“Bất kỳ âm mưu nào chọc gậy bánh xe hợp tác Nga – Trung đều thất bại”

Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, sự hợp tác giữa nước này và Trung Quốc không chịu tác động từ bên ngoài, bất kỳ hành động cản trở nào cũng sẽ không thành công.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin

Phát biểu trên được Ngoại trưởng Nga Lavrov đưa ra trong cuộc họp với Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) ở Rio de Janeiro, Brazil.

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Lavrov nói: "Sự hợp tác chiến lược Nga-Trung có động lực nội thân mạnh mẽ và không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Bất kỳ âm mưu nào nhằm chọc gậy bánh xe vào sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đều sẽ không thành công".

Về phần mình, ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Phía Trung Quốc sẵn sàng sát cánh với Nga để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi nước chúng ta, cũng như duy trì sự công bằng và khách quan trong các vấn đề quốc tế. Dựa vào nhau, hai nước cùng thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực và toàn cầu”.

Theo tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cả hai bộ trưởng nhất trí về sự cần thiết phải thực hiện các thỏa thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đạt được đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược trong kỷ nguyên mới.

Ngoài việc phát triển quan hệ song phương, hai bên đã trao đổi cụ thể về các vấn đề chung của quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề hạt nhân Iran và tình hình ở Venezuela.

 

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Trong diễn biến khác, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 27/7 nhấn mạnh, các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) nên đóng vai trò dẫn đầu trong nỗ lực duy trì sự hợp tác đa phương.

Phát biểu tại Hội nghị ngoại trưởng BRICS ở Rio de Janeiro, Brazi, ông Vương Nghị kêu gọi thực hiện các hành động cụ thể để duy trì sự hợp tác. Theo ông, các nước BRICS nên duy trì hệ thống quốc tế, trong đó Liên hợp quốc (LHQ) đóng vai trò hạt nhân.

BRICS nên duy trì trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế, một hệ thống thương mại đa phương do Tổ chức Thương mại Thế giới làm đại diện, cũng như các lợi ích chung và không gian phát triển của các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập LHQ vào năm 2020, ông Vương Nghị cho rằng, ưu tiên duy trì sự hợp tác đa phương là nhằm hỗ trợ vai trò lớn hơn của cơ quan quốc tế này cũng như đảm bảo các nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Trí Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.