Asia Times dự đoán các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021

Mới đây, hãng thông tấn Asia Times đã đưa ra một số kịch bản của tình hình ở Biển Đông vào năm 2021.

Bài báo cho rằng, đã đến lúc chính phủ Mỹ phải thay đổi một lần nữa, và đông đảo các chuyên gia về chính sách đối ngoại của Mỹ phải đưa ra những gợi ý và dự báo cho chính phủ mới sắp tới. Một chủ đề nổi bật lần này là chính sách Mỹ - Trung, đặc biệt là chính sách liên quan đến cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông.

Asia Times dự đoán các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021
Năm 2020 Mỹ thường xuyên tiến hành “tuần tra tự do hàng hải” ở Biển Đông. Nguồn: Sina.

Sau đây là một loạt các dự báo về diễn biến tình hình Biển Đông năm 2021, từ xấu nhất đến tốt nhất, bao gồm cả các kịch bản có khả năng xảy ra nhất:

Tình huống xấu nhất và khó xảy ra nhất là chiến tranh. Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành một cuộc cạnh tranh lâu dài để giành quyền thống trị ở châu Á và Biển Đông. Quân đội của hai nước này đang tăng cường hiện diện ở Biển Đông và liên tục cọ xát ở đó. Một số người theo thuyết âm mưu cho rằng, những tranh chấp này sẽ sớm dẫn đến chiến tranh.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đối đầu Trung-Mỹ và các xung đột rộng lớn hơn là điều khó xảy ra, chỉ cần cả hai bên giữ bình tĩnh và tăng cường công tác dự báo tình hình.

Theo bài báo, Trung Quốc và Mỹ dường như đã có một thỏa thuận ngầm hay một cách thức làm việc riêng, dù cho cạnh tranh gay gắt ở Biển Đông, nhưng cho đến nay hai bên đã thành công trong việc tránh được điều tồi tệ nhất. Tuy nhiên, hiện trạng này là không ổn định, và việc vượt qua “ranh giới đỏ” một cách cố ý hay vô ý có thể sẽ thực sự biến thành xung đột.

Kịch bản tốt hơn là cả Trung Quốc và Mỹ tránh đối đầu và xung đột ở Biển Đông và tiếp tục các chính sách và chiến lược hiện tại ở khu vực này. Trong ngắn hạn, đây là kịch bản có khả năng xảy ra nhất - giữ nguyên sự khác biệt và các cuộc tập trận quân sự sẽ tiếp tục được thực hiện.

Nhưng có những kịch bản tốt hơn như:

 

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken đã dự đoán rằng, chính quyền Biden sẽ "tái can dự nhưng vẫn hợp tác với Trung Quốc" từ một vị thế mạnh mẽ hơn. Jacob Jeremiah Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia do Tổng thống đắc cử Biden đề cử, ủng hộ "sự chung sống có quản lý với Trung Quốc."

Nếu những tuyên bố này biến thành chính sách, thì có thể tạo ra một kịch bản thúc đẩy hòa bình và ổn định. Trung Quốc và Mỹ khôi phục và cải thiện liên lạc quân sự để không bên nào bị bất ngờ hoặc bị đe dọa đến mức xung đột.

Bài báo nhận định rằng, chính quyền Biden sẽ phải đối mặt với những cơ hội và thách thức ở Trung Quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Biển Đông. Các mục tiêu của Mỹ trong khu vực là bá chủ và duy trì "trật tự quốc tế" của riêng mình sẽ không thay đổi, nhưng Mỹ có thể thay đổi cách tiếp cận.

Cách tiếp cận của Chính quyền ông Biden nhiều khả năng sẽ cứng rắn hơn thời ông Trump, nhưng ông Biden không “đơn độc” tiến hành như Trump mà sẽ thiết lập một liên minh lớn hơn nhằm vào các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời sẽ tăng cường các hành động trấn an đối tác trong khu vực để nâng cao uy tín của Mỹ.

Các quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong kịch bản này, nhưng đây cũng là “con dao hai lưỡi”, một số nước nhỏ sẽ rơi vào thế phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Dù cho chọn lựa bên nào thì các nước này cũng sẽ phải đối mặt với những áp lực chưa từng xuất hiện trước đây.

Những thảm họa thiên nhiên gây chấn động thế giới năm 2020

Những thảm họa thiên nhiên gây chấn động thế giới năm 2020

Năm 2020 là một năm mà nhiều người muốn quên. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, số lượng các hiện tượng thời tiết cực đoan đã tăng lên đáng kể trong hai thập kỷ qua.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘phản đòn’ sau khi bị Twitter khóa tài khoản
icon

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

 
 
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

 
 
Tài khoản Twitter của ông Trump bị khóa vĩnh viễn
icon

Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới kích động bạo lực.

 
 
Dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới trời -16 độ C, cậu bé gặp ngay kết đắng
icon

Tò mò muốn xem chuyện gì xảy ra khi dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới nhiệt độ -16 độ C, cậu bé Trung Quốc gặp ngay kết đắng.  

 
 
Ly trà sữa cứu mạng bé gái định tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ
icon

Sự xuất hiện của ly trà sữa đã cứu mạng bé gái Trung Quốc có ý định nhảy lầu tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ. 

 
 
Tên trộm phi người qua cửa kính xe buýt chạy thoát thân
icon

Tránh bị bắt giữ, tên trộm đã liều mình phi thân qua cửa kính xe buýt để thoát ra bên ngoài cùng chiếc điện thoại ăn cắp. 

 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
Ông Biden sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nào đối với Nga?
icon

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden thường gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”.

 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1).