Bị 3 nước Baltic đòi bồi thường vì 'Liên Xô chiếm đóng', Kremlin nói gì?

Ba nước Baltic tuyên bố mình là nạn nhân từ 'sự chiếm đóng của Liên Xô' đã đòi Nga phải bồi thường cho những tổn thất này, tuy nhiên thư ký Peskov khẳng định rằng không có chuyện Liên Xô chiếm đóng mà họ còn đóng góp cho sự phát triển các nước này.

Riga ở Latvia

Trong một phát ngôn mới đây vào hôm 22/8, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ không đối thoại về vấn đề bồi thường cho "sự chiếm đóng của Liên Xô", vốn được Estonia và Latvia công bố.

"Tất nhiên, đầu tiên là chúng tôi nói chung không đồng ý với thuật ngữ "sự chiếm đóng của Liên Xô", thứ hai, chúng tôi cũng không đồng ý trao đổi về một số khoản bồi thường", ông Peskov nói.

Đại diện báo chí của Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, không nên quên đi sự đóng góp của Liên Xô đối với sự phát triển của các nước cộng hòa Baltic.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Tư pháp Estonia và Latvia, ông Urmas Reinsalu và ông Dzintars Raznachs tuyên bố ý định đòi Moscow phải đền bù cho "sự chiếm đóng của Liên Xô". Hai bên đã cùng lên một kế hoạch hành động về vấn đề này, bao gồm cả ở cấp độ Liên Hợp Quốc.

Không phải là nỗ lực đầu tiên

Nhà chức trách của các nước cộng hòa Baltic đã thảo luận vấn đề đòi đền bù cho "sự chiếm đóng của Liên Xô". Theo đó, ba năm trước, các Bộ trưởng Tư pháp Latvia, Lithuania và Estonia ký một bản ghi nhớ về phối hợp hành động khi đưa ra các yêu cầu Nga phải bồi thường đối với "tổn thất do sự chiếm đóng của Liên Xô".

 

Đồng thời, ông Taavi Rõivas, lúc đó là Thủ tướng Estonia, cho biết việc ký biên bản ghi nhớ là một quyết định cá nhân từ phía ông Reinsalu. Còn bà Marina Kalyurand, khi đó là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, cũng không ủng hộ việc đệ đơn với Nga.

Quan điểm của Moscow

Các quốc gia vùng Baltic - Estonia, Latvia và Lithuania – vẫn luôn có quan điểm cho rằng họ bị Liên Xô chiếm đóng từ năm 1940 đến 1991. Về phần mình, Nga phản đối quan điểm này và cho hay việc sáp nhập các nước Baltic vào Liên Xô là phù hợp với luật pháp quốc tế ở thời điểm đó.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng trong trường hợp này việc sử dụng thuật ngữ "chiếm đóng" là không chính xác, bởi giữa Liên Xô và các nước vùng Baltic không có hành động quân sự, còn quân đội được đưa tới trên cơ sở thỏa thuận cũng như có sự đồng thuận rõ ràng từ các cơ quan chức năng của nước Cộng hoà.

Bên cạnh đó, ngay cả khi Latvia, Lithuania và Estonia còn là một phần của Liên Xô (không tính đến thời gian bị Đức chiếm đóng trong Thế chiến II), thì chính quyền các quốc gia này vẫn hoạt động.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.