Bí ẩn vũ khí chiến thuật mới mà Triều Tiên vừa thử nghiệm

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, Chủ tịch Kim Jong-un mới giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và xem đây là “sự kiện vô cùng quan trọng”.

Tuy nhiên, những thông tin liên quan tới vụ thử nghiệm này được KCNA tiết lộ rất ít. Theo KCNA, tên lửa mới được thử nghiệm là loại đặc biệt “có điều khiển” và “có khả năng mang đầu đạn hạt nhân”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. 

Trong khi đó, Reuters nhấn mạnh loại vũ khí mà Triều Tiên thử nghiệm được mô tả là “chiến thuật” thay vì “chiến lược” và chỉ là vũ khí tầm ngắn. Do đó, vũ khí này được sử dụng trên chiến trường thay vì là mối đe dọa đối với quốc tế.

KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un cho hay việc phát triển hệ thống vũ khí là sự kiện quan trọng trong việc nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Triều Tiên.

“Vũ khí này một lần nữa cho thấy năng lực quốc phòng phát triển nhanh chóng của Triều Tiên ở khu vực”, ông Kim nhấn mạnh.

 

Ngoài KCNA, không có bất cứ kênh thông tin nào khác ở Triều Tiên đưa tin về sự kiện nước này vừa thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới.

Hiện không rõ đây có phải là vũ khí mà KCNA từng đưa tin hồi tháng 11/2018, ông Kim đã tham gia giám sát thử nghiệm loại “vũ khí được nghiên cứu và phát triển suốt một thời gian dài” kể từ thời nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Trong gần một năm qua, Triều Tiên đã cho dừng chương trình thử nghiệm vũ khí bao giồm các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhằm làm dịu tình hình căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc để ba bên tiến tới đàm phán nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953) kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp ước hòa bình.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bí ẩn vũ khí chiến thuật mới mà Triều Tiên vừa thử nghiệm vũ khí tên lửa triều tiên thượng đỉnh mỹ triều vũ khí chiến thuật bán đảo triều tiên trump gặp kim jong-un chiến tranh triều tiên Kim Jong-un
 
List comment
 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.