Bê bối vắc xin ở Philippines: Tổng thống tuyên bố điều tra diện rộng

Theo hãng tin Reuters, văn phòng Tổng thống Philippines đã tuyên bố sẽ điều tra những người có liên quan đến một chương trình sản xuất vắc xin phòng chống bệnh sốt xuất huyết đã bị đình chỉ do gây hại cho hàng ngàn người.

Vào ngày 1/12, Bộ Y tế Philippines đã ra quyết định ngừng sử dụng một loại vắc xin phòng chống sốt xuất huyết có tên là Dengvaxia do hãng Sanofi sản xuất, sau khi công ty này cho biết có những bằng chứng cho thấy loại vắc xin này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn đối với những người bị sốt xuất huyết lần đầu.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque tuyên bố sẽ theo dõi tình trạng của những người đã sử dụng vắc xin Dengvaxia để sẵn sàng điều trị nếu họ đột ngột phát bệnh.

“Chúng tôi sẽ làm mọi cách để những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ lừa đảo y tế ghê tởm này, khiến hàng trăm ngàn người trẻ tuổi gặp nguy hiểm đến tính mạng, phải bị trừng phạt thích đáng”, Phát ngôn viên Tổng thống Philippiné Harry Roque phát biểu.

Năm ngoái, hơn 730.000 trẻ em đã được tiêm một liều Dengvaxia, đúng theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với bất kỳ quốc gia nào có tỉ lệ nhiễm bệnh sốt xuất huyết cao. Mặc dù không nghiêm trọng như bệnh sốt rét, sốt xuất huyết đang lan nhanh tại nhiều khu vực trên thế giới và mỗi năm đã có khoảng 20.000 người tử vong vì bệnh này.

Dengvaxia là loại vắc xin đầu tiên được chứng nhận có thể phòng chống bệnh sốt xuất huyết, song các nhà khoa học đã khẳng định rằng loại vắc xin này không hoàn hảo và tác dụng phòng chống của nó đối với 4 loại virut sốt xuất huyết khác nhau là không đồng đều.

Một phân tích nói rằng, mặc dù Dengvaxia rất hiệu quả đối với những người đã từng bị mắc sốt xuất huyết trước đó, song đối với những người chưa từng nhiễm bệnh, loại vắc xin này có thể làm tình trạng bệnh xấu đi nếu đột ngột mắc bệnh.

 

Ông Roque cho biết, cho đến nay vẫn chưa có ca “nhiễm virut sốt xuất huyết nặng” nào xuất hiện kể từ khi loại vắc xin trên được đưa vào sử dụng và người dân “không nên lan truyền thông tin sai lệnh dẫn đến hoang mang không đáng có”.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque đã nói rằng bộ sẽ theo dõi tình trạng của hàng ngàn trẻ em được tiêm loại vắc xin Dengvaxia cũng như nhiều người khác để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Các nghị sĩ Philippines trong những ngày qua đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra vào chương trình Dengvaxia để xác định những bước đi cần thiết nhằm bảo vệ người dân trước những tác dụng phụ của vắc xin. Hãng Sanofi cho biết họ sẽ đưa ra tuyên bố đầy đủ trong ngày 4/12 này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.