Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden có ‘biệt danh’ mới, ông Trump đề nghị cách bỏ phiếu 'lạ'

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt “biệt danh” mới cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump nghĩ ra “biệt danh” cho ông Biden

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử ông Joe Biden đã vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn vệ sinh trong cuộc gặp với gia đình của người Mỹ gốc Phi Jacob Blake, người bị cảnh sát ở Wisconsin bắn bị thương.

Trước đó, ông Biden đã gặp gia đình Blake và luật sư của họ ngay sau khi anh đến bang Wisconsin khoảng một giờ.

“Joe ‘Hiden’ xuống máy bay và bắt tay mọi người, sau đó chạm vào mặt và khẩu trang của anh ta bằng chính bàn tay đó”, ông Trump mô tả theo kiểu “mỉa mai” trên Twitter cuộc gặp của Biden với cha của Blake.

Theo truyền thông, ông Trump đã viết tên đối thủ của mình là “Hiden” (một từ tương tự có nghĩa là “ẩn” hoặc “vô hình”), qua đó ám chỉ rằng ông Biden đang cố gắng tránh các sự kiện công cộng giữa đại dịch Covid-19.

Từ chối bắt tay là một trong những quy tắc được khuyến nghị trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Bản thân ông Trump nổi tiếng là người không thích bắt tay, ông thường xuyên rửa tay. Vào tháng 3, ông Trump thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng ông chỉ quen với việc bắt tay khi trở thành tổng thống và thường bị buộc phải chào hỏi người khác theo cách này.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden có ‘biệt danh’ mới, ông Trump đề nghị cách bỏ phiếu 'lạ'
Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ ra “biệt danh” mới cho ông Biden. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump kêu gọi cử tri bỏ phiếu 2 lần

Hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông bỏ phiếu 2 lần trong cuộc bầu cử ngày 3/11 và gọi đó là cách duy nhất để chắc chắn rằng mỗi lá phiếu được kiểm.

Theo đó, trong một loạt bài đăng trên Twitter, ông Trump viết: “Để bảo đảm phiếu bầu của bạn hợp lệ và được tính, hãy ký và gửi phiếu bầu của mình sớm nhất có thể. Sau đó vào ngày bầu cử, hoặc trong ngày bầu cử sớm, hãy tới điểm bỏ phiếu để kiểm tra liệu phiếu bầu của mình được tính hay chưa”.

 

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau một ngày sau bài phát biểu của ông tại bang “chiến lược” North Carolina, trong đó ông nói rằng người dân nên bỏ phiếu “hai lần”, một lần qua đường bưu điện, sau đó trực tiếp kiểm tra lại hệ thống bỏ phiếu.

Trong khi đó, mới đây, cả Twitter và Facebook đã gắn cờ cảnh báo hai đoạn tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump về hình thức bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử, Twitter cho rằng những thông báo đó vi phạm các quy tắc của mạng xã hội này.

“Chúng tôi đã gắn cảnh báo vì lợi ích của công chúng đối với hai đoạn tweet vì vi phạm chính sách đoàn kết công dân, cụ thể là kêu gọi mọi người có khả năng bỏ phiếu hai lần”, thông báo cho biết.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết tổng thống đã bị hiểu sai ý, đồng thời lưu ý ông Trump chỉ muốn cử tri xác minh lá phiếu đầu tiên của họ đã được đăng ký. Bà McEnany khẳng định chủ nhân Nhà Trắng “không dung thứ cho hành vi bỏ phiếu bất hợp pháp”.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc việc bỏ phiếu qua đường bưu điện sẽ gia tăng gian lận và làm sai lệch kết quả bầu cử tháng 11. Mô hình này được mở rộng tại một số bang để giãn cách xã hội trong thời dịch Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia về bầu cử cho rằng không có bằng chứng về nguy cơ này.

Trong một số diễn biến khác, theo thông báo của đội ngũ vận động tranh cử đảng Dân chủ ngày 2/9, ứng cử viên tổng thống của đảng này ông Joe Biden đã gây quỹ được hơn 364 triệu USD (trong đó số tiền đóng góp trực tuyến là 205 triệu USD) trong tháng 8, phá vỡ kỷ lục về số tiền gây quỹ tranh cử trong một tháng. Đây được xem là một kết quả khá bất ngờ vì phần lớn các nỗ lực gây quỹ của chính khách kỳ cựu này được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Tháng 7 vừa qua, ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã huy động được 165 triệu USD, cao hơn so với con số 140 triệu USD mà ứng cử viên Biden kêu gọi được trong cùng thời điểm.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới, với hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đại diện đảng Cộng hòa, và ông Biden, đại diện đảng Dân chủ. Liên danh tranh cử với Tổng thống Trump là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong khi liên danh tranh cử với ông Biden là bà Kamala Harris.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.