Bật mí dàn vũ khí Mỹ xuất hiện trong cuộc tập trận “khủng nhất” của Đài Loan

Chiến đấu cơ F-16V và tàu hộ vệ lớp Perry do Mỹ sản xuất sẽ xuất hiện trong cuộc tập trận bắn đạn thật mang tên Han Kuang của quân đội Đài Loan diễn ra từ ngày 27 – 31/5.

Cuộc tập trận Han Kuang năm nay được đánh giá là sự kiện quân sự lớn nhất từ trước tới nay của Đài Loan và được chia làm hai phần. Phần thứ nhất là cuộc diễn tập trên máy tính diễn ra từ ngày 22 – 26/4. Phần thứ hai là cuộc tập trận bắn đạn thật được tổ chức từ ngày 27 – 31/5, theo một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Quốc phòng Đài Loan.

Một cuộc tập trận của không quân Đài Loan.

Taiwan News đưa tin, chương trình diễn tập bắn đạn thật có sự tham gia của cả lực lượng lục quân, không quân và hải quân Đài Loan nhằm mô phỏng khả năng phối hợp hành động ngăn chặn các đợt tấn công từ trên không và trên biển của quân đội Trung Quốc.

Trong đó, các chiến đấu cơ F-16V đầu tiên của Đài Loan do Cơ quan Hợp tác phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ (AIDC) cải tiến sẽ tham gia diễn tập ở thị trấn Huatan thuộc hạt Changhua vào ngày 28/5 tới.

Bên cạnh đó, các xe thiết giáp 8 bánh Clouded Leopard trang bị pháo Orbital ATK 30mm Mk44 Bushmaster II cùng 2 tàu hộ vệ lớp Perry do Mỹ sản xuất là Ming Chuan (PFG-1112) và Feng Chia (PFG-1115) cũng sẽ cuộc tập trận bắn đạn thật sắp tới. Hai tàu Ming Chuan và Feng Chia được biên chế vào quân đội Đài Loan hồi tháng 11/2018.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ ngày 27 – 31/5, các cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Đài Loan sẽ mở cửa cho truyền thông đưa tin.

Trước khi tiến hành bắn đạn thật, hải quân Đài Loan sẽ tiến hành huấn luyện trên biển Hoa Đông từ ngày 20 – 21/5 bao gồm hoạt động cứu hộ khẩn cấp, an ninh cảng, kiểm soát trên không và đào tạo chiến tranh chống ngầm, phòng không cùng với lực lượng lục quân.

Không quân Đài Loan hiện chi 129,6 tỷ Đài tệ tương đương 4,21 tỷ USD để nâng cấp 144 chiếc F-16A thành F-16V theo dự án mang tên “Phoenix Rising”. Trong năm nay ngân sách phục vụ chương trình nâng cấp là 9,17 Đài tệ và dự kiến, toàn bộ ngân sách sẽ được giải ngân hết vào năm 2023.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng đang cân nhắc mua thêm 66 chiếc F-16Viper từ Mỹ.

 

Một quan chức quân đội Đài Loan cho biết thêm, Đài Loan bắt đầu triển khai kế hoạch sản xuất đại trà xe thiết giáp CM-34 Clouded Leopard với tổng số 284 chiếc được hoàn thành vào năm 2023.

Quan chức này cũng nhấn mạnh so với phiên bản CM-32 trang bị súng phóng lựu tự động 40 mm, xe thiết giáp CM-34 gắn pháo  30 mm có khả năng chống tăng tốt hơn. 

Trong khi đó, tàu hộ vệ lớp Perry do Mỹ sản xuất có khả năng cơ động cao và trang bị hệ thống chiến tranh chống ngầm AN/SQQ-89, hệ thống sonar SQR-19 và hệ thống chiến tranh dưới biển SQQ-89. Những hệ thống này sẽ giúp năng lực chống ngầm của hải quân Đài Loan được cải thiện đáng kể.

Quan hệ Bắc Kinh và Đài Bắc ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Để gia tăng sức ép và ngăn chặn những nỗ lực giành độc lập, Trung Quốc đã cho triển khai tăng cường tập trận cũng như "mua chuộc" các nước đồng minh của Đài Loan phải cắt đứt quan hệ với chính quyền Đài Bắc.

Đài Loan hiện cũng là một trong những điểm nóng gây bất đồng sâu sắc giữa Mỹvà Trung Quốc bên cạnh cuộc chiến thương mại, lệnh trừng phạt của Washington và vấn đề Biển Đông. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bật mí dàn vũ khí Mỹ xuất hiện trong cuộc tập trận khủng nhất của Đài Loan căng thẳng trung quốc đài loan trung quốc tấn công đài loan mỹ bán vũ khí cho đài loan quân đội đài loan chiến đấu cơ F-16V tàu khu trục Mỹ Biển Đông quan hệ mỹ đài loan
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.