải quyết vấn đề xung đột tôn giáo giữa người Do Thái và người Hồi Giáo.

Mới đây, truyền thôn phương Tây tiết lộ, Anh và Pháp đã từng thảo luận sẽ đưa quân vào Syria để thế chỗ quân đội Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân vào tháng 12 năm ngoái. Nếu hành động này xảy ra, “vũng nước đục” Syria sẽ là nơi tập hợp nhiều cuộc giao tranh nhất trong lịch sử chiến tranh khu vực, điển hình là xung đột sắc tộc, chiến đấu chống khủng bố lật đổ chính phủ và giao tranh lợi ích giữa Nga, Mỹ và NATO

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Bộ binh Israel Iran Afghanistan Latakia Syria căng thẳng tại Syria chiến trường Syria xung đột Syria phiến quân khủng bố IS
Chủ đề :

bộ binh israel

 
List comment
 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.