Bất động sản xa xỉ trên khắp thế giới bắt đầu giảm giá do Covid-19

Trong quý đầu tiên của năm 2020 giá bất động sản xa xỉ tại các thành phố lớn trên thế giới đã giảm đáng kể so với các số liệu cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, báo cáo này được tờ Bloomberg tham chiếu với một số nghiên cứu do Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank thực hiện.

Bất động sản xa xỉ trên khắp thế giới bắt đầu giảm giá do Covid-19
Bất động sản xa xỉ trên khắp thế giới bắt đầu giảm giá do Covid-19. Ảnh minh họa

Theo các nhà phân tích của Knight Frank, tại London, Bắc Kinh và Kuala Lumpur, giá nhà ở phân khúc đắt đỏ giảm 1-2%, ở Vancouver, Dublin và Saint Petersburg, mức giảm là 2-3%, ở New York, Bangkok và Nairobi là 3-5 %.

Năm thành phố lớn nhất châu Á được đưa vào nghiên cứu đã ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất về giá trị của bất động sản đắt đỏ (so với quý cuối năm 2019). Điều này liên quan trực tiếp đến dịch bệnh Covid-19, bắt đầu bao phủ khu vực này vào tháng đầu năm 2020.

Ngoài ra, Knight Frank lưu ý rằng thị trường bất động sản đắt đỏ của Anh và Mỹ vào thời điểm tháng 1 đến tháng 3 không bị ảnh hưởng nhiều bởi tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Ảnh hưởng của nó ở các quốc gia này bắt đầu trong quý 2.

Theo các chuyên gia, tại một số thành phố lớn trên thế giới (Tokyo, Madrid, Stockholm, Sydney và các thành phố khác), giá nhà cao cấp đã tăng lên bất chấp dịch Covid-19. Tuy nhiên, do việc tạm ngừng các chuyến bay quốc tế và sự đình trệ được ghi nhận ​​ở hầu hết các thị trường nhà ở cao cấp, do đó doanh số có thể sẽ giảm, trong khi giá có thể ổn định hơn.

 

Trước đó, vào tháng 4, ở Moscow cũng dự đoán nhu cầu về nhà ở sẽ giảm trong thời kì đại dịch Covid-19, do đó giá thành sẽ giảm.

Trong một diễn biến khác, theo số liệu mới nhất của HousingAnywhere, tác động của dịch Covid-19 đến thị trường cho thuê nhà ở tại châu Âu là tương đối rõ ràng trong quý 1/2020. Theo đó, trong hai tháng đầu năm, giá thuê nhà tại các nước châu Âu vẫn tiếp tục tăng từ năm 2019. Tuy nhiên, sang đến tháng 3, giá thuê nhà bắt đầu có dấu hiệu giảm xuống.

Ở các thành phố như London và Amsterdam, những nơi nổi tiếng với giá cho thuê đắt đỏ, đã chứng kiến mức tăng thấp nhất kể từ năm 2015, lần lượt là 0,5% và 0,1%. Trong khi đó, thành phố Barcelona chứng kiến mức giá thuê nhà lần đầu tiên giảm kể từ năm 2013.

Năm 2020 chứng kiến ngành du lịch gặp khó khăn do dịch Covid-19, thị trường cho thuê trung và dài hạn có thể hưởng lợi nhiều từ điều đó. Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều dự đoán sẽ có những dấu hiệu cho sự phục hồi trong quý 3 năm nay.

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 11/5 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 4,1 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 283 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Các nước Mỹ, Pháp, Anh, Italy tiếp tục cho thấy giảm ca mắc bệnh mới, kế hoạch nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tiếp tục được đưa ra bên cạnh nỗ lực phục hồi nền kinh tế.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.