Bí mật trong cách dùng người của Tập Cận Bình

Nếu nhìn vào những bổ nhiệm nhân sự mà ông Tập thực hiện trong 9 tháng qua, dễ dàng nhận thấy Chủ tịch Trung Quốc có 2 nguyên tắc chính trong việc dùng người: Thuộc hạ cũ và nói ít làm nhiều.

Theo những gì người ta thu lượm được từ giới truyền thông Trung Quốc thì ông Tập Cận Bình vốn là người khá “kín đáo và chu toàn” trong công việc nên việc bổ nhiệm nhân sự nhằm xây dựng bộ máy quyền lực của mình, ông Tập cũng cực cẩn thận và ít khi được công bố. Tuy nhiên, chỉ cần chịu khó theo dõi báo chí Trung Quốc, người ta vẫn thu lượm được khá nhiều thông tin về nguyên tắc dùng người của ông.

Dù đã chính thức trở thành Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc từ năm ngoái (2012) nhưng phải đến sau tháng 3/2013, khi kỳ họp Lưỡng hội kết thúc và quá trình chuyển giao quyền lực đã hoàn thành thì ông Tập Cận Bình mới bắt đầu “đi những nước cờ đầu tiên” trong bàn cờ nhân sự cấp cao.

Trong số những nhân vật đầu tiên được điều chuyển dưới thời ông Tập Cận Bình, người ta chú ý đến việc ông Trần Hi (Chexi) lên làm Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Trung ương để nắm đại quyền về tổ chức nhân sự cho chính ông Tập. Ít người biết rằng, Trần Hi chính là một người bạn đọc cũ thời đại học của Tập Cận Bình.

Tiếp đó, vào tháng 5/2013, Đinh Tiết Tường (Ding Xuexiang), thư ký của Tập Cận Bình khi còn làm Bí thư Thành ủy Thượng Hải, cũng được điều về Bắc Kinh làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước. Giới bình luận chính trị Trung Quốc cho rằng, việc bổ nhiệm Đinh Tiết Tường là bước chuẩn bị để 5 năm sau, nhân vật này sẽ thay Chiến Thư (Li Zhanshu) làm Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương.

Bí mật trong cách dùng người của Tập Cận Bình - ảnh 1
Đinh Tiết Tường - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước
Gần đây, vào ngày 26/9, từ trang web chính thức của Trường Đảng Trung ương Trung quốc, người ta biết thêm thông tin Hà Nghị Đình (He Y ting), người vừa đảm nhiệm chức phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương lại được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường Đảng Trung ương ( một đơn vị tương đương cấp Bộ), trở thành "Phó một" của Hiệu trưởng đương nhiệm Lưu Vân Sơn (Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương).

Trước đó, dư luận phổ biến cho rằng Hà Nghị Đình, một tâm phúc cốt cán của Tập Cận Bình, có hi vọng thay thế vị trí "đệ nhất tư vấn chính sách" của Trưởng ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương Hộ Ninh (Whang Huning). Tuy nhiên, chức vụ mới của Hà Nghị Đình ở một mức độ nào đó đã phủ định dự đoán nêu trên. Giới phân tích cho rằng Hà Nghị Đình khó có thể đảm nhiệm liền hai vị trí lãnh đạo ở hai cơ quan tư vấn chính sách quan trọng nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc là Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường Đảng Trung ương và Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương. Điều đó có nghĩa sau này. Hà Nghị Đình có thể sẽ được bố trí một vị trí trong hệ thống đảng vị ở Trung Quốc để phát huy sở trường về lý luận mà nhân vật này đã tích lũy trước đó.

 

Sau khi bổ nhiệm Hà Nghị Đình, vào ngày 8/10 vừa qua, một quyết định bổ nhiệm mới lại xuất hiện. Đó là việc Bi thư Thị ủy Hàng Châu, Hoàng Khôn Minh (Huang Kunming) - một cấp dưới thân cận cũ của Tập Cận Bình khi còn nắm quyền ở Phúc Kiến và Chiết Giang, được tuyên bố là "nhận nhiệm vụ khác". Nhiều khả năng Hoàng Khôn Minh sẽ được giao chức vụ nắm thực quyền trong hệ thống văn hóa tuyên truyền.

Giống như Hà Nghị Đình, Hoàng Khôn Minh có quan hệ rất mật thiết với Tập Cận Bình. Từ năm 1985 tới năm 1999, Hoàng Khôn Minh công tác tại Phúc Kiến. Trong khoảng thời gian này, Tập Cận Bình cũng đảm nhiệm các chức vụ khác nhau ở Phúc Kiến. Sau đó, Hoàng Khôn Minh và Tập Cận Bình lần lượt được điều chuyển công tác tới Chiết Giang. Từ đó có thể dự đoán nếu Hoàng Khôn Minh có thể tiến vào hệ thống văn hóa tuyên truyền Trung Quốc, Tập Cận Bình đều đã cài cắm tâm phúc của mình ở cả 4 ngành quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc là Tổ chức, Văn hóa tuyên truyền, Đảng vụ và Văn phòng Trung ương.

Từ những điều chuyển nhân sự nêu trên có thể nhìn thấy khá rõ triết lý dùng người của Tập Cận Bình. Một là ưa dùng "thuộc hạ cũ". Hai là ưa dùng các quan chức không quá sôi nổi, làm việc thiết thực.

Dù là Trần Hi, Hà Nghị Đình, Hoàng Khôn Minh hay Lưu Hạc (Liuhe) - Chủ nhiệm Văn phòng Tổ Lãnh đạo công tác Tài chính Kinh tế Trung ương, tất cả đều rất ít được biết đến trước đây. Tuy nhiên, họ cũng không phải là những “con tốt vô danh", ngoài việc có sự gắn kết với Tập Cận Bình, đều có đặc điểm chung là có tính cách kín đáo và thiết thực trong công việc. Những đặc điểm tính cách này từng được chính Tập Cận Bình thể hiện trước Đại hội 18 và đã sơ bộ thấy được sự xuất hiện trở lại của chúng trong một số quyết định bổ nhiệm quan chức xung quanh mình của Tập Cận Bình.

Nguồn tin tiếp cận với giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc cho biết là nhà lãnh đạo mới của đất nước có 1,3 tỷ dân và hơn 80 triệu đảng viên, dù đã lên nắm quyền đầy đủ được hơn nửa năm, nhưng Tập Cận Bình vẫn phải đối mặt với tình trạng "không có ai có thể sử dụng", cho nên, càng không thể nói tới việc "đội quân Tập Cận Bình đã hình thành".

Từ thực tế đó, có thể kỳ vọng trong thời gian tới, đội ngũ tư vấn chính sách xung quanh Tập Cận Bình vẫn sẽ không ngừng xuất hiện nhân sự mới. Đồng thời, thông qua việc quan sát quan điểm và hành động của đội ngũ tư vấn chính sách này, người ta có thể phần nào biết được Tập Cận Bình sẽ lãnh đạo Trung Quốc như thế nào trong 10 năm tới.

Lương Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.