Điều ông Trump không thể làm trước ngày mãn nhiệm

Ông Donald Trump từng muốn sa thải quyền bộ trưởng Tư pháp và thay bằng một người trung thành với ông để dùng quyền lực của bộ buộc bang Georgia lật ngược kết quả bầu cử.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cùng luật sư của Bộ Tư pháp Jeffrey Clark bàn kế hoạch phế truất quyền bộ trưởng Jeffrey A. Rosen, New York Times đưa tin ngày 23/1.

Ông Clark đã nghĩ ra cách để gây nghi ngờ về kết quả bầu cử, thúc đẩy đơn kiện của ông Trump và gây áp lực lên các chính trị gia Georgia.

Tuy nhiên, ông Rosen từ chối thực hiện các kế hoạch đó theo yêu cầu của cựu tổng thống. Do đó, ông Trump đã cân nhắc việc sa thải ông Rosen và thay thế bằng ông Clark.

Trong một cuộc họp của Bộ Tư pháp, các quan chức được hỏi: “Bạn sẽ làm gì nếu ông Rosen bị sa thải?”. Các quan chức nhất trí đáp rằng họ sẽ từ chức.

Điều này khiến cựu Tổng thống Trump phải giữ ông Rosen lại vì lo sợ một vụ từ chức hàng loạt ở Bộ Tư pháp sẽ làm xao nhãng sự chú ý vào những cáo buộc về gian lận bầu cử.

ong Trump muon thay quyen bo truong Tu phap anh 1

Ông Jeffrey A. Rosen, người trở thành quyền bộ trưởng Tư pháp sau khi cựu Bộ trưởng William Barr từ chức. Ảnh: New York Times.

Động thái chưa từng được công bố này là một trong những hành động của cựu tổng thống nhằm ép Bộ Tư pháp làm theo kế hoạch của mình.

Ông Trump cũng thúc ép Quyền bộ trưởng Rosen bổ nhiệm các công tố viên đặc biệt, bao gồm một người điều tra máy bỏ phiếu của Dominion - nhà sản xuất thiết bị bầu cử. Các đồng minh của cựu tổng thống cho rằng công ty này đã thông đồng với Venezuela để chuyển phiếu bầu của ông Trump cho ông Biden.

ong Trump muon thay quyen bo truong Tu phap anh 2

Luật sư của Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, người được cho là cùng ông Donald Trump bàn kế hoạch sa thải ông Rosen. Ảnh: AP.

 

Ông Clark cho rằng câu chuyện trên có những điểm không chính xác nhưng không nêu rõ. Ông cũng nói mình không thể thảo luận về bất kỳ cuộc trò chuyện nào với cựu Tổng thống Trump hoặc các luật sư của Bộ Tư pháp vì "quyền không tiết lộ thông tin".

“Việc các luật sư cấp cao của Bộ Tư pháp cung cấp lời khuyên pháp lý cho Nhà Trắng là điều bình thường trong nhiệm vụ của chúng tôi”, ông Clark nói.

“Mọi cuộc trao đổi chính thức của tôi đều phù hợp với luật pháp”, ông nói thêm.

Luật sư này dứt khoát phủ nhận ông đã nghĩ ra kế hoạch lật đổ ông Rosen.

Ông Clark cũng lưu ý ông là người dẫn đầu phong trào ký tên trong Bộ Tư pháp yêu cầu thẩm phán liên bang bác bỏ một vụ kiện. Vụ kiện này nhằm gây áp lực với cựu Phó tổng thống Mike Pence để lật ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump từ chối bình luận về các thông tin này. Một cố vấn nói ông Trump đã liên tục lập luận rằng hệ thống tư pháp Mỹ nên điều tra "gian lận bầu cử nhiều năm qua tràn lan trong hệ thống ".

Theo zingnews.vn

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA ghi lại và tổng hợp từ khắp nơi trên thế giới.

 
List comment
 
 
Kế hoạch chi thêm 27 tỉ USD của Mỹ để kìm hãm quân đội Trung Quốc có gì?
icon

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương trình lên Quốc hội Mỹ đề xuất chi thêm 27 tỉ USD để đối phó với sức mạnh ngày càng lớn từ quân đội Trung Quốc. 

 
 
Vì sao Trung Quốc không muốn liên minh quân sự với Nga để thách thức Mỹ?
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, Trung Quốc hiện không có kế hoạch thúc đẩy liên minh quân sự với Nga.

 
 
Chính sách đối ngoại với Nord Stream 2 là ‘con đường tồn tại’ của Đức
icon

Tờ Foreign Policy nhận định, Mỹ hy vọng một cách vô vọng rằng Đức sẽ từ bỏ đường ống dẫn khí Nord Stream 2, vì việc thực hiện dự án sẽ là cách duy nhất để Berlin tránh được những cuộc khủng hoảng mà họ đã tạo ra.

 
 
Đức đang thảo luận về 4 phương án cho tương lai của Nord Stream 2
icon

Tờ Handelsblatt của Đức cho biết, chính phủ nước này đang thảo luận về bốn phương án để đạt được thỏa hiệp với Mỹ đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Moscow nói gì khi ông Biden không công nhận Crimea là của Nga?
icon

Tổng thống Joe Biden nói rằng, Mỹ sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga và Washington sẽ tiếp tục làm việc để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về “hành động gây hấn” ở Ukraine.

 
 
Những ông bố nghỉ làm ở nhà trông con mà vẫn có tiền tại Hàn Quốc
icon

Nhiều ông bố ở Hàn Quốc quyết định viết đơn nghỉ phép dài ngày để ở nhà trông con nhất là trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành. 

 
Trung – Ấn rút quân khỏi biên giới tranh chấp để đổi lấy hợp tác kinh tế?
icon

Hoạt động rút quân của binh sĩ Trung - Ấn sau 9 tháng căng thẳng ở biên giới nhiều khả năng vì 2 nước muốn nối lại quan hệ hợp tác kinh tế. 

 
Báo Đức: TT Biden đối mặt tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ với Nord Stream 2
icon

Tờ Süddeutsche Zeitung của Đức viết, chính quyền hiện tại của Mỹ muốn quay lại hợp tác chặt chẽ với Đức, nhưng trở ngại trong quan hệ giữa Washington và Berlin là dự án khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Dưới thời ông Biden, Châu Âu và Mỹ có cơ hội cho một ‘tương lai chung’?
icon

Tờ Der Tagesspiegel của Đức nhận định, dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ có ít mối đe dọa hơn và nhiều quy tắc hơn trong quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, trong khi các yêu cầu nghiêm túc sẽ không đi đến đâu.

 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.