Bình Nhưỡng: Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang trên bờ vực 'tan vỡ'

Trong tuyên bố mới nhất, một quan chức Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận không quân sắp tới giữa Seoul và Washington chính là nhân tố gây cản trở đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ tổ chức diễn tập không quân giới hạn với Hàn Quốc trong vài tuần tới để thay thế cho cuộc tập trận thường niên Vigilant Ace, đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong Gun quả quyết rằng “quyết định của Mỹ chẳng khác gì tuyên bố đối đầu”.

“Hành động quân sự bất cẩn, điên cuồng của Mỹ là vô cùng khiêu khích và nguy hiểm, gây cản trở cho đối thoại Mỹ - Triều Tiên, khiến cho quá trình đối thoại đứng trên bờ vực phá sản. Không một ai tin rằng các cuộc diễn tập chiến tranh mà họ tuyên bố có giới hạn này sẽ thay đổi được bản chất hiếu chiến của họ”, nhà ngoại giao phát biểu trên hãng thông tấn KCNA hôm 7/11.

Mỹ Hàn tuyên bố tập trận quy khồng quân mô nhỏ trong vài tuần tới.

Ông Kwon nhắc nhở Washington về diễn biến đáng lo ngại của những cuộc tập trận chung trong khu vực gần đây, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng “đã nhấn mạnh không chỉ một lần rằng các cuộc tập trận quân sự chung này có thể ngăn cản mối quan hệ song phương và buộc Triều Tiên phải cân nhắc đến những biện pháp cứng rắn mà nước này đã tiến hành”.

“Sự kiên nhẫn của chúng tôi đã gần đi tới giới hạn, và chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ qua những hoạt hoạt động quân sự khinh suất của Mỹ”, ông Kwon nói thêm.

Đáp lại tuyên bố của nhà ngoại giao Triều Tiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho Japan Times biết: “Chúng tôi không tiến hành các cuộc tập trận dựa trên sự tức giận của Triều Tiên. Các cuộc tập trận của chúng tôi là để đảm bảo sự sẵn sàng cũng như tăng cường khả năng liên kết hoạt động giữa Mỹ và Hàn Quốc, trong khi vẫn để ngỏ không gian ngoại giao cần thiết để đối thoại mở với Triều Tiên”.

 

Năm ngoái Mỹ đã hủy bỏ tập trận Vigilant Ace ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy hai cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và cho rằng “những trò chơi chiến tranh này rất tốn kém”, đồng thời nhà lãnh đạo Mỹ cũng muốn thúc đẩy đối thoại với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Tập trận Vigilant Ace năm 2017 giữa Washington và Seoul có sự tham gia của 230 máy bay chiến đấu và theo Lầu Năm Góc, cuộc tập trận được tiến hành “để tối đa hóa tính thực tế” nhằm đáp trả một mối đe dọa tiềm tàng ở khu vực Thái Bình Dương. Trong khi đó, Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là “sự khiêu khích nguy hiểm”, có thể đẩy khu vực này đến bờ vực một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Bình Nhưỡng đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đối thoại Mỹ - Triều phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tập trận chung Mỹ - Hàn
Chủ đề :

bình nhưỡng

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.