Asia Times dự đoán các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021

Mới đây, hãng thông tấn Asia Times đã đưa ra một số kịch bản của tình hình ở Biển Đông vào năm 2021.

Bài báo cho rằng, đã đến lúc chính phủ Mỹ phải thay đổi một lần nữa, và đông đảo các chuyên gia về chính sách đối ngoại của Mỹ phải đưa ra những gợi ý và dự báo cho chính phủ mới sắp tới. Một chủ đề nổi bật lần này là chính sách Mỹ - Trung, đặc biệt là chính sách liên quan đến cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông.

Asia Times dự đoán các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021
Năm 2020 Mỹ thường xuyên tiến hành “tuần tra tự do hàng hải” ở Biển Đông. Nguồn: Sina.

Sau đây là một loạt các dự báo về diễn biến tình hình Biển Đông năm 2021, từ xấu nhất đến tốt nhất, bao gồm cả các kịch bản có khả năng xảy ra nhất:

Tình huống xấu nhất và khó xảy ra nhất là chiến tranh. Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành một cuộc cạnh tranh lâu dài để giành quyền thống trị ở châu Á và Biển Đông. Quân đội của hai nước này đang tăng cường hiện diện ở Biển Đông và liên tục cọ xát ở đó. Một số người theo thuyết âm mưu cho rằng, những tranh chấp này sẽ sớm dẫn đến chiến tranh.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đối đầu Trung-Mỹ và các xung đột rộng lớn hơn là điều khó xảy ra, chỉ cần cả hai bên giữ bình tĩnh và tăng cường công tác dự báo tình hình.

Theo bài báo, Trung Quốc và Mỹ dường như đã có một thỏa thuận ngầm hay một cách thức làm việc riêng, dù cho cạnh tranh gay gắt ở Biển Đông, nhưng cho đến nay hai bên đã thành công trong việc tránh được điều tồi tệ nhất. Tuy nhiên, hiện trạng này là không ổn định, và việc vượt qua “ranh giới đỏ” một cách cố ý hay vô ý có thể sẽ thực sự biến thành xung đột.

Kịch bản tốt hơn là cả Trung Quốc và Mỹ tránh đối đầu và xung đột ở Biển Đông và tiếp tục các chính sách và chiến lược hiện tại ở khu vực này. Trong ngắn hạn, đây là kịch bản có khả năng xảy ra nhất - giữ nguyên sự khác biệt và các cuộc tập trận quân sự sẽ tiếp tục được thực hiện.

Nhưng có những kịch bản tốt hơn như:

 

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken đã dự đoán rằng, chính quyền Biden sẽ "tái can dự nhưng vẫn hợp tác với Trung Quốc" từ một vị thế mạnh mẽ hơn. Jacob Jeremiah Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia do Tổng thống đắc cử Biden đề cử, ủng hộ "sự chung sống có quản lý với Trung Quốc."

Nếu những tuyên bố này biến thành chính sách, thì có thể tạo ra một kịch bản thúc đẩy hòa bình và ổn định. Trung Quốc và Mỹ khôi phục và cải thiện liên lạc quân sự để không bên nào bị bất ngờ hoặc bị đe dọa đến mức xung đột.

Bài báo nhận định rằng, chính quyền Biden sẽ phải đối mặt với những cơ hội và thách thức ở Trung Quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Biển Đông. Các mục tiêu của Mỹ trong khu vực là bá chủ và duy trì "trật tự quốc tế" của riêng mình sẽ không thay đổi, nhưng Mỹ có thể thay đổi cách tiếp cận.

Cách tiếp cận của Chính quyền ông Biden nhiều khả năng sẽ cứng rắn hơn thời ông Trump, nhưng ông Biden không “đơn độc” tiến hành như Trump mà sẽ thiết lập một liên minh lớn hơn nhằm vào các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời sẽ tăng cường các hành động trấn an đối tác trong khu vực để nâng cao uy tín của Mỹ.

Các quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong kịch bản này, nhưng đây cũng là “con dao hai lưỡi”, một số nước nhỏ sẽ rơi vào thế phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Dù cho chọn lựa bên nào thì các nước này cũng sẽ phải đối mặt với những áp lực chưa từng xuất hiện trước đây.

Những thảm họa thiên nhiên gây chấn động thế giới năm 2020

Những thảm họa thiên nhiên gây chấn động thế giới năm 2020

Năm 2020 là một năm mà nhiều người muốn quên. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, số lượng các hiện tượng thời tiết cực đoan đã tăng lên đáng kể trong hai thập kỷ qua.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Làng Olympic Tokyo
icon

Kênh truyền hình NHK dẫn thông tin từ ban tổ chức Olympic cho biết, hôm 17/7, trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Làng Olympic ở Tokyo.

 
 
Số phận của Nord Stream 2 ra sao thời hậu Merkel?
icon

Nhà báo của National Interest, Marco Marsili, mới đây đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) sau khi bà Angela Merkel rời chức Thủ tướng Đức.

 
 
9 người thiệt mạng trong vụ sập giếng thảm khốc ở Ấn Độ
icon

The Times of India đưa tin, hôm 16/7, tại bang Madhya Pradesh của Ấn Độ, một vụ sập giếng làm ít nhất 9 người thiệt mạng, 4 người khác trong đó có 1 thiếu niên được thông báo mất tích.

 
 
Lũ lụt chưa từng có tại Đức, nạn nhân thiệt mạng vượt quá 100 người
icon

Theo tờ Die Welt, tính đến ngày 16/7, số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt ở Đức đã lên tới 103 người.

 
 
Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

 
 
Đi nhuộm tóc thời Covid-19, cô gái bị đối xử tệ khiến CĐM phẫn nộ
icon

The Sun dẫn nội dung một đoạn video được đăng trên TikTok cho hay, một người thợ làm tóc đã ép khách hàng khi nhuộm xong phải ngồi lên xe ô tô của mình thay vì trong nhà, hành động này khiến cư dân mạng vô cùng phẫn nộ.

 
Thành viên Olympic Nigeria nhập viện vì Covid-19 ở Tokyo
icon

Kênh truyền hình Asahi của Nhật Bản đưa tin, hôm 16/7, một thành viên của đội Olympic Nigeria đã phải nhập viện ở Tokyo vì Covid-19.

 
‘Cuộc họp chia tay’ của bà Merkel với ông Biden diễn ra thế nào?
icon

Washington và Berlin tiếp tục bất đồng trong một số vấn đề quan trọng, bao gồm thái độ đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) và sự trỗi dậy của Trung Quốc.

 
Bất động sản xa hoa của nhà đồng sáng lập Microsoft được rao bán
icon

Tại Mỹ, tài sản của một trong những người đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft Paul Allen đã được rao bán - một bất động sản ở thành phố Beverly Hills của California, Mỹ.

 
Mỹ có thể truy tố những kẻ tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti?
icon

Lầu Năm Góc trước đó xác nhận Lực lượng Vũ trang Mỹ từng huấn luyện một bộ phận của quân đội Colombia, những người có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise.