Ông Trump gia hạn tình trạng khẩn cấp vì mối đe dọa can thiệp bầu cử

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra ​​vào ngày 3/11/2020. Các ứng cử viên cho vị trí này là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ Đảng Cộng hòa và cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden từ Đảng Dân chủ.

Ông Trump mở rộng tình trạng khẩn cấp vì đe dọa can thiệp bầu cử

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ  Donald Trump hôm thứ Năm (10/9) thông báo với Quốc hội Mỹ rằng ông đang gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với mối đe dọa can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ, mặc dù sự can thiệp đó không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Theo đó, thông báo do Nhà Trắng nói rằng tình trạng khẩn cấp đối với mối đe dọa can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ được đưa ra vào ngày 12/9/2018, sẽ tiếp tục gia hạn từ sau ngày 12/9/2020.

“Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thế lực nước ngoài đã thay đổi kết quả hoặc việc kiểm soát bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Mỹ, nhưng các cường quốc nước ngoài trong lịch sử đã từng tìm cách lợi dụng hệ thống chính trị tự do và cởi mở của Mỹ”, ông Trump nói.

Ông Trump gia hạn tình trạng khẩn cấp vì mối đe dọa can thiệp bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump mở rộng tình trạng khẩn cấp vì đe dọa can thiệp bầu cử. (Ảnh: AP)

Ông Trump cho biết thêm, trong những năm gần đây, sự gia tăng của các thiết bị kỹ thuật số và truyền thông Internet đã tạo ra “những lỗ hổng đáng kể và làm tăng quy mô cũng như cường độ của mối đe dọa can thiệp từ nước ngoài”.

“Các cá nhân bên ngoài Mỹ can thiệp làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử, bao gồm thông qua việc truy cập trái phép vào cơ sở hạ tầng bầu cử và chiến dịch hoặc tuyên truyền thông tin sai lệch có thể gây ảnh hưởng cực đoan. Đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, tình báo Mỹ cho rằng các nước như Nga, Trung Quốc và Iran đã can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ vào năm 2020. Tuy nhiên, Nga và các nước này đã từ chối bình luận về cáo buộc mà phía Mỹ đưa ra.

Microsoft cáo buộc tin tặc Nga tấn công trụ sở ông Trump và ông Biden

Mới đây, Công ty phần mềm Microsoft đã đổ lỗi cho các tin tặc từ Nga, Trung Quốc và Iran trong các cuộc tấn công mạng nhằm vào trụ sở chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden.

“Trong những tuần gần đây, Microsoft đã ghi nhận các cuộc tấn công mạng nhằm vào những cá nhân và tổ chức liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, bao gồm các cuộc tấn công không thành công vào những cá nhân có liên quan đến trụ sở của ông Trump và ông Biden”, thông báo cho biết.

 

Cụ thể, Microsoft cho rằng các cuộc tấn công vào hơn 200 tổ chức, bao gồm trụ sở chính của ứng cử viên tổng thống, tổ chức phi chính phủ, đảng phái và tư vấn chính trị. Nhóm có tên “Strontium” được cho là hoạt động từ Nga đang tiến hành các hoạt động này.

Trong khi đó, Microsoft cũng ghi nhận một nhóm đến từ Trung Quốc, được gọi là “Zirconium”, đang nhắm mục tiêu cụ thể vào chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Joe Biden “thông qua các tài khoản email của những người có liên quan đến chiến dịch”.

Ngoài ra, Microsoft cũng tuyên bố rằng nhóm “Phosphorus” có trụ sở tại Iran, đang tấn công các tài khoản cá nhân liên quan đến trụ sở tổng thống của ông Trump.

“Hầu hết các cuộc tấn công đã bị ngăn chặn bởi các tính năng bảo mật được tích hợp trong các sản phẩm của Microsoft”, công ty cho biết.

Twitter đưa ra các quy tắc mới phục vụ cho cuộc bầu cử Mỹ

Hôm 10/9, mạng xã hội Twitter mới đây đã giới thiệu các quy tắc mới nhằm chống lại các thông điệp chứa thông tin gây tranh cãi hoặc gây hiểu lầm về cuộc bầu cử Mỹ, bao gồm các tuyên bố về chiến thắng của các ứng viên trong cuộc bầu cử, được đưa ra trước khi có kết quả chính thức.

“Theo các quy định mới, chúng tôi sẽ gắn thẻ hoặc xóa thông tin sai lệch gây hiểu lầm được tạo ra để làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ bắt đầu thực thi chính sách mới này sau 7 ngày”, Twitter thông báo.

Trước đó, hôm 9/9, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và các ủy ban gây quỹ chung đã huy động được 210 triệu USD trong tháng 8, thấp hơn so với con số 364,5 triệu USD mà chiến dịch của ông Joe Biden, Ủy ban Quốc gia Dân chủ và các nỗ lực gây quỹ chung công bố vào tuần trước. Số tiền gây quỹ của ông Joe Biden đã phá vỡ kỷ lục một tháng của bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào.

Trước sự chênh lệch diễn ra Tổng thống Donald Trump xác nhận hôm 8/9 rằng ông đang cân nhắc bỏ tiền túi của mình vào cuộc đua tổng thống. Bloomberg cho biết, ông Donald Trump đã thảo luận về việc chi tới 100 triệu USD cho việc tranh cử tổng thống.

Nhìn lại những khoảnh khắc kinh hoàng từ vụ khủng bố 11/9

Nhìn lại những khoảnh khắc kinh hoàng từ vụ khủng bố 11/9

Thời khắc kinh hoàng bắt đầu từ 8h46 phút sáng 11/9/2001 (giờ địa phương), 19 tên không tặc đã chiếm lấy 4 máy bay thương mại của Mỹ đang hướng đến các địa điểm ở khu vực bờ biển phía Tây. Sau đó, thảm kịch đã xảy ra.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc nhiều lần dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa
icon

Chính quyền Bắc Kinh được cho nhiều lần cảnh báo về khả năng bắt công dân Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington truy tố các học giả Trung Quốc.

 
 
Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

 
 
Sau 67 năm, Mỹ lần đầu tiên tử hình một nữ phạm nhân
icon

Sau 67 năm, lần đầu tiên một nữ phạm nhân Mỹ sẽ bị tòa án liên bang Mỹ hành hình vào tháng 12 năm nay.

 
 
Ông Trump tới 2 bang có số ca mới mắc Covid-19 kỷ lục để vận động tranh cử
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17/10 bất chấp số ca mới mắc Covid-19 ở bang này không ngừng tăng nhanh.

 
 
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một công viên giải trí ở Nhật Bản đã có ý tưởng kinh doanh kiểu mới đó là biến công viên thành nơi làm việc từ xa.

 
 
Nga – Mỹ ngày càng tiến gần cuộc đua vũ trang
icon

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow sẽ có phản ứng tương xứng một khi Washington triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Á – Thái Bình Dương.

 
Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?
icon

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mới đây một lần nữa lên tiếng về việc “không nói chuyện” trực tiếp với Tổng thống Donald Trump trong suốt một năm qua.

 
Nga và Mỹ lại thất bại trong nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân
icon

Nga và Mỹ hôm qua (16/10) bác bỏ đề xuất của nhau về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START).

 
Hi hữu: Đặt tên con theo nhà cung cấp để được miễn phí tiền Internet
icon

Cặp cha mẹ ở Thuỵ Sĩ đã quyết định đặt tên con theo tên nhà cung cấp để được nhận miễn phí tiền Internet trong suốt 18 năm, ngay cả khi công ty không may phá sản.

 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.