Bật mí dàn vũ khí Mỹ xuất hiện trong cuộc tập trận “khủng nhất” của Đài Loan

Chiến đấu cơ F-16V và tàu hộ vệ lớp Perry do Mỹ sản xuất sẽ xuất hiện trong cuộc tập trận bắn đạn thật mang tên Han Kuang của quân đội Đài Loan diễn ra từ ngày 27 – 31/5.

Cuộc tập trận Han Kuang năm nay được đánh giá là sự kiện quân sự lớn nhất từ trước tới nay của Đài Loan và được chia làm hai phần. Phần thứ nhất là cuộc diễn tập trên máy tính diễn ra từ ngày 22 – 26/4. Phần thứ hai là cuộc tập trận bắn đạn thật được tổ chức từ ngày 27 – 31/5, theo một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Quốc phòng Đài Loan.

Một cuộc tập trận của không quân Đài Loan.

Taiwan News đưa tin, chương trình diễn tập bắn đạn thật có sự tham gia của cả lực lượng lục quân, không quân và hải quân Đài Loan nhằm mô phỏng khả năng phối hợp hành động ngăn chặn các đợt tấn công từ trên không và trên biển của quân đội Trung Quốc.

Trong đó, các chiến đấu cơ F-16V đầu tiên của Đài Loan do Cơ quan Hợp tác phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ (AIDC) cải tiến sẽ tham gia diễn tập ở thị trấn Huatan thuộc hạt Changhua vào ngày 28/5 tới.

Bên cạnh đó, các xe thiết giáp 8 bánh Clouded Leopard trang bị pháo Orbital ATK 30mm Mk44 Bushmaster II cùng 2 tàu hộ vệ lớp Perry do Mỹ sản xuất là Ming Chuan (PFG-1112) và Feng Chia (PFG-1115) cũng sẽ cuộc tập trận bắn đạn thật sắp tới. Hai tàu Ming Chuan và Feng Chia được biên chế vào quân đội Đài Loan hồi tháng 11/2018.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ ngày 27 – 31/5, các cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Đài Loan sẽ mở cửa cho truyền thông đưa tin.

Trước khi tiến hành bắn đạn thật, hải quân Đài Loan sẽ tiến hành huấn luyện trên biển Hoa Đông từ ngày 20 – 21/5 bao gồm hoạt động cứu hộ khẩn cấp, an ninh cảng, kiểm soát trên không và đào tạo chiến tranh chống ngầm, phòng không cùng với lực lượng lục quân.

Không quân Đài Loan hiện chi 129,6 tỷ Đài tệ tương đương 4,21 tỷ USD để nâng cấp 144 chiếc F-16A thành F-16V theo dự án mang tên “Phoenix Rising”. Trong năm nay ngân sách phục vụ chương trình nâng cấp là 9,17 Đài tệ và dự kiến, toàn bộ ngân sách sẽ được giải ngân hết vào năm 2023.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng đang cân nhắc mua thêm 66 chiếc F-16Viper từ Mỹ.

 

Một quan chức quân đội Đài Loan cho biết thêm, Đài Loan bắt đầu triển khai kế hoạch sản xuất đại trà xe thiết giáp CM-34 Clouded Leopard với tổng số 284 chiếc được hoàn thành vào năm 2023.

Quan chức này cũng nhấn mạnh so với phiên bản CM-32 trang bị súng phóng lựu tự động 40 mm, xe thiết giáp CM-34 gắn pháo  30 mm có khả năng chống tăng tốt hơn. 

Trong khi đó, tàu hộ vệ lớp Perry do Mỹ sản xuất có khả năng cơ động cao và trang bị hệ thống chiến tranh chống ngầm AN/SQQ-89, hệ thống sonar SQR-19 và hệ thống chiến tranh dưới biển SQQ-89. Những hệ thống này sẽ giúp năng lực chống ngầm của hải quân Đài Loan được cải thiện đáng kể.

Quan hệ Bắc Kinh và Đài Bắc ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Để gia tăng sức ép và ngăn chặn những nỗ lực giành độc lập, Trung Quốc đã cho triển khai tăng cường tập trận cũng như "mua chuộc" các nước đồng minh của Đài Loan phải cắt đứt quan hệ với chính quyền Đài Bắc.

Đài Loan hiện cũng là một trong những điểm nóng gây bất đồng sâu sắc giữa Mỹvà Trung Quốc bên cạnh cuộc chiến thương mại, lệnh trừng phạt của Washington và vấn đề Biển Đông. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bật mí dàn vũ khí Mỹ xuất hiện trong cuộc tập trận khủng nhất của Đài Loan căng thẳng trung quốc đài loan trung quốc tấn công đài loan mỹ bán vũ khí cho đài loan quân đội đài loan chiến đấu cơ F-16V tàu khu trục Mỹ Biển Đông quan hệ mỹ đài loan
 
List comment
 
 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.

 
 
Chuyên gia đề xuất nối lại tập trận, Mỹ - Hàn có nên chọc giận Triều Tiên?
icon

Quân đội Mỹ - Hàn nên nối lại các cuộc tập trận quy mô lớn để Triều Tiên phải suy nghĩ lại và nhận ra rằng họ đang đi quá giới hạn.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.