Báo Mỹ chỉ ra 5 mối đe dọa lớn nhất mà quân đội phải đối mặt

Theo NI, việc cắt giảm ngân sách quốc phòng đã khiến quân đội Mỹ thiếu hụt nhân lực và nguồn lực, từ đó giảm đi ưu thế quân sự và có nguy cơ tổn thất cao nếu phải đối mặt với 5 mối đe dọa lớn là Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và khủng bố quốc tế.

Quân nhân Mỹ

Trong bài báo mới đăng tải, tờ National Interest (NI) của Hoa Kỳ tiết lộ, hiện quân đội Mỹ đang có các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến thiếu hụt nhân lực và nguồn lực, mà do đó có thể khiến Mỹ có nguy cơ bị đánh bại trong trường hợp chiến tranh với Nga hay Trung Quốc.

Tờ báo lưu ý rằng cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quân đội Hoa Kỳ chủ yếu là do thực tế Washington cần một lượng quân số lớn để có thể chống lại năm mối đe dọa lớn là Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và khủng bố quốc tế, mà lực lượng này đang ở mức thấp nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tác giả bài báo nhắc lại, một số chuyên gia trong và ngoài chính phủ đã nhiều lần chỉ ra vấn đề này. Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ cần 355 tàu chiến để hoàn thành chiến lược quốc phòng – trong khi quân số hiện tại chỉ có 286. Không quân nước này cần 386 phi đội, nhưng hiện giờ chỉ có 312 phi đội. Về phần mình, lực lượng mặt đất cho rằng họ cần 500.000 binh sĩ trong khi chỉ có 476.000 người.

Bài báo cũng nhấn mạnh rằng việc giảm chi tiêu ngân sách cho quốc phòng có ảnh hưởng tiêu cực đến quân số, cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu và hiện đại hoá của họ. Đạo luật kiểm soát ngân sách, được phê duyệt vào năm 2011, đã dẫn đến việc Lầu Năm Góc bị cắt giảm chi tiêu 539 tỷ USD.

 

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã chỉ ra vấn đề này và cho biết để chuyển đổi lực lượng vũ trang đến mức mong muốn, cần phải tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm từ 3 đến 5%. Tuy nhiên, chi phí chỉ có giảm đi, thậm chí trước cả khi ông Donald Trump thông báo rằng ngân sách của Lầu Năm Góc sẽ giảm 4,5% trong năm tài chính 2020.

Ngoài ra, sự thiếu hụt lực lượng Hoa Kỳ ở châu Âu và khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, cũng như thiếu chiến lược chống lại Nga và Trung Quốc, cũng được ghi nhận.

Trước đó Ủy ban đặc biệt về chiến lược quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố bản báo cáo thường niên, theo đó ưu thế quân sự của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức độ nguy hiểm, khiến đất nước có nguy cơ tổn thất cao trong trường hợp có xung đột với Nga hoặc Trung Quốc.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.