Bất ngờ với nhân vật có thể được TT Trump chọn làm Đại sứ Mỹ tại Nga

Theo hai quan chức giấu tên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét tiến cử ông Stephen Biegun, người đang là Đặc phái viên Mỹ về Các vấn đề Triều Tiên, để thay thế ông John Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Nga.

Ông Biegun được xem là một sự thay thế hợp lý do ông có mối quan hệ mật thiết với Nga trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Ông Biegun có trong tay bằng ngôn ngữ tiếng Nga cũng như khoa học chính trị, và từng giữ chức Giám đốc cho Viện nghiên cứu Cộng hòa Quốc tế (IRI) tại Moscow từ năm 1992 đến 1994.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow, Nga.

Tuy nhiên vào năm 2015, Moscow đã xác định IRI là một “đoàn thể không mong muốn”, ám chỉ một tổ chức nước ngoài hoặc quốc tế có những hoạt đông được cho là có hại cho Nga. Cụm từ này cũng được dùng cho Quỹ US Russia Foundation (USRF), nơi ông Biegun cũng là một thành viên hội đồng quản trị. Như vậy ông Biegun đã có quan hệ với 2 trong tổng số 18 tổ chức bị coi là không mong muốn ở Nga.

Ngoài ra, ông Biegun cũng là thành viên ban Giám đốc của Học viện Nghiên cứu Chính trị Moscow, một cơ quan bị Bộ Tư pháp Nga coi là “tổ chức điệp viên nước ngoài”. Dù vậy, ông Biegun từng làm việc cho Ford Sollers, một liên doanh chuyên bán xe hơi Ford ở Nga, điều này có thể giúp ông có lợi thế khi làm việc tại Nga.

Dưới thời Tổng thống Mỹ George W. Bush, ông Biegun cũng đã từng làm việc trên cương vị thư ký điều hành của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và có 14 năm làm cố vấn cho cả Thượng viện và Hạ viện Quốc hội Mỹ.

 

Ông Huntsman, người vừa có hai năm làm đại sứ Mỹ tại Nga, dự kiến sẽ tham gia tranh cử làm Thống đốc bang Utah lần thứ hai. Trước đó ông đã từng giữ chức từ năm 2005 đến năm 2009.

Ông Richard Grenell, hiện la đại sứ Mỹ tại Đức, cũng được coi là một ứng cử viên thay thế ông Huntsman, song một số nguồn tin cho biết ông không muốn làm việc ở Moscow.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga đại sứ thay thế Donald Trump chính trị
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.