Ông Biden tiết lộ hoạt động của quân đội Mỹ với nhà lãnh đạo Trung Quốc

Ông Biden cho hay, ông đã nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc về việc Mỹ tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 28/4, Tổng thống Joe Biden cho hay ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, Mỹ sẽ duy trì sự cạnh tranh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhưng không tìm kiếm xung đột.

Ông Biden nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương giống như NATO đang làm ở châu Âu.

Ông Biden tiết lộ hoạt động của quân đội Mỹ với nhà lãnh đạo Trung Quốc
Tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Biển Đông hồi tháng 7/2020. (Ảnh: AP)

“Tôi nói với ông Tập rằng, chúng tôi sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương như chúng tôi đang làm với NATO ở châu Âu, không phải vì khơi mào xung đột mà là ngăn chặn xung đột”, ông Biden nói.

Cũng theo ông Biden, Mỹ sẽ phản đối hoạt động thương mại không công bằng gây ảnh hưởng tới lợi ích của các công nhân và công ty Mỹ, cũng như đấu tranh để đảm bảo quyền lợi cho các quốc gia khác bao gồm Trung Quốc một khi tuân thủ các quy định về kinh tế toàn cầu giống như Mỹ.

Ông Biden đồng thời cho hay ông tin rằng Mỹ đang ở trạng thái cạnh tranh với Trung Quốc và một vài quốc gia khác giành ngôi vị dẫn đầu trong thế kỷ 21.

 

Hiện tại, Mỹ - Trung đang tồn tại một số điểm bất đồng sâu sắc. Cụ thể, Washington đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề nhân quyền ở Hong Kong và người Ngô Duy Nhĩ ở Tân Cương, cũng như cáo buộc Trung Quốc liên quan tới các vụ tấn công mạng và đánh cắp bản quyền trí tuệ trên đất Mỹ, cùng các hoạt động phi pháp ở Biển Đông.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng trong nhiều năm qua, Mỹ liên tiếp đưa ra lời chỉ trích Trung Quốc bành trướng trên tuyến đường biển chiến lược mang lại giá trị hơn 3 nghìn tỉ USD/năm. Ngoài ra, quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh còn cho tăng cường tập trận và triển khai tuần tra nhằm “đảm bảo quyền tự do hàng hải” gần các khu vực mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Về phần mình, Bắc Kinh cho rằng những mối quan ngại mà Mỹ nêu ra về các chính sách của Trung Quốc ở khu vực là hành động can thiệp vào chuyện nội bộ quốc gia.

Điều tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công tới Biển Đông, Mỹ muốn gửi thông điệp gì?

Điều tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công tới Biển Đông, Mỹ muốn gửi thông điệp gì?

Mỹ muốn khẳng định sức mạnh quân sự trước Trung Quốc khi liên tiếp điều động tàu sân bay và nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ tới Biển Đông. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Kẻ trộm ‘khó lường’ lấy mất túi xách của nữ du khách
icon

Nữ du khách ở Trung Quốc dùng thức ăn để dụ tên trộm 'khó lường' mang trả lại chiếc túi xách. 

 
 
Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi
icon

Cuộc tập trận của binh sĩ NATO gây tranh cãi khi có nội dung bắn súng nhưng lại diễn ra ngay trong khu vực thủ đô đông đúc dân thường qua lại.

 
 
Tấn công không rõ lý do tái diễn ở nhà ga tàu điện ngầm New York
icon

Khu vực nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York, Mỹ tiếp tục chứng kiến những vụ tấn công dã man nhằm vào người lạ.

 
 
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tiết lộ các quốc gia có nguy cơ khủng bố lớn nhất
icon

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), bà Avril Haines mới đây đã tiết lộ các quốc gia mà Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố lớn nhất.

 
 
Vụ tấn công cuối cùng của Mỹ ở Kabul tồn tại nhiều điểm đáng nghi
icon

Mỹ vẫn từ chối công bố danh tính những người bị tiêu diệt trong 2 vụ tấn công trước khi rời khỏi Afghanistan, bất chấp thông tin đã sát hại nhầm dân thường. 

 
 
Bé trai lơ lửng bám ngoài chuồng cọp chung cư, ‘người hùng’ tay không trèo lên cứu
icon

Nhìn thấy đứa trẻ lơ lửng bên ngoài chuồng cọp tầng 3, 'người hùng' không chần chừ dùng tay không leo lên trên để ứng cứu. 

 
Vì sao Mỹ - Nhật nên dè chừng tên lửa Triều Tiên mới phóng?
icon

Với tầm bắn 1.500 km, tên lửa hành trình mới của Triều Tiên có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nhật Bản và loạt căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật. 

 
Đối tượng từ chối đeo khẩu trang rình ở bãi xe, đánh dã man quản lý ngân hàng
icon

Nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, người quản lý ngân hàng ở Mỹ không ngờ đối tượng rình sẵn ở bãi xe và hành hung. 

 
Taliban loại bỏ các môn học trái ngược với Sharia khỏi chương trình giảng dạy
icon

Kênh Tolo News TV đưa tin, Taliban dự định loại bỏ khỏi chương trình giảng dạy của các trường đại học những môn học trái với luật Sharia.

 
Trung Quốc tặng Campuchia sân vận động trị giá 150 triệu USD
icon

Sân vận động mới được Trung Quốc hoàn thành xây dựng và trao tặng cho Campuchia có tổng kinh phí lên tới 150 triệu USD.