Biểu tình Hong Kong nóng lên, Trung Quốc “cấm cửa” tàu chiến Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây tiết lộ Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị của Hải quân Mỹ nhằm cho phép hai tàu chiến của họ được cập cảng Hong Kong trong những tuần tới.

Được biết, hai tàu chiến của Mỹ là tàu USS Green Bay và USS Lake Erie, ban đầu có kế hoạch đến thăm Hong Kong vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao Bắc Kinh từ chối đề nghị của Hải quân Mỹ, tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra.

Tàu chiến USS Green Bay của Mỹ.

Trong quá khứ, vào tháng 9/2018 Trung Quốc đã từng bác bỏ một đề xuất tương tự từ tàu sân bay USS Wasp của Hải quân Mỹ. Vào thời điểm đó, việc Bắc Kinh từ chối cho phép tàu này cập cảng trong lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức cao điểm và khi đó Bắc Kinh cũng có quyết định triệu hồi một đô đốc về nước khi ông này đang tham dự một hội thảo hải quân ở Mỹ.

Quyết định bác bỏ đề nghị cập cảng của tàu chiến Mỹ ở Hong Kong diễn ra trong lúc các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp tục đưa thành phố này vào tình trạng hỗn loạn, khi những người biểu tình đã làm sân bay Hong Kong tê liệt trong ngày thứ hai liên tiếp. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter rằng một số nguồn tin tình báo cho biết Bắc Kinh “đang đưa binh lính đến gần ranh giới với Hong Kong”.

 

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã bùng nổ sau khi chính quyền thành phố tuyên bố ý định áp dụng một đạo luật cho phép họ có quyền dẫn độ bất kỳ ai tới Trung Quốc để xét xử, tuy nhiên đạo luật này đã bị rút lại sau đó.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc Hong Kong biểu tình tàu chiến
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.