Ông Trump gia hạn tình trạng khẩn cấp vì mối đe dọa can thiệp bầu cử

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra ​​vào ngày 3/11/2020. Các ứng cử viên cho vị trí này là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ Đảng Cộng hòa và cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden từ Đảng Dân chủ.

Ông Trump mở rộng tình trạng khẩn cấp vì đe dọa can thiệp bầu cử

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ  Donald Trump hôm thứ Năm (10/9) thông báo với Quốc hội Mỹ rằng ông đang gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với mối đe dọa can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ, mặc dù sự can thiệp đó không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Theo đó, thông báo do Nhà Trắng nói rằng tình trạng khẩn cấp đối với mối đe dọa can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ được đưa ra vào ngày 12/9/2018, sẽ tiếp tục gia hạn từ sau ngày 12/9/2020.

“Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thế lực nước ngoài đã thay đổi kết quả hoặc việc kiểm soát bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Mỹ, nhưng các cường quốc nước ngoài trong lịch sử đã từng tìm cách lợi dụng hệ thống chính trị tự do và cởi mở của Mỹ”, ông Trump nói.

Ông Trump gia hạn tình trạng khẩn cấp vì mối đe dọa can thiệp bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump mở rộng tình trạng khẩn cấp vì đe dọa can thiệp bầu cử. (Ảnh: AP)

Ông Trump cho biết thêm, trong những năm gần đây, sự gia tăng của các thiết bị kỹ thuật số và truyền thông Internet đã tạo ra “những lỗ hổng đáng kể và làm tăng quy mô cũng như cường độ của mối đe dọa can thiệp từ nước ngoài”.

“Các cá nhân bên ngoài Mỹ can thiệp làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử, bao gồm thông qua việc truy cập trái phép vào cơ sở hạ tầng bầu cử và chiến dịch hoặc tuyên truyền thông tin sai lệch có thể gây ảnh hưởng cực đoan. Đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, tình báo Mỹ cho rằng các nước như Nga, Trung Quốc và Iran đã can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ vào năm 2020. Tuy nhiên, Nga và các nước này đã từ chối bình luận về cáo buộc mà phía Mỹ đưa ra.

Microsoft cáo buộc tin tặc Nga tấn công trụ sở ông Trump và ông Biden

Mới đây, Công ty phần mềm Microsoft đã đổ lỗi cho các tin tặc từ Nga, Trung Quốc và Iran trong các cuộc tấn công mạng nhằm vào trụ sở chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden.

“Trong những tuần gần đây, Microsoft đã ghi nhận các cuộc tấn công mạng nhằm vào những cá nhân và tổ chức liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, bao gồm các cuộc tấn công không thành công vào những cá nhân có liên quan đến trụ sở của ông Trump và ông Biden”, thông báo cho biết.

 

Cụ thể, Microsoft cho rằng các cuộc tấn công vào hơn 200 tổ chức, bao gồm trụ sở chính của ứng cử viên tổng thống, tổ chức phi chính phủ, đảng phái và tư vấn chính trị. Nhóm có tên “Strontium” được cho là hoạt động từ Nga đang tiến hành các hoạt động này.

Trong khi đó, Microsoft cũng ghi nhận một nhóm đến từ Trung Quốc, được gọi là “Zirconium”, đang nhắm mục tiêu cụ thể vào chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Joe Biden “thông qua các tài khoản email của những người có liên quan đến chiến dịch”.

Ngoài ra, Microsoft cũng tuyên bố rằng nhóm “Phosphorus” có trụ sở tại Iran, đang tấn công các tài khoản cá nhân liên quan đến trụ sở tổng thống của ông Trump.

“Hầu hết các cuộc tấn công đã bị ngăn chặn bởi các tính năng bảo mật được tích hợp trong các sản phẩm của Microsoft”, công ty cho biết.

Twitter đưa ra các quy tắc mới phục vụ cho cuộc bầu cử Mỹ

Hôm 10/9, mạng xã hội Twitter mới đây đã giới thiệu các quy tắc mới nhằm chống lại các thông điệp chứa thông tin gây tranh cãi hoặc gây hiểu lầm về cuộc bầu cử Mỹ, bao gồm các tuyên bố về chiến thắng của các ứng viên trong cuộc bầu cử, được đưa ra trước khi có kết quả chính thức.

“Theo các quy định mới, chúng tôi sẽ gắn thẻ hoặc xóa thông tin sai lệch gây hiểu lầm được tạo ra để làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ bắt đầu thực thi chính sách mới này sau 7 ngày”, Twitter thông báo.

Trước đó, hôm 9/9, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và các ủy ban gây quỹ chung đã huy động được 210 triệu USD trong tháng 8, thấp hơn so với con số 364,5 triệu USD mà chiến dịch của ông Joe Biden, Ủy ban Quốc gia Dân chủ và các nỗ lực gây quỹ chung công bố vào tuần trước. Số tiền gây quỹ của ông Joe Biden đã phá vỡ kỷ lục một tháng của bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào.

Trước sự chênh lệch diễn ra Tổng thống Donald Trump xác nhận hôm 8/9 rằng ông đang cân nhắc bỏ tiền túi của mình vào cuộc đua tổng thống. Bloomberg cho biết, ông Donald Trump đã thảo luận về việc chi tới 100 triệu USD cho việc tranh cử tổng thống.

Nhìn lại những khoảnh khắc kinh hoàng từ vụ khủng bố 11/9

Nhìn lại những khoảnh khắc kinh hoàng từ vụ khủng bố 11/9

Thời khắc kinh hoàng bắt đầu từ 8h46 phút sáng 11/9/2001 (giờ địa phương), 19 tên không tặc đã chiếm lấy 4 máy bay thương mại của Mỹ đang hướng đến các địa điểm ở khu vực bờ biển phía Tây. Sau đó, thảm kịch đã xảy ra.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thí sinh 49 tuổi thi Đại học bị bắt sau khi cố thủ 3 tiếng trong nhà vệ sinh
icon

Nam thí sinh 49 tuổi ở Nhật Bản bị bắt sau khi cố tình không tuân thủ quy định của hội đồng thi Đại học và cố thủ trong buồng vệ sinh suốt 3 tiếng. 

 
 
Toàn cảnh diễn tập lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden
icon

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thông báo tăng cường an ninh để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
 
Ngủ trên vỉa hè vào ban đêm, 15 lao động nghèo Ấn Độ bị xe tải cán chết
icon

Vào rạng sáng nay (19/1), 15 người lao động di cư ngủ ngay trên vỉa hè đã bị một chiếc xe tải cán chết ở bang Gujarat của Ấn Độ.  

 
 
Hé lộ buổi lễ chia tay TT Trump trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Buổi lễ chia tay Tổng thống Donald Trump sẽ được tổ chức vào sáng sớm ngày 20/1, trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.  

 
 
Cậu bé ‘phi hành gia’ tung tăng trên đường phố Trung Quốc
icon

Trong trang phục giống như phi hành gia, cậu bé 4 tuổi tung tăng chạy nhảy trên đường phố bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Nghi vấn máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị đánh cắp và bán cho Nga
icon

Một người phụ nữ đang bị FBI điều tra trước cáo buộc đánh cắp chiếc laptop từ văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi sau đó bán cho Nga. 

 
Ông Biden ‘giữ người’ của ông Trump liên quan tới Nga
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu ông John Sullivan tiếp tục giữ chức đại sứ Mỹ tại Nga thay vì từ nhiệm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
Bình gas phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang cháy
icon

Một người dân ở miền nam Ấn Độ đã ghi lại được khoảnh khắc bình gas nấu ăn phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang bốc cháy.