Bỉ kêu gọi người dân ăn nhiều khoai tây chiên trong đại dịch Covid-19

Theo Eadaily, người Bỉ đang được khuyến khích ăn nhiều khoai tây chiên, ít nhất hai lần một tuần, do dư thừa khoai tây ở quốc gia châu Âu này trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Bỉ kêu gọi người dân ăn nhiều khoai tây chiên trong đại dịch Covid-19
Người Bỉ kêu gọi ăn nhiều khoai tây chiên trong đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa).

Trước đó, Chính phủ Bỉ đã yêu cầu ngừng hoạt động các trường học, quán bar, phòng gym, tất cả sự kiện văn hóa thể thao trong 3 tuần kể từ ngày 14/3 để phòng dịch Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, người dân Bỉ vẫn thấy các hàng quán bán khoai tây chiên mở cửa, nhưng chỉ phục vụ mua mang về.

Theo CNN, Bỉ là nhà sản xuất khoai tây chiên đông lạnh lớn nhất thế giới, họ xuất khẩu tới 160 quốc gia. Hiệp hội các nhà sản xuất khoai tây Bỉ kêu gọi công dân ăn gấp đôi số khoai tây chiên trong đại dịch Covid-19 để hỗ trợ những người nông dân.

Theo đó, do đại dịch Covid-19 các cửa hàng phần lớn bị đóng cửa, doanh số sụt giảm mạnh. Các nhà trồng khoai tây có nguy cơ bị phá sản vì lượng khoai tây dự trữ dư thừa quá nhiều.

Mới đây, Tổng thư ký Hiệp hội Ngành công nghiệp chế biến và sản xuất khoai tây Bỉ (Belgapom) Romain Cools chia sẻ với báo giới, khoảng 750.000 tấn khoai tây sẽ không thể được xử lý do đại dịch. Nhu cầu trong ngành khoai tây đông lạnh giảm 75% .

 

Người Bỉ thường ăn khoai tây chiên mỗi tuần một lần, nhưng chủ yếu là ăn bên ngoài, trong các chuyến đi chơi và trong các nhà hàng. Ông Cools cho biết, người Bỉ hạn chế ăn khoai tây chiên hơn so với người Mỹ, ở đây khoai tây chiên thường là món ăn phụ.

Hầu như tất cả các cửa hàng thực phẩm đều đóng cửa ở Bỉ, mô hình tiêu thụ bình thường đã bị phá vỡ, theo ước tính, Bỉ đã giảm 40% lượng khoai tây tiêu thụ trên toàn thế giới kể từ sau đại dịch bùng phát. Điều này có tầm quan trọng lớn đối với những người trồng khoai tây Bỉ, nước xuất khẩu khoai tây chiên đông lạnh lớn nhất thế giới. Theo Belgapom, năm 2019 các nhà sản xuất khoai tây Bỉ đã cung cấp 2,3 triệu tấn khoai tây đông lạnh trên toàn thế giới.

Khoai tây chiên vẫn được bán ở các xe thức ăn trên đường phố. Có khoảng 5.000 địa điểm bán khoai tây chiên như vậy ở Bỉ, phổ biến gấp 10 lần số nhà hàng đồ ăn nhanh McDonald ở Mỹ nếu tính trên đầu người. Khoai tây chiên Bỉ được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2004.

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 29/4 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 3,1 triệu người nhiễm, hơn 217 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Tại Bỉ ghi nhận hơn 47 nghìn ca mắc và hơn 7 nghìn người tử vong. Đến nay, 212 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga đưa lực lượng cứu hộ tới Lebanon, chuyên gia nói về màu khói 'lạ' từ vụ nổ
icon

RIA đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sẽ gửi 5 máy bay cùng bệnh viện di động, bác sĩ, lực lượng cứu hộ và nhân viên đến Lebanon để giúp đỡ công tác cứu hộ sau vụ nổ lớn ở cảng Beirut.

 
 
Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết
icon

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tâm thần ở Hàn Quốc đã bị chính bệnh nhân mà ông đang điều trị sát hại.  

 
 
Tài xế dũng cảm phi xe tải bốc cháy ngùn ngụt qua chỗ đông người
icon

Dù chiếc xe tải đang bốc cháy ngùn ngụt, tài xế vẫn dũng cảm điều khiển phương tiện ra khỏi chỗ đông người trước khi chiếc xe phát nổ. 

 
 
Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông
icon

Kênh France 24 đưa tin, nhà chức trách Pháp nên chuẩn bị cho một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.

 
 
Trung Quốc bị thiệt hại nặng bởi lũ lụt và thiên tai trong tháng 7/2020
icon

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra những con số “lịch sử” về thiệt hại của Trung Quốc do thảm họa thiên nhiên trong tháng 7/2020.

 
 
Siêu bão Hagupit tấn công Trung Quốc, sóng cao hơn 4 m ở bờ biển
icon

Những cơn sóng cao hơn 4 m xuất hiện khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Trung Quốc. 

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc tuần tra liên tục 10 tiếng ở Biển Đông
icon

Tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã có thời gian tuần tra kỷ lục, kéo dài tới 10 giờ đồng hồ ở Biển Đông. 

 
Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut: Thủ tướng Lebanon chỉ ra nguyên nhân ban đầu
icon

Theo RIA, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut khiến hơn 70 người thiệt mạng là do việc lưu kho không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate trong 6 năm.

 
Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong những ngày tới.

 
Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan
icon

Chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich tự tin rằng khoản tiền phạt do Ba Lan áp đặt vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ không ảnh hưởng tới việc xây dựng đường ống dẫn khí.