Bầu cử Thái Lan có nguy cơ đổ vỡ

Cuộc bầu cử sớm của Thái Lan dự kiến diễn ra vào ngày 2/2/2014 đang đối mặt với nhiều thách thức khi Ủy ban bầu cử và cảnh sát ngày càng mâu thuẫn nhau còn người biểu tình đe dọa cản trở.

Tờ Bangkokpost dẫn lời một người thuộc Ủy ban bầu cử Thái Lan cảnh báo ngay cả khi cuộc bầu cử diễn ra như dự kiến, vẫn có khả năng không thể thành lập được chính phủ mới.

Bầu cử Thái Lan có nguy cơ đổ vỡ - ảnh 1

Các nhân viên cảnh sát thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Ủy ban bầu cử cho hay nếu trong vòng 30 ngày sau ngày bầu cử, ủy ban này không thể chuẩn y đủ 95% số nghị sĩ quốc hội, Hạ viện sẽ không được triệu tập.

Cho tới ngày hôm qua, những người biểu tình chống chính phủ, đặc biệt ở các tỉnh phía nam Thái Lan, vẫn cản trở các ứng cử viên tiến vào khu đăng ký tham gia cuộc bầu cử 2/2.

Nếu không thể bầu ra các nghị sĩ, chính phủ hiện nay phải đưa ra lời kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử mới trong vòng 180 ngày kể từ ngày 2/2. Khi đó, không chỉ Hạ viện sẽ không được triệu tập mà mỗi đảng cũng sẽ không thể đưa ra ứng cử viên cho vị trí thủ tướng.

Một nguồn tin từ ủy ban bầu cử cho biết bạo lực có thể nổ ra trong ngày hôm nay hoặc ngày mai, hai ngày đăng ký ứng cử cuối cùng.

 

Trong lúc “cuộc giằng co chính trị” ở Thái Lan vẫn tiếp diễn, Ủy ban bầu cử đang ra sức hòa giải các bên đối lập nhằm làm “giảm nhiệt” tình hình và đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra trôi chảy.

Dự kiến vào ngày 2/1, Ủy ban bầu cử Thái Lan sẽ thông báo lập trường của ủy ban này về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay sau khi kết thúc thời gian đăng ký ứng cử.

Trước đó, các thành viên Ủy ban bầu cử đã cảnh báo cuộc bầu cử sẽ không thể diễn ra với tình trạngnhw hiện nay. Nếu cuộc bầu cử 2/2 không thể diễn ra như kế hoạch, Ủy ban bầu cử có quyền ra quyết định hoãn và giải pháp cuối cùng là một số thành viên có thể sẽ từ chức.

Trong tình huống xấu nhất, toàn bộ 5 thành viên của Ủy ban bầu cử sẽ từ chức hàng loạt vào ngày 1/2, ngay trước cuộc bầu cử.

Đó thực sự là những thách thức khiến chính trường Thái Lan phải đứng trước tương lai ảm đạm. 

Lê Dung
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tỷ lệ lây lan Covid-19 trên thế giới giảm ‘sốc’ trong tuần qua
icon

Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới đã giảm trong tuần thứ 7 liên tiếp - tổng cộng có khoảng 3,2 triệu ca mắc mới được ghi nhận từ ngày 1-7/5, ít hơn khoảng một phần ba so với cùng kỳ trước đó.

 
 
Đệ nhất phu nhân lần đầu công khai xuất hiện cùng tân Tổng thống Hàn Quốc
icon

Đệ nhất phu nhân lần đầu tiên công khai xuất hiện cùng tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sau những ồn ào với giới truyền thông. 

 
 
Mỹ: Cai ngục tình nguyện giúp đỡ tử tù trốn trại
icon

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ sau 10 ngày truy lùng mới đây đã bắt được cai ngục cùng với tù nhân bị kết án giết người - kẻ được cô ta giúp đỡ để trốn khỏi nơi giam giữ.

 
 
Đạo luật mới giúp Mỹ 'thả ga' chuyển vũ khí cho Ukraine
icon

Đạo luật Cho Thuê – Cho vay năm 2022 vừa được Tổng thống Biden ký cho phép Mỹ gửi vũ khí cho Ukraine không giới hạn. 

 
 
Người cha tặng gần 20 cuốn sổ đỏ cho con trai đi tìm vợ để kết hôn
icon

Với hy vọng tìm vợ cho cậu con trai còn độc thân, người cha ở Trung Quốc đã trao gần 20 cuốn sổ đỏ làm quà. 

 
 
Toàn cảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng
icon

Hôm 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở Moscow đã diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

 
Dán mắt nhìn điện thoại khi đang đi đường, tài xế xe máy nhận kết đắng
icon

Đang lái xe máy trên đường nhưng thay vì chú tâm quan sát, người này lại dán mắt vào điện thoại và gặp ngay tai nạn. 

 
Quan chức Ukraine muốn bỏ biển số xe có các ký tự ‘Z’ và ‘V’
icon

Ukraine có thể sớm bỏ biển số ô tô có chứa các ký tự “Z” và “V”.

 
Du khách Nga bị trục xuất khỏi Bali vì chụp ảnh khỏa thân ở chốn linh thiêng
icon

Bức ảnh khỏa thân đứng gần cây đa cổ 700 năm tuổi ở Bali khiến cặp đôi người Nga bị trục xuất khỏi Indonesia. 

 
Dân văn phòng Hàn Quốc trở lại với 'ác mộng' sau giờ làm
icon

Nhiều nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc khiếp sợ cơn 'ác mộng' đi ăn nhậu sau giờ làm khi toàn bộ lệnh giãn cách xã hội đã được gỡ bỏ.