Bất chấp la ó, ông Trump khẳng định mình mạnh mẽ tại Davos

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định quan điểm “Nước Mỹ trên hết”, trong bối cảnh rất nhiều tiếng la ó phát ra từ những người nghe trong Diễn đàn Kinh tế diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ).

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đặc biệt nhấn mạnh vào những điều kiện để bất cứ ai có thể kiếm tiền ở Mỹ. Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng “chưa bao giờ có thời điểm nào mà người ta có thể làm ăn ở Hoa Kỳ thuận lợi đến vậy”, và rằng quan điểm “Nước Mỹ trên hết” sẽ không ngăn ông đàm phán ký kết thỏa thuận thương mại song phương, chừng nào nó có lợi cho Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Davos.

Sau đó, bài phát biểu của ông chuyển sang một đề tài khác, đó là chỉ trích truyền thông cũng như đảng Dân chủ. Khi nói rằng truyền thông ngày nay “xấu xa, tầm thường và giả tạo”, ông Trump đã nhận lấy những tiếng la ó từ các quan chức lắng nghe.

Trong phần lớn bài diễn văn của mình, giọng điệu của Tổng thống có phần bớt căng thẳng so với các lần phát biểu trước đây. Dù vậy ông đã dùng những ngôn từ lạc quan, rằng ông muốn các doanh nghiệp trên thế giới tăng cường đầu tư vào Mỹ hơn nữa.

“Hoa Kỳ đang nỗ lực trở lại và đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào tương lai của Hoa Kỳ”, ông Trump nói và cho biết chính phủ của ông đã cắt giảm thuế, cải tổ nhiều quy chế nhà nước để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong lúc Tổng thống Trump có mặt tại Davos, tại Mỹ các thông tin cho biết ông Trump có ý định cách chức ủy viên đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu ban điều tra các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống. Nhiều người tham dự diễn đàn kinh tế, từ giám đốc điều hành doanh nghiệp lớn cho tới các nguyên thủ quốc gia đều lo ngại bài phát biểu của ông Trump sẽ mang những lời lẽ chỉ trích nặng nề như trong quá khứ.

Dù vậy, ông Trump cho biết ông không mang thái độ thù ghét đến đây, và ông bày tỏ quan điểm rằng chính sách quốc gia cần phải chú trọng vào việc nâng cao các điều kiện dành cho “những người bị lãng quên”.

 

“Một khi có nhiều người bị lãng quên, thế giới sẽ rạn nứt lớn”, ông nói. “Chỉ có lắng nghe và phản hồi những lời kêu gọi của những người bị bỏ rơi, chúng ta mới có thể xây dựng một tương lai tươi sáng mà tất cả mọi người thực sự có quyền được hưởng”.

Bài diễn văn này có nội dung tương tự thông điệp mà Tổng thống Trump đã đưa ra trong bữa tiệc tối giữa những đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế vào ngày 25/1, khi đó ông nói ông muốn khuyến khích các nước đầu tư mạnh hơn nữa vào Mỹ.

Ông Trump và các cố vấn đã dự báo rằng ông sẽ được chào đón tại Davos trong sự nghi ngờ và quan ngại của nguyên thủ nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng ông được đón tiếp trong sự hân hoan từ nhiều phía khi sánh bước đến bục phát biểu để bắt đầu hội nghị vào ngày 25/1.

Trong một cuộc phỏng vấn với Klaus Schwab, người thành lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Trump cho biết kinh nghiệm mà ông thu thập được khi còn là doanh nhân đã giúp ông chuẩn bị cho vai trò Tổng thống Mỹ.

“Làm doanh nhân là một trải nghiệm quan trọng đối với tôi”, ông Trump nói, đồng thời khẳng định ông là doanh nhân đầu tiên không có kinh nghiệm chính trị được bầu làm Tổng thống. “Tôi là người luôn thành công trong việc kiếm tiền”.

Đây có lẽ là mối liên kết bền vững nhất giữa ông Trump và những người tham dự diễn đàn, trong đó có rất nhiều giám đốc điều hành từ Mỹ cũng như cả trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
 
Elon Musk được trả lương bao nhiêu ở Mỹ?
icon

Theo tạp chí Forbes công bố, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla đã trở thành CEO được trả lương cao nhất tại Mỹ vào cuối năm ngoái.

 
 
Ấn Độ: Cứ 2 nhà trong làng thì 1 nhà có người chết vì Covid-19
icon

Một nhà hoạt động từ thiện cho hay, tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, cứ 2 nhà trong làng thì 1 nhà có người chết vì Covid-19. 

 
 
Hà Lan huấn luyện ong để chẩn đoán Covid-19
icon

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Wageningen ở Hà Lan đã huấn luyện ong để chẩn đoán mắc Covid-10 ở người vào giai đoạn nhiễm trùng ban đầu.

 
 
Thầy giáo túm tóc giật mạnh khiến học sinh bị tụ máu não
icon

Hành động giật tóc thô bạo của nam giáo viên khiến học sinh bị mất một mảng da đầu và xuất huyết não. 

 
 
Người anh hùng nhanh trí giải cứu bà cụ khỏi bị ngã từ ban công
icon

Một người đàn ông ở Tây Ban Nha đã giải cứu người hàng xóm bị ngã từ ban công.

 
Trung Quốc sắp mở thêm căn cứ hải quân ở châu Phi?
icon

Các tướng quân đội Mỹ cho hay, Trung Quốc đang tìm kiếm địa điểm ở châu Phi để xây dựng thêm một căn cứ hải quân.  

 
Đội hoạt náo viên ‘bất thường’ nhất Nhật Bản thu hút sự chú ý
icon

Theo kênh NTD, có một đội hoạt náo viên “bất thường ở Nhật Bản” với thành viên trẻ nhất là 60 tuổi và lớn nhất là 89 tuổi. Họ tập luyện hai giờ một tuần và nói rằng không cảm thấy có vấn đề về tuổi tác.

 
Chuyện kinh hoàng suýt xảy ra với bé gái 3 tuổi đi một mình sang đường
icon

Cô bé 3 tuổi chạy sang đường một mình trên vạch kẻ dành cho người đi bộ suýt gặp phải tai nạn từ chiếc xe đang lao nhanh tới.  

 
Đau lòng con gái cố đưa nước cho người cha mắc Covid-19 nhưng bị ngăn cản
icon

Người mẹ ở Ấn Độ cố gắng ngăn con gái đưa nước cho người cha mắc Covid-19 đang nằm dưới nền đất ngoài trời vì lo con cái bị lây bệnh.