Bất ngờ phát hiện căn cứ chứa đầy vũ khí hóa học của phiến quân ở Syria

Quân đội Chính phủ Syria vừa phát hiện căn cứ sản xuất vũ khí hóa học của lực lượng phiến quân ở tỉnh Hama, đồng thời cũng thu giữ nhiều tên lửa có nguồn gốc từ Mỹ và châu Âu tại căn cứ này.

Quân đội Chính phủ Syria thu giữ được căn cứ vũ khí hóa học của phiến quân tại tỉnh Hama. Nguồn: Ifeng

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, Quân đội Chính phủ Syria đã chiếm lại tỉnh Hama ở tây-trung Syria và phát hiện cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ở phía bắc tỉnh Hama, trong đó có một số lượng lớn bom khí độc, quân Chính phủ Syria cho rằng, nguyên liệu của bom khí độc đến từ các nước phương Tây. Ngoài ra, quân Chính phủ Syria cũng thu được kho đạn dược của phiến quân, bên trong có nhiều đạn pháo đang nâng cấp, đầu đạn của những quả đạn pháo này được sửa đổi để chứa khí độc.

Hiện, truyền thông phương Tây vẫn “bặt vô âm tín” trước thông tin quân Chính phủ Syria phát hiện căn cứ sản xuất vũ khí hóa học của lực lượng phiến quân. Ngoài vũ khí hóa học, Quân đội Chính phủ Syria cũng thu giữ nhiều loại vũ khí và đạn dược khác, bao gồm tên lửa chống tăng do Mỹ chế tạo, địa lôi và tên lửa chống tăng do châu Âu chế tạo.

Nhiều hóa chất được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học ở căn cứ này. Nguồn: Ifeng

Sau khi Quân đội Nga can thiệp vào cuộc chiến Syria, lực lượng Chính phủ Syria liên tục giành chiến thắng. Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, kể từ năm 2018 khi lực lượng phiến quân bị Quân đội Chính phủ Syria đánh bại, ngay sau đó lực lượng phiến quân đã chỉ trích Quân đội Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học làm nhiều dân thường thiệt mạng. Các nước phương Tây cũng lập tức lên án mạnh mẽ Chính phủ Syria và tiến hành các cuộc không kích ở Syria với lý do “tìm chứng cứ vũ khí hóa học” nhưng cho đến nay vẫn không tìm thấy. Việc Quân Chính phủ Syria phát hiện căn cứ chế tạo vũ khí hóa học của phiến quân hôm 9/10 ở tỉnh Hama chính là “cú tát” đối với các nước phương Tây.

Năm 2018, lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công vào khu vực Đông Ghouta, đây được coi là “pháo đài nổi dậy” chính trong vùng phụ cận của thủ đô Damascus. Lực lượng chính phủ Syria đã nhanh chóng đánh bại phiến quân Syria địa phương và kiểm soát thành công hầu hết khu vực Đông Ghouta. Dưới sự hỗ trợ của Nga, Chính phủ Syria đã phát hiện ra ít nhất ba căn cứ lưu trữ vũ khí hóa học gồm hydro clorua, lưu huỳnh mustards và clo.

Lượng lớn tên lửa chống tăng, địa lôi có nguôn gốc từ Mỹ và châu Âu cũng được thu giữ tại căn cứ này. Nguồn: Ifeng

 

Đặc biệt, tháng 4/2018, Sư đoàn bọc thép số 4 của Quân đội Syria đã chiếm giữ căn cứ truyền hình "mũ bảo hiểm trắng", khiến các nước phương Tây “bối rối”, đây là căn cứ sản xuất tư liệu về việc “Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường”, nhất là sự kiện 8.21 (ngày 21/8/2013) xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hơn 1.300 dân thường thiệt mạng là thế giới “kinh hãi”. Khi đó một nhà sản xuất tin tức của BBC đã công khai thừa nhận rằng “việc sử dụng vũ khí hóa học của lực lượng chính phủ Syria hoàn toàn là một màn kịch của các nước phương Tây, nhằm gia tăng sự ủng hộ đối với phiến quân Syria”. Tổ chức “mũ bảo hiểm trắng” là tổ chức do phương Tây thành lập với mục đích cứu trợ Syria sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học 8.21.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: chính phủ Syria vũ khí hóa học phiến quân IS Hama chiến sự Syria tổ chức mũ bảo hiểm trắng
Chủ đề :

chính phủ syria

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.