Báo Trung Quốc: Nhật Bản thừa nguyên liệu sản xuất bom hạt nhân

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng Nhật Bản hiện có đủ số nguyên liệu cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ vũ khí thuộc Viện Kinh tế và Thông tin hạt nhân Trung Quốc, trong một bản báo cáo đệ trình lên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), chính phủ Nhật Bản thừa nhận Tokyo đang nắm trong tay 47,8 tấn plutonium. Trong đó, 10,8 tấn hiện đang được lưu trữ tại Nhật Bản. 

Báo Trung Quốc: Nhật Bản thừa nguyên liệu sản xuất bom hạt nhân - ảnh 1

Các thành viên trong ban giám sát nhà máy điện hạt nhânFukushimađánh giá những thiệt hại từ trậnđộngđất sóng thần hồi tháng 3/2011.

Số lượng plutonium này đủ để Nhật Bản sản xuất 1.350 đầu đạn hạt nhân. Cụ thể, khi hoạt động tại nhà máy tái chế Rokkasho được vận hành, Tokyo sẽ có thể sản xuất 8 tấn plutonium mỗi năm. Ngoài ra, Nhật Bản còn đang sở hữu 1,2 tấn uranium làm giàu cấp độ cao phục vụ hoạt động cho các lò phản ứng nghiên cứu. 

Ông Zhu Xuhui, cố vấn cấp cao tại Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ vũ khí Trung Quốc nhận định Nhật Bản không cần dùng tới số lượng nhiều uranium làm giàu độ cao như trên để sản xuất năng lượng hạt nhân. Do đó, Bắc Kinh nghi ngờ Nhật Bản có động cơ bí mật khi đầu tư một khoản tiền lớn vào chế tạo số uranium cấp độ vũ khí. 

Trong khi đó, ông Xu Guangyu, Chủ tịch Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ vũ khí Trung Quốc nhấn mạnh kho nguyên liệu hạt nhân đồ sộ của Nhật Bản đã đi ngược lại với 3 nguyên tắc phi hạt nhân mà chính phủ Nhật công bố lâu nay. 

 

Còn theo ông Chen Kai, Thư ký Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ vũ khí Trung Quốc, chính phủ Mỹ cần quan tâm đặc biệt hơn tới Tokyo để đề phòng trường hợp Nhật Bản trá hình trở thành một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.