Bầu cử Tổng thống Nga: Moscow bắt đầu mở cửa các điểm bỏ phiếu

Ria Novosti đưa tin, vào lúc 8h sáng địa phương (12h trưa Hà Nội), Moscow đã mở cửa các điểm bỏ phiếu. Trước đó, việc bỏ phiếu đã diễn ra ở các khu vực khác của Nga, bắt đầu từ vùng Viễn Đông.

Bầu cử Tổng thống Nga: Moscow bắt đầu mở cửa các điểm bỏ phiếu

Tổng cộng trên toàn lãnh thổ Nga có hơn 97.000 điểm bỏ phiếu đã được mở ra, trong khi hơn 400 điểm bỏ phiếu là ở nước ngoài. Theo dõi quá trình bỏ phiếu sẽ có khoảng 1.500 quan sát viên quốc tế đến từ 109 quốc gia.

Cử tri ở vùng Kamchatka và Chukotka là những người bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống mới sớm nhất. Các điểm bỏ phiếu ở Kamchatka và Chukotka đã bắt đầu mở cửa vào 8 giờ sáng (theo giờ địa phương) và sẽ đóng cửa vào lúc 20 giờ cùng ngày. Đây là hai địa phương đầu tiên của Liên bang Nga đón cử tri bỏ phiếu, cử tri ở vùng Kaliningrad sẽ đi bỏ phiếu sau cùng.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga, Ella Pamfilova cho biết có khoảng 110 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018, bao gồm 1,89 triệu cử tri ở nước ngoài.

Tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018 có 8 ứng cử viên: Sergei Baburin, đảng Liên minh nhân dân Nga, Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga KPRF, Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do LDPR, Vladimir Putin, ứng cử viên tự do, Ksenya Sobchak, đảng Sáng kiến Dân sự, Maxim Suraykin, đảng Những người Cộng sản Nga, Boris Titov, đảng Tăng trưởng, Grigory Yavlinsky, đảng Quả táo. 

Luật bầu cử Nga qui định, nếu không có ứng viên nào nhận được đa số trên 50% phiếu bầu, vòng 2 sẽ được tiến hành giữa hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất.

 

Bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3

Hai ngày trước khi diễn ra bầu cử, Tổng thống Nga Putin đã hiệu triệu người dân nước này đi bầu cử để lựa chọn một vị tổng thống vì tương lai của nước Nga.

Trong khi đó, công tác bảo đảm an ninh cho bầu cử được tăng cường với sự vào cuộc của hầu hết các lực lượng chức năng. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết sẽ điều 115.000 nhân viên và gần 19.000 trang thiết bị để bảo đảm an ninh cho tất cả các khu vực bầu cử trên cả nước.

Tại Moscow, chính quyền thủ đô đã huy động hơn 17.000 nhân viên thực thi pháp luật bảo đảm trật tự trong ngày bỏ phiếu 18/3. Giao thông trong ngày bỏ phiếu ở thủ đô vẫn bình thường, nhưng hoạt động tuần tra, kiểm soát được siết chặt.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), ông Putin đang chiếm ưu thế hơn so với các ứng cử viên khác khi nhận được sự ủng hộ của khoảng 69% số cử tri. Đứng thứ hai là ứng cử viên Grudinin với 7%, còn đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được 5%. Các ứng cử viên còn lại chỉ nhận được từ 2% số cử tri ủng hộ trở xuống.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.