Asia Times dự đoán các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021

Mới đây, hãng thông tấn Asia Times đã đưa ra một số kịch bản của tình hình ở Biển Đông vào năm 2021.

Bài báo cho rằng, đã đến lúc chính phủ Mỹ phải thay đổi một lần nữa, và đông đảo các chuyên gia về chính sách đối ngoại của Mỹ phải đưa ra những gợi ý và dự báo cho chính phủ mới sắp tới. Một chủ đề nổi bật lần này là chính sách Mỹ - Trung, đặc biệt là chính sách liên quan đến cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông.

Asia Times dự đoán các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021
Năm 2020 Mỹ thường xuyên tiến hành “tuần tra tự do hàng hải” ở Biển Đông. Nguồn: Sina.

Sau đây là một loạt các dự báo về diễn biến tình hình Biển Đông năm 2021, từ xấu nhất đến tốt nhất, bao gồm cả các kịch bản có khả năng xảy ra nhất:

Tình huống xấu nhất và khó xảy ra nhất là chiến tranh. Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành một cuộc cạnh tranh lâu dài để giành quyền thống trị ở châu Á và Biển Đông. Quân đội của hai nước này đang tăng cường hiện diện ở Biển Đông và liên tục cọ xát ở đó. Một số người theo thuyết âm mưu cho rằng, những tranh chấp này sẽ sớm dẫn đến chiến tranh.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đối đầu Trung-Mỹ và các xung đột rộng lớn hơn là điều khó xảy ra, chỉ cần cả hai bên giữ bình tĩnh và tăng cường công tác dự báo tình hình.

Theo bài báo, Trung Quốc và Mỹ dường như đã có một thỏa thuận ngầm hay một cách thức làm việc riêng, dù cho cạnh tranh gay gắt ở Biển Đông, nhưng cho đến nay hai bên đã thành công trong việc tránh được điều tồi tệ nhất. Tuy nhiên, hiện trạng này là không ổn định, và việc vượt qua “ranh giới đỏ” một cách cố ý hay vô ý có thể sẽ thực sự biến thành xung đột.

Kịch bản tốt hơn là cả Trung Quốc và Mỹ tránh đối đầu và xung đột ở Biển Đông và tiếp tục các chính sách và chiến lược hiện tại ở khu vực này. Trong ngắn hạn, đây là kịch bản có khả năng xảy ra nhất - giữ nguyên sự khác biệt và các cuộc tập trận quân sự sẽ tiếp tục được thực hiện.

Nhưng có những kịch bản tốt hơn như:

 

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken đã dự đoán rằng, chính quyền Biden sẽ "tái can dự nhưng vẫn hợp tác với Trung Quốc" từ một vị thế mạnh mẽ hơn. Jacob Jeremiah Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia do Tổng thống đắc cử Biden đề cử, ủng hộ "sự chung sống có quản lý với Trung Quốc."

Nếu những tuyên bố này biến thành chính sách, thì có thể tạo ra một kịch bản thúc đẩy hòa bình và ổn định. Trung Quốc và Mỹ khôi phục và cải thiện liên lạc quân sự để không bên nào bị bất ngờ hoặc bị đe dọa đến mức xung đột.

Bài báo nhận định rằng, chính quyền Biden sẽ phải đối mặt với những cơ hội và thách thức ở Trung Quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Biển Đông. Các mục tiêu của Mỹ trong khu vực là bá chủ và duy trì "trật tự quốc tế" của riêng mình sẽ không thay đổi, nhưng Mỹ có thể thay đổi cách tiếp cận.

Cách tiếp cận của Chính quyền ông Biden nhiều khả năng sẽ cứng rắn hơn thời ông Trump, nhưng ông Biden không “đơn độc” tiến hành như Trump mà sẽ thiết lập một liên minh lớn hơn nhằm vào các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời sẽ tăng cường các hành động trấn an đối tác trong khu vực để nâng cao uy tín của Mỹ.

Các quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong kịch bản này, nhưng đây cũng là “con dao hai lưỡi”, một số nước nhỏ sẽ rơi vào thế phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Dù cho chọn lựa bên nào thì các nước này cũng sẽ phải đối mặt với những áp lực chưa từng xuất hiện trước đây.

Những thảm họa thiên nhiên gây chấn động thế giới năm 2020

Những thảm họa thiên nhiên gây chấn động thế giới năm 2020

Năm 2020 là một năm mà nhiều người muốn quên. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, số lượng các hiện tượng thời tiết cực đoan đã tăng lên đáng kể trong hai thập kỷ qua.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đức và Pháp lên tiếng về số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn gia tăng ở Donbass
icon

Bộ Ngoại giao của Đức và Pháp cho biết trong một tuyên bố, các nước này lo ngại về số lượng ngày càng tăng các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Donbass, và họ kêu gọi các bên ngừng leo thang ngay lập tức.

 
 
Liên tiếp xảy ra các vụ xả súng chết người ở Mỹ
icon

CNN trích dẫn thông cáo của cảnh sát cho hay, ít nhất 5 người bị thương trong vụ xả súng tại một quán bar ở bang Alabama của Mỹ.

 
 
Khoảnh khắc tòa nhà đang được chữa cháy bất ngờ đổ sập, chôn vùi 4 lính cứu hỏa
icon

Khi lực lượng cứu hỏa đang chữa cháy, tòa nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập khiến 5 người thiệt mạng gồm 4 nhân viên cứu hỏa.

 
 
Ngoài Mỹ, Đài Loan nhận hỗ trợ từ nước nào để phát triển vũ khí?
icon

Đài Loan tiết lộ ngoài Mỹ, hòn đảo này còn nhận được sự hỗ trợ từ các nước châu Âu trong quá trình phát triển vũ khí hiện đại.

 
 
Chiêu ‘câu khách’ khác lạ của nhà hàng Trung Quốc
icon

Một nhà hàng bán lẩu ở thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc gần đây “nổi như cồn” với thực đơn tráng miệng có một không hai.

 
 
Hé lộ danh tính nghi phạm vừa tấn công Điện Capitol khiến 3 người thương vong
icon

Một vụ tấn công vừa xảy ra bên ngoài Điện Capitol của Mỹ khiến 3 người thương vong bao gồm nghi phạm vào chiều ngày 2/4.

 
Nam doanh nhân Trung Quốc 'ngã ngửa' trước khoản bồi thường án oan
icon

Nam doanh nhân ở Trung Quốc 'ngã ngửa' trước khoản bồi thường sau gần 1.200 ngày ngồi tù oan.

 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

 
Lính cứu hỏa đầu còn dầu gội vẫn lao ra khỏi phòng tắm để đi chữa cháy
icon

Hình ảnh lao ra khỏi phòng tắm khi trên đầu vẫn còn dầu gội để lên đường đi chữa cháy của anh lính cứu hỏa khiến nhiều người xúc động. 

 
Tình hình Syria: Sau dầu mỏ, Mỹ bị tố cướp tài sản gì của Syria?
icon

Quân đội Mỹ bị tố trộm hàng tấn lúa mì của Syria; Quân chính phủ Syria tăng cường lính đi tiêu diệt IS là những diễn biến mới của tình hình Syria.