Báo Ukraine bình luận gì về kế hoạch của Mỹ rút quân khỏi Đức?

Theo công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine, Đông Âu nằm trên tuyến đường đối đầu quan trọng với Moscow, do đó, việc cắt giảm bớt sự hiện diện quân đội Mỹ ở Đức có thể khiến Châu Âu thành “miếng mối” của Nga.
Nga diễn tập hoành tráng chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Nga diễn tập hoành tráng chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó thông báo, lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại sẽ diễn ra vào ngày 24/6.

Trước đó, theo các nguồn tin trích dẫn lời giới quan chức cấp cao Mỹ giấu tên về quyết định sẽ rút 9.500 quân ra khỏi Đức của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Con số này tương đương 1/3 trong tổng số 34.500 quân Mỹ đang đồn trú ở Đức. Khả năng Mỹ sẽ cho rút quân vào tháng 9 tới.

Báo Ukraine bình luận gì về kế hoạch của Mỹ rút quân khỏi Đức?
Lực lượng quân sự Mỹ. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Defense Express tin rằng Mỹ sẽ không làm như vậy vì nhiều lý do.

Thứ nhất, mặc dù có thể cắt giảm quân số, nhưng người Mỹ hiện đã trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng và thiết bị quân sự ở Đức, do đó, sẽ nhanh chóng có thể triển khai hành động quân sự nếu cần thiết.

Thứ hai, nếu người Mỹ thực sự rút quân khỏi Đức thì số lượng lính Mỹ ở Ba Lan sẽ tăng lên. Ngay sau khi có tin Mỹ rút quân khỏi Đức, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hy vọng rằng một số binh sĩ Mỹ trong 9.500 binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức sẽ được chuyển tới Ba Lan.

 

Ngoài ra, Defense Express nhận định, việc rút quân đội khỏi Đức là không có lợi cho khía cạnh kinh tế xã hội, vì hơn 12 nghìn công dân Đức đang làm việc tại các căn cứ của Mỹ ở Đức. Chính quyền Mỹ và Đức sẽ tìm được sự thỏa hiệp về vấn đề này.

Theo Defense Express, không nên coi ý định rút quân của Mỹ ở châu Âu là “làm mất cơ hội hay gửi thông điệp cho Điện Kremlin”. Xu hướng chung vẫn là tăng cường lực lượng và phương tiện cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm các quốc gia thành viên ở biên giới phía Đông của liên minh.

Đây không chỉ là gia tăng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Romania, Ba Lan và các nước vùng Baltic, mà còn là sự gia tăng chi tiêu quốc phòng, tăng lực lượng và phương tiện, cũng như đánh giá các chiến lược và học thuyết quốc gia. Cơ quan này đảm bảo rằng Bộ Tổng tham mưu Nga nhận thức được sự tồn tại của những xu hướng như vậy.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ rút quân khỏi Đức diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Đức - Mỹ xuất hiện không ít khác biệt, bất đồng dưới thời Tổng thống Trump như: vấn đề chi phí quân sự, chương trình hạt nhân Iran, hợp tác năng lượng giữa Nga và châu Âu, hay đơn giản là Tổng thống Mỹ muốn "cảnh báo" Thủ tướng Angela Merkel Đức vì đã từ chối đến dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7 gồm Mỹ, Italy, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức và Anh).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.