Tổng thống Mỹ Biden có thêm động thái cảnh giác với Nga và Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất khoản chi 5,8 nghìn tỉ USD cho năm tài khóa 2023 với trọng tâm tăng cường năng lực cạnh tranh với Nga và Trung Quốc. 

Trước những diễn biến của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga đang triển khai ở Ukraine, cùng các thách thức cạnh tranh với Trung Quốc, hôm 28/3, Tổng thống Joe Biden đã công bố bản đề xuất ngân sách trị giá 5,8 nghìn tỉ USD nhằm giải quyết các vấn đề lo ngại liên quan tới an ninh và kinh tế của Mỹ.  

“Thế giới đang thay đổi. Mỹ một lần nữa đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng từ nhiều quốc gia gồm Trung Quốc và Nga, những nước tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực vũ trụ và thế giới ảo cùng năng lực tối tân như vũ khí siêu thanh”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Biden. 

Tổng thống Mỹ Biden có thêm động thái cảnh giác với Nga và Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất khoản chi 5,8 nghìn tỉ USD cho năm tài khóa 2023. (Ảnh: EPA-EFE)

Cũng trong ngày 28/3, Đô đốc Christopher Grady, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho hay khoản ngân sách đề xuất “vẫn đi theo hướng cách tiếp cận chiến lược và ưu tiên xem Trung Quốc là thách thức đang gia tăng”, đồng thời nhấn mạnh “mối đe dọa nghiêm trọng từ Nga”.  

Ngân sách đề xuất bao gồm khoản chi 813,3 tỉ USD cho an ninh quốc gia Mỹ trong năm tài khóa 2023 mà trong số này 773 tỉ USD dành cho Lầu Năm Góc, cao hơn 30 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn chi tiêu trong năm nay.

Ngoài ra, thêm khoản tiền 135 tỉ USD sẽ được đầu tư vào năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. "Bộ ba hạt nhân” của Mỹ, chiến lược 3 hướng gồm phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất, máy bay ném bom và tàu ngầm hạt nhân dự kiến sẽ nhận được thêm khoản tiền 34,3 tỉ USD.

Khoản ngân sách đề xuất phía trên còn bao gồm số tiền 60,4 tỉ USD phục vụ cho Bộ Ngoại giao Mỹ và Qũy Phát triển Quốc tế của Mỹ. Trọng tâm ưu tiên là số tiền 1,6 tỉ USD hỗ trợ cho Ukraine và 4 tỉ USD nâng cao năng lực của liên quân Mỹ “nhằm đối phó hiệu quả với Nga và Trung Quốc”.

 

Bên cạnh đó, một khoản chi tiêu gần 1,8 tỉ USD sẽ được dùng để “thi hành Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ sự tự do, mở cửa, kết nối, an ninh và phục hồi của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Ngoài chi tiêu cho quân sự, bản ngân sách đề xuất còn hướng tới tăng cường hoạt động xuất khẩu của Mỹ và đẩy mạnh chuỗi cung ứng của Mỹ. Trong số này là khoản chi 200 triệu USD cho Cục An ninh và Công nghiệp thuộc Bộ Thương mại Mỹ, tăng 50% so với năm tài khóa năm nay, cùng hàng chục triệu USD nhằm kiểm soát hoạt động xuất khẩu và ngoại giao thương mại.

Những đề xuất ngân sách mà Tổng thống Biden đưa ra cho thấy hàng loạt ưu tiêu của chính quyền Mỹ, nhưng quyết định cuối cùng vẫn phải chờ Quốc hội. Nói cách khác, bản đề xuất được công bố hôm 28/3 mới chỉ là khởi đầu cho quá trình dài tiến tới quyết định phê chuẩn cuối cùng.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa dường như đang yêu cầu chi tiêu thêm cho lĩnh vực quân sự và cắt giảm những yếu tố phi quân sự trong bản đề xuất trên.

Chiến sự ở Ukraine khiến người dân Nga đổ xô đi tích trữ thuốc bất chấp giá cao

Chiến sự ở Ukraine khiến người dân Nga đổ xô đi tích trữ thuốc bất chấp giá cao

Sau khi Tổng thống Putin phát động cuộc chiến ở Ukraine, người dân Nga đổ xô đi tích trữ thuốc do lo sợ hàng khan hiếm và giá tăng cao. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vì sao tự tử thời dịch gia tăng ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi Hàn Quốc?
icon

Gia tăng phụ nữ trẻ tuổi ở Hàn Quốc tự tử, khi cứ 5 người được đưa vào phòng cấp cứu sau khi tự sát thì có 1 người là phụ nữ ngoài 20 tuổi. 

 
 
Đi câu cá với các bạn, thiếu niên 15 tuổi mất mạng vì bị cá sấu tấn công
icon

Trong lúc đi câu cá với các bạn cùng lớp, nam sinh đã bị một con cá sấu tấn công và kéo xuống nước dẫn tới tử vong. 

 
 
Khi đàn ông 'lấn sân' làm công việc của phụ nữ
icon

Công ty dọn vệ sinh với nhân viên toàn là nam giới được thành lập nhằm xóa bỏ quan niệm lâu nay đây là công việc 'thấp kém' và chỉ có phụ nữ làm. 

 
 
Mỹ: Kẻ dùng dao tấn công gia đình gốc Á lĩnh án tù 25 năm
icon

Đối tượng dùng dao tấn công một gia đình gốc Á vì thù ghét sắc tộc đã bị tòa án Mỹ tuyên phạt 25 năm tù giam. 

 
 
Bố buồn ngủ, giao vô lăng cho con trai 12 tuổi giữa cao tốc
icon

Qúa buồn ngủ, người cha đã giao vô lăng cho con trai 12 tuổi điều khiển ô tô trên đường cao tốc và bị cảnh sát phát hiện. 

 
 
Lộ chuyện mua chứng chỉ IELTS vì không nói được tiếng Anh khi đứng trước tòa án
icon

Đứng trước tòa án Mỹ nhưng không nói được tiếng Anh dù có chứng IELTS với điểm số cao, 6 sinh viên Ấn Độ bị điều tra gian lận thi cử. 

 
Bị dọa ném trứng, siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ lặng lẽ rời xưởng
icon

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos lặng lẽ rời xưởng sau khi bị người dân địa phương dọa ném trứng vì tranh cãi chuyện phá cầu.

 
Phát hiện bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong bao tải vứt ở bãi rác
icon

Người dân làng phát hiện bé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ trong chiếc bao tải màu trắng và vứt ở bãi rác trên con suối cạn. 

 
Đi ăn cắp để được vào tù vì quá nghèo không có tiền sống tự do
icon

Người đàn ông ăn cắp 3 bánh xà phòng và yêu cầu nhân viên cửa hàng gọi điện báo cảnh sát để được bắt giữ và đi tù. 

 
Kiếm sống bằng nghề thuyết phục ‘tiểu tam’ buông tha đàn ông đã có gia đình
icon

Nữ chuyên gia cho biết chỉ trong 1 năm, cô đã thuyết phục hơn 800 'tiểu tam' từ bỏ những người đàn ông đã có gia đình.