Điều ông Trump không thể làm trước ngày mãn nhiệm

Ông Donald Trump từng muốn sa thải quyền bộ trưởng Tư pháp và thay bằng một người trung thành với ông để dùng quyền lực của bộ buộc bang Georgia lật ngược kết quả bầu cử.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cùng luật sư của Bộ Tư pháp Jeffrey Clark bàn kế hoạch phế truất quyền bộ trưởng Jeffrey A. Rosen, New York Times đưa tin ngày 23/1.

Ông Clark đã nghĩ ra cách để gây nghi ngờ về kết quả bầu cử, thúc đẩy đơn kiện của ông Trump và gây áp lực lên các chính trị gia Georgia.

Tuy nhiên, ông Rosen từ chối thực hiện các kế hoạch đó theo yêu cầu của cựu tổng thống. Do đó, ông Trump đã cân nhắc việc sa thải ông Rosen và thay thế bằng ông Clark.

Trong một cuộc họp của Bộ Tư pháp, các quan chức được hỏi: “Bạn sẽ làm gì nếu ông Rosen bị sa thải?”. Các quan chức nhất trí đáp rằng họ sẽ từ chức.

Điều này khiến cựu Tổng thống Trump phải giữ ông Rosen lại vì lo sợ một vụ từ chức hàng loạt ở Bộ Tư pháp sẽ làm xao nhãng sự chú ý vào những cáo buộc về gian lận bầu cử.

ong Trump muon thay quyen bo truong Tu phap anh 1

Ông Jeffrey A. Rosen, người trở thành quyền bộ trưởng Tư pháp sau khi cựu Bộ trưởng William Barr từ chức. Ảnh: New York Times.

Động thái chưa từng được công bố này là một trong những hành động của cựu tổng thống nhằm ép Bộ Tư pháp làm theo kế hoạch của mình.

Ông Trump cũng thúc ép Quyền bộ trưởng Rosen bổ nhiệm các công tố viên đặc biệt, bao gồm một người điều tra máy bỏ phiếu của Dominion - nhà sản xuất thiết bị bầu cử. Các đồng minh của cựu tổng thống cho rằng công ty này đã thông đồng với Venezuela để chuyển phiếu bầu của ông Trump cho ông Biden.

ong Trump muon thay quyen bo truong Tu phap anh 2

Luật sư của Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, người được cho là cùng ông Donald Trump bàn kế hoạch sa thải ông Rosen. Ảnh: AP.

 

Ông Clark cho rằng câu chuyện trên có những điểm không chính xác nhưng không nêu rõ. Ông cũng nói mình không thể thảo luận về bất kỳ cuộc trò chuyện nào với cựu Tổng thống Trump hoặc các luật sư của Bộ Tư pháp vì "quyền không tiết lộ thông tin".

“Việc các luật sư cấp cao của Bộ Tư pháp cung cấp lời khuyên pháp lý cho Nhà Trắng là điều bình thường trong nhiệm vụ của chúng tôi”, ông Clark nói.

“Mọi cuộc trao đổi chính thức của tôi đều phù hợp với luật pháp”, ông nói thêm.

Luật sư này dứt khoát phủ nhận ông đã nghĩ ra kế hoạch lật đổ ông Rosen.

Ông Clark cũng lưu ý ông là người dẫn đầu phong trào ký tên trong Bộ Tư pháp yêu cầu thẩm phán liên bang bác bỏ một vụ kiện. Vụ kiện này nhằm gây áp lực với cựu Phó tổng thống Mike Pence để lật ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump từ chối bình luận về các thông tin này. Một cố vấn nói ông Trump đã liên tục lập luận rằng hệ thống tư pháp Mỹ nên điều tra "gian lận bầu cử nhiều năm qua tràn lan trong hệ thống ".

Theo zingnews.vn

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA ghi lại và tổng hợp từ khắp nơi trên thế giới.

 
List comment
 
 
Đức cần Nord Stream 2
icon

Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho biết, sau giai đoạn cuối cùng của than đá và năng lượng hạt nhân, Đức sẽ cần khí đốt cho giai đoạn chuyển tiếp. Do đó, Đức cần Nord Stream 2.

 
 
Dưới thời ông Biden, Đức có cơ hội ‘hòa hợp’ với Mỹ?
icon

Bắt đầu từ 20/1, Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền ở Mỹ, Đức và toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) sẽ có cơ hội cho một “khởi đầu mới” trong quan hệ với Washington.

 
 
Sẽ mất nhiều thập kỷ để châu Âu và Mỹ dọn dẹp ‘đống đổ nát’ của ông Trump
icon

Theo CNN, chính sách của ông Donald Trump đã để lại một “đống đổ nát” ở châu Âu đến mức cả 4 năm nhiệm kỳ của ông Joe Biden có thể không đủ để điều chỉnh tình hình trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

 
 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
 
Mỹ đang đối mặt với 'bi kịch' gì trước lễ nhậm chức Tổng thống?
icon

Những chia rẽ trong nội bộ thời gian vừa qua, nhất là chia rẽ hậu bầu cử Tổng thống Mỹ đang làm dấy lên những đồn đoán về một bi kịch “Liên Xô thứ hai” ở Mỹ.

 
 
Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở là đòn giáng mạnh vào quan hệ với NATO
icon

Hôm 15/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo khởi động các thủ tục để chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở (OST).

 
Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?
icon

Mới đây, Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev đã đưa ra đánh giá về việc luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

 
Chính phủ Hàn Quốc tăng tiền trợ cấp, người dân vẫn không chịu đẻ
icon

Chính phủ Hàn Quốc liên tiếp tung gói hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích người dân sinh con, nhưng hiệu quả của chính sách lại không như ý muốn. 

 
Washington lo ngại ông Trump phóng vũ khí hạt nhân vào tuần cuối cùng
icon

Tổng thống Mỹ có quyền điều quân đội đàn áp bất ổn dân sự và phóng vũ khí hạt nhân. Sau cuộc bạo động ngày 6/1, nhiều người lo ngại ông Trump sẽ có hành động gây nguy hiểm cho Mỹ.

 
Đã đến lúc Mỹ phải 'suy nghĩ' lại về mối quan hệ với Nga
icon

The Hill nhận định, một trong những thách thức quan trọng nhất đối với chính quyền tiếp theo sẽ là sự cạnh tranh với Nga.