Dự đoán hậu quả đối với nền kinh tế toàn cầu do tình hình ở Ukraine

Tờ Le Monde của Pháp nhận định, tình hình ở Ukraine có khả năng làm chậm sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, vốn đã suy yếu sau đại dịch Covid-19.

Theo đó, hậu quả lâu dài đối với tình hình kinh tế toàn cầu có thể có sự thay đổi trong các điều khoản thương mại tài nguyên năng lượng.

Ấn phẩm dẫn số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), theo đó tăng trưởng GDP thế giới sẽ giảm 1%, trong khi lạm phát tăng 2,5%.

“Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đã thể hiện ở việc giá năng lượng, thực phẩm và một số kim loại”, ấn phẩm dẫn lời của nhà kinh tế trưởng Lawrence Boone của OECD.

Dự đoán hậu quả đối với nền kinh tế toàn cầu do tình hình ở Ukraine
Cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể gây ra những hệ lụy rộng lớn hơn, bao gồm cả an ninh lương thực toàn cầu do giá tăng và mùa vụ bất ổn. (Ảnh: The Blue Marble)

Theo Le Monde, ảnh hưởng lớn nhất, đặc biệt xảy ra do lo ngại về tình trạng thiếu lúa mì. Khi 1/3 xuất khẩu của thế giới là đến từ Ukraine và Nga. Đồng thời, giá đã tăng 70% vài ngày sau khi bắt đầu hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ấn phẩm của Pháp cho biết thêm, OECD dự đoán xuất khẩu lúa mì thế giới giảm 7-12% vào năm 2022 và 5-7% đối với các loại ngũ cốc khác.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoạt động quân sự đặc biệt của Nga có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho nền kinh tế toàn cầu.

“Về lâu dài, cuộc xung đột này có thể thay đổi cơ bản trật tự kinh tế và địa chính trị toàn cầu nếu các điều khoản thương mại về năng lượng thay đổi, chuỗi cung ứng được định hình lại, mạng lưới thanh toán bị chia cắt và các quốc gia phải suy nghĩ lại về dự trữ ngoại hối của mình”, IMF cho biết.

 

Mới đây, đại diện chính thức của IMF, ông Gerry Rice, đã tuyên bố tình hình ở Ukraine đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới. Trong trường hợp này, hậu quả nghiêm trọng nhất đang chờ đợi các quốc gia dễ bị tổn thương về kinh tế.

Theo IMF, ngoài việc tạo ra những dòng người di cư lịch sử, cuộc xung đột đang đẩy giá thực phẩm và năng lượng tăng cao, thúc đẩy lạm phát và làm xói mòn giá trị thu nhập, đồng thời làm gián đoạn thương mại, chuỗi cung ứng và kiều hối ở các nước láng giềng của Ukraine.

IMF cũng lưu ý rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể làm suy giảm niềm tin kinh doanh và tạo ra sự không chắc chắn đối với các nhà đầu tư, điều này sẽ làm giảm giá tài sản, thắt chặt các điều kiện tài chính và có thể kích hoạt dòng vốn chảy ra từ các thị trường mới nổi.

Đồng thời, IMF cho rằng các quốc gia phải đối mặt với những nguy cơ trực tiếp về thương mại, du lịch và tài chính sẽ cảm thấy áp lực ngày càng lớn, nhất là ở những khu vực như phía Nam sa mạc Sahara châu Phi, Mỹ Latinh, Trung Á và Caucasus.

Bên cạnh đó, IMF cũng cho rằng châu Âu có thể đối mặt với tình trạng gián đoạn về việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên, cũng như gián đoạn chuỗi cung ứng lớn hơn. Trong đó, khu vực Đông Âu sẽ phải đối mặt với những tổn thất tài chính cao hơn do hiện có khoảng 3 triệu người đã từ Ukraine đến khu vực này.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Zelensky và gia đình được đề nghị tị nạn ở Anh

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Zelensky và gia đình được đề nghị tị nạn ở Anh

Theo Sunday Times, Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây cho biết, ông đã đề nghị Tổng thống Volodymyr Zelensky và gia đình xin tị nạn tại Anh do hoạt động quân sự đặc biệt của Nga.

 
List comment
 
 
Mỹ: Kẻ dùng dao tấn công gia đình gốc Á lĩnh án tù 25 năm
icon

Đối tượng dùng dao tấn công một gia đình gốc Á vì thù ghét sắc tộc đã bị tòa án Mỹ tuyên phạt 25 năm tù giam. 

 
 
Lộ chuyện mua chứng chỉ IELTS vì không nói được tiếng Anh khi đứng trước tòa án
icon

Đứng trước tòa án Mỹ nhưng không nói được tiếng Anh dù có chứng IELTS với điểm số cao, 6 sinh viên Ấn Độ bị điều tra gian lận thi cử. 

 
 
Bị dọa ném trứng, siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ lặng lẽ rời xưởng
icon

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos lặng lẽ rời xưởng sau khi bị người dân địa phương dọa ném trứng vì tranh cãi chuyện phá cầu.

 
 
Phát hiện bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong bao tải vứt ở bãi rác
icon

Người dân làng phát hiện bé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ trong chiếc bao tải màu trắng và vứt ở bãi rác trên con suối cạn. 

 
 
Đi ăn cắp để được vào tù vì quá nghèo không có tiền sống tự do
icon

Người đàn ông ăn cắp 3 bánh xà phòng và yêu cầu nhân viên cửa hàng gọi điện báo cảnh sát để được bắt giữ và đi tù. 

 
 
Kiếm sống bằng nghề thuyết phục ‘tiểu tam’ buông tha đàn ông đã có gia đình
icon

Nữ chuyên gia cho biết chỉ trong 1 năm, cô đã thuyết phục hơn 800 'tiểu tam' từ bỏ những người đàn ông đã có gia đình.

 
Nữ người mẫu đã có chồng giăng bẫy lừa tình và tiền của 18 người đàn ông
icon

Dù đã kết hôn và có con trai 2 tuổi, nữ người mẫu vẫn dùng nhiều chiêu trò ranh mãnh để lừa tình và tiền của 18 người đàn ông. 

 
Cháy hộp đêm khiến hơn 50 người thương vong, nhiều người bị cháy quần áo cố chạy ra ngoài
icon

Hỏa hoạn bùng phát ở một hộp đêm tại Thái Lan khiến hơn 50 người thương vong vào rạng sáng nay. 

 
Cận cảnh núi lửa ở Iceland phun trào dung nham
icon

Mới đây, trên mạng xã hội tràn ngập video núi lửa Fagradalsfjall nằm cách thủ đô Reykjavik của Iceland 30 km phun trào dung nham đỏ rực.

 
Người cha nhẫn tâm 3 lần bán con gái thiểu năng trí tuệ để lấy tiền sính lễ cưới
icon

Người cha nhẫn tâm 3 lần bán con gái cho nhà khác để làm đám cưới, dù cô bé vẫn còn ở tuổi thiếu niên và bị thiểu năng trí tuệ.