Biến thể Delta tiếp tục hoành hành, hơn 4,5 triệu người mắc Covid-19 trong tuần qua

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đã mở rộng phạm vi địa lý từ 148 lên 163 quốc gia trong tuần qua.

TASS dẫn lời WHO cho biết, bên cạnh biến thể Delta, Tổ chức này cũng bày tỏ lo ngại 3 biến thể khác có tốc độ lây lan nhanh là Alpha, Beta và Gamma đang tiếp tục mở rộng khu vực ảnh hưởng.

“Khi nỗ lực xác định các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được tăng cường ở cấp quốc gia, bao gồm cả việc mở rộng giải trình tự bộ gen, số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo về sự lây lan của các biến thể vẫn tiếp tục tăng”, WHO thông báo.

WHO nhấn mạnh sự xuất hiện của các chủng virus này “nói lên tầm quan trọng của việc duy trì sức khỏe cộng đồng và các biện pháp xã hội, cũng như sự cần thiết phải mở rộng phạm vi tiêm chủng chống lại virus SARS-CoV-2”.

Biến thể Delta tiếp tục hoành hành, hơn 4,5 triệu người mắc Covid-19 trong tuần qua
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ chóng mặt ở nhiều khu vực trên thế giới. (Ảnh: Reuters)

Theo WHO, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2020 ở Anh, chủng Alpha hiện có mặt ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể Beta đã được xác định ở Nam Phi vào tháng 8 năm ngoái đang được ghi nhận ở 141 quốc gia.

Chủng Gamma, được phát hiện lần đầu ở Brazil, hiện đã được xác định ở 86 quốc gia. Trong khi, biến thể Delta, được các chuyên gia biết đến từ tháng 10/2020 sau khi được phát hiện ở Ấn Độ, đã mở rộng phạm vi lây nhiễm trong một tuần từ 148 lên 163 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hơn 4,5 triệu người mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần qua

WHO báo cáo, hơn 4,5 triệu người đã mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần qua và hơn 68 nghìn người đã tử vong. Theo WHO, số ca mắc mới trong 7 ngày cao hơn 80 nghìn so với tuần trước và tỷ lệ tử vong là hơn 1,8 nghìn người.

 

“Hơn 4,5 triệu trường hợp mắc mới đã được báo cáo trong tuần (16-22/8). Số trường hợp mắc mới tăng lần lượt là 20% và 8% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, ở Đông Nam Á và Đông Địa Trung Hải, tỷ lệ mắc mới giảm lần lượt là 16% và 10%. Tỷ lệ tử vong gia tăng được ghi nhận ở Châu Âu (11%) và Châu Mỹ (10%), trong khi tỷ lệ này giảm ở Châu Phi (11%) và Đông Nam Á (10%)”, WHO thông báo.

Cũng theo WHO, từ ngày 16-22/8 trên thế giới đã phát hiện 4.525.863 ca mắc mới, nhiều hơn 80 nghìn ca so với chỉ số của 7 ngày trước đó (4.444.632 ca). Trong tuần qua, có 68.339 trường hợp tử vong đã được ghi nhận, nhiều hơn 1,8 nghìn ca so với mức của tuần trước (66.506 ca). Tính đến sáng ngày 25/8, đã có 213.992.378 ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới. Kể từ đầu đại dịch, 4.465.242 người đã chết. WHO ước tính tỷ lệ mắc mới trong tuần là “ổn định sau gần hai tháng tăng trưởng”.

Ở châu Âu, hơn 1,16 triệu người mắc trong 7 ngày và hơn 11 nghìn người tử vong, ở châu Mỹ, hơn 1,6 triệu trường hợp mắc mới và hơn 21 nghìn trường hợp tử vong. Trong khi đó, tại Đông Nam Á, các bác sĩ xác định hơn 614 nghìn người mắc mới, hơn 17 nghìn người tử vong. Số ca mắc mới lớn nhất trong 1 tuần được ghi nhận tại Mỹ với 1.020.072 ca. Tiếp theo là Iran (251.610 ca), Ấn Độ (231.658 ca), Anh (219 919 ca) và Brazil (209.099 ca).

WHO đưa ra 4 nguyên nhân cho tình hình hiện nay, gồm: sự xuất hiện của biến chủng có khả năng lây lan nhanh hơn; việc nới lỏng các biện pháp y tế cộng đồng; việc gia tăng hoạt động xã hội; và cuối cùng là việc nhiều người chưa được tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc chủng Delta trong tổng số ca mắc mới đã liên tục tăng dần đều ở nhiều nước, buộc giới khoa học cảnh báo thành tựu chống dịch của các nước có thể thành “công cốc” nếu không có cách ứng phó phù hợp.

Một số quốc gia gần đây đã buộc phải tái siết chặt các biện pháp giãn cách nhằm chặn đà lây lan, đồng thời nỗ lực khuyến khích người dân đi tiêm chủng vắc-xin càng sớm càng tốt.

Nga cảnh báo 'nóng’ về hội nghị thượng đỉnh ‘Nền tảng Crimea’ ở Ukraine

Nga cảnh báo 'nóng’ về hội nghị thượng đỉnh ‘Nền tảng Crimea’ ở Ukraine

RIA dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin coi “Nền tảng Crimea” của Ukraine là một sáng kiến ​​chống Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười. 

 
 
Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?
icon

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

 
 
Người từng cứu ông Biden nhưng bị bỏ rơi ở Afghanistan giờ ra sao?
icon

Sau khi bị bỏ rơi trong chiến dịch không vận của Mỹ khỏi Kabul hồi tháng Tám, thông dịch viên từng cứu ông Biden đã được đưa sang Pakistan. 

 
 
Trung Quốc: Xe buýt chở 51 công nhân đi qua cây cầu ngập trong mưa lũ, 13 người chết
icon

Chiếc xe buýt chở theo 51 người đi qua cầy cầu bị ngập nước một phần đã bất ngờ lao xuống sông và khiến 13 người thiệt mạng. 

 
 
Vì sao 10 quốc gia châu Âu ủng hộ phát triển năng lượng hạt nhân?
icon

Le Figaro đưa tin, 10 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ việc đưa năng lượng hạt nhân vào danh sách các ngành công nghiệp “xanh” góp phần giảm thiểu tác hại môi trường do Ủy ban châu Âu đưa ra.

 
Bé gái suýt bị chậu hoa rơi từ tầng thượng tòa nhà 34 tầng va trúng người
icon

Chậu hoa rơi từ tầng thượng tòa nhà chung cư 34 tầng ở Trung Quốc suýt va trúng người bé gái đứng dưới mặt đất. 

 
Vắc xin Covid-19 làm giảm nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi tới 90%
icon

Theo nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập Epi-Phare của Pháp, vắc xin ngừa Covid-19 có hiệu quả đối với vius corona, làm giảm đến 90% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người trên 50 tuổi.

 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên.