Bí mật trong cách dùng người của Tập Cận Bình

Nếu nhìn vào những bổ nhiệm nhân sự mà ông Tập thực hiện trong 9 tháng qua, dễ dàng nhận thấy Chủ tịch Trung Quốc có 2 nguyên tắc chính trong việc dùng người: Thuộc hạ cũ và nói ít làm nhiều.

Theo những gì người ta thu lượm được từ giới truyền thông Trung Quốc thì ông Tập Cận Bình vốn là người khá “kín đáo và chu toàn” trong công việc nên việc bổ nhiệm nhân sự nhằm xây dựng bộ máy quyền lực của mình, ông Tập cũng cực cẩn thận và ít khi được công bố. Tuy nhiên, chỉ cần chịu khó theo dõi báo chí Trung Quốc, người ta vẫn thu lượm được khá nhiều thông tin về nguyên tắc dùng người của ông.

Dù đã chính thức trở thành Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc từ năm ngoái (2012) nhưng phải đến sau tháng 3/2013, khi kỳ họp Lưỡng hội kết thúc và quá trình chuyển giao quyền lực đã hoàn thành thì ông Tập Cận Bình mới bắt đầu “đi những nước cờ đầu tiên” trong bàn cờ nhân sự cấp cao.

Trong số những nhân vật đầu tiên được điều chuyển dưới thời ông Tập Cận Bình, người ta chú ý đến việc ông Trần Hi (Chexi) lên làm Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Trung ương để nắm đại quyền về tổ chức nhân sự cho chính ông Tập. Ít người biết rằng, Trần Hi chính là một người bạn đọc cũ thời đại học của Tập Cận Bình.

Tiếp đó, vào tháng 5/2013, Đinh Tiết Tường (Ding Xuexiang), thư ký của Tập Cận Bình khi còn làm Bí thư Thành ủy Thượng Hải, cũng được điều về Bắc Kinh làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước. Giới bình luận chính trị Trung Quốc cho rằng, việc bổ nhiệm Đinh Tiết Tường là bước chuẩn bị để 5 năm sau, nhân vật này sẽ thay Chiến Thư (Li Zhanshu) làm Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương.

Bí mật trong cách dùng người của Tập Cận Bình - ảnh 1
Đinh Tiết Tường - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước
Gần đây, vào ngày 26/9, từ trang web chính thức của Trường Đảng Trung ương Trung quốc, người ta biết thêm thông tin Hà Nghị Đình (He Y ting), người vừa đảm nhiệm chức phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương lại được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường Đảng Trung ương ( một đơn vị tương đương cấp Bộ), trở thành "Phó một" của Hiệu trưởng đương nhiệm Lưu Vân Sơn (Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương).

Trước đó, dư luận phổ biến cho rằng Hà Nghị Đình, một tâm phúc cốt cán của Tập Cận Bình, có hi vọng thay thế vị trí "đệ nhất tư vấn chính sách" của Trưởng ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương Hộ Ninh (Whang Huning). Tuy nhiên, chức vụ mới của Hà Nghị Đình ở một mức độ nào đó đã phủ định dự đoán nêu trên. Giới phân tích cho rằng Hà Nghị Đình khó có thể đảm nhiệm liền hai vị trí lãnh đạo ở hai cơ quan tư vấn chính sách quan trọng nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc là Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường Đảng Trung ương và Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương. Điều đó có nghĩa sau này. Hà Nghị Đình có thể sẽ được bố trí một vị trí trong hệ thống đảng vị ở Trung Quốc để phát huy sở trường về lý luận mà nhân vật này đã tích lũy trước đó.

 

Sau khi bổ nhiệm Hà Nghị Đình, vào ngày 8/10 vừa qua, một quyết định bổ nhiệm mới lại xuất hiện. Đó là việc Bi thư Thị ủy Hàng Châu, Hoàng Khôn Minh (Huang Kunming) - một cấp dưới thân cận cũ của Tập Cận Bình khi còn nắm quyền ở Phúc Kiến và Chiết Giang, được tuyên bố là "nhận nhiệm vụ khác". Nhiều khả năng Hoàng Khôn Minh sẽ được giao chức vụ nắm thực quyền trong hệ thống văn hóa tuyên truyền.

Giống như Hà Nghị Đình, Hoàng Khôn Minh có quan hệ rất mật thiết với Tập Cận Bình. Từ năm 1985 tới năm 1999, Hoàng Khôn Minh công tác tại Phúc Kiến. Trong khoảng thời gian này, Tập Cận Bình cũng đảm nhiệm các chức vụ khác nhau ở Phúc Kiến. Sau đó, Hoàng Khôn Minh và Tập Cận Bình lần lượt được điều chuyển công tác tới Chiết Giang. Từ đó có thể dự đoán nếu Hoàng Khôn Minh có thể tiến vào hệ thống văn hóa tuyên truyền Trung Quốc, Tập Cận Bình đều đã cài cắm tâm phúc của mình ở cả 4 ngành quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc là Tổ chức, Văn hóa tuyên truyền, Đảng vụ và Văn phòng Trung ương.

Từ những điều chuyển nhân sự nêu trên có thể nhìn thấy khá rõ triết lý dùng người của Tập Cận Bình. Một là ưa dùng "thuộc hạ cũ". Hai là ưa dùng các quan chức không quá sôi nổi, làm việc thiết thực.

Dù là Trần Hi, Hà Nghị Đình, Hoàng Khôn Minh hay Lưu Hạc (Liuhe) - Chủ nhiệm Văn phòng Tổ Lãnh đạo công tác Tài chính Kinh tế Trung ương, tất cả đều rất ít được biết đến trước đây. Tuy nhiên, họ cũng không phải là những “con tốt vô danh", ngoài việc có sự gắn kết với Tập Cận Bình, đều có đặc điểm chung là có tính cách kín đáo và thiết thực trong công việc. Những đặc điểm tính cách này từng được chính Tập Cận Bình thể hiện trước Đại hội 18 và đã sơ bộ thấy được sự xuất hiện trở lại của chúng trong một số quyết định bổ nhiệm quan chức xung quanh mình của Tập Cận Bình.

Nguồn tin tiếp cận với giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc cho biết là nhà lãnh đạo mới của đất nước có 1,3 tỷ dân và hơn 80 triệu đảng viên, dù đã lên nắm quyền đầy đủ được hơn nửa năm, nhưng Tập Cận Bình vẫn phải đối mặt với tình trạng "không có ai có thể sử dụng", cho nên, càng không thể nói tới việc "đội quân Tập Cận Bình đã hình thành".

Từ thực tế đó, có thể kỳ vọng trong thời gian tới, đội ngũ tư vấn chính sách xung quanh Tập Cận Bình vẫn sẽ không ngừng xuất hiện nhân sự mới. Đồng thời, thông qua việc quan sát quan điểm và hành động của đội ngũ tư vấn chính sách này, người ta có thể phần nào biết được Tập Cận Bình sẽ lãnh đạo Trung Quốc như thế nào trong 10 năm tới.

Lương Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
'Cô dâu' nổi giận, cầm kéo cắt 32 chiếc váy cưới ở studio chụp ảnh
icon

Tức giận vì cửa hàng chụp ảnh không trả lại tiền đặt cọc, 'cô dâu' cầm kéo cắt phá 32 chiếc váy cưới đang treo trên giá. 

 
 
Cảm phục hành động của người cha có con gái tử vong do nô đùa ở trường học
icon

Nén nỗi đau mất đi đứa con gái đáng yêu và năng động, người cha ở Trung Quốc quyết định hiến tạng con để nhiều người khác được cứu sống. 

 
 
Khí đốt Mỹ sẽ 'sưởi ấm' châu Âu?
icon

Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường châu Âu, theo kết quả của 10 ngày đầu năm, khối lượng LNG mà các nước châu Âu mua từ Mỹ đã đạt kỷ lục và vượt quá nguồn cung từ Gazprom tới 5 lần.

 
 
Vừa dứt lời đe dọa Mỹ, Triều Tiên phóng tiếp tên lửa thứ 3?
icon

Chỉ sau vài giờ đồng hồ lên tiếng cảnh báo có hành động đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, Triều Tiên đã cho phóng tên lửa thứ 3 chỉ trong vòng 2 tuần.

 
 
Chủng mới Omicron sẽ thống trị Châu Âu
icon

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn Izvestia ước tính Omicron trong những tuần tới có thể trở thành chủng virus “thống trị” ở châu Âu. Theo WHO, hơn 50% dân số khu vực có thể bị nhiễm virus này trong vòng 6-8 tuần tới .

 
 
Cụ bà 100 tuổi đi bộ 10 nghìn km tiết lộ bí mật về sức khỏe
icon

Một cụ bà 100 tuổi cho biết, yêu thể thao và suy nghĩ tích cực là lý do giúp bà trường thọ.

 
Bức thư lay động lòng người của vị thẩm phán trong phiên xử ly hôn
icon

Vị thẩm phán có hành động bất ngờ là gửi tâm thư cho cậu bé 9 tuổi, sau khi bố mẹ cậu được xử ly hôn. 

 
Thang máy bất ngờ rơi tự do, người đàn ông thoát chết trong tích tắc
icon

Người đàn ông đứng tim khi chứng kiến chiếc thang máy bất ngờ rơi tụt xuống dưới khi vừa mới bước chân ra khỏi. 

 
Triều Tiên gửi tín hiệu gì tới Mỹ sau 2 vụ phóng thử tên lửa siêu thanh?
icon

Hai vụ phóng thử tên lửa siêu thanh liên tiếp của Triều Tiên nhằm mục đích gửi tín hiệu cảnh báo tới Mỹ, giữa lúc tiến trình đàm phán bị ngưng trệ. 

 
Hé lộ lý do thực sự khiến Nord Stream 2 bị trì hoãn
icon

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức, ông Michael Roth, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Handelsblatt, việc phản đối ra mắt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) phần lớn là vì lợi ích kinh tế của các quốc gia khác.