Báo Đức: EU mất 30 tỷ euro vì cấm vận, Nga hưởng lợi

Tờ Die Welt của Đức đưa tin, các lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây không những không làm suy yếu được nền kinh tế Nga mà còn khiến Liên minh châu Âu (EU) tổn thất tới 30 tỷ Euro, trong khi đó lại đem đến nhiều lợi thế cho nền kinh tế Nga.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Nga Putin

Trong số các nước EU, Đức là nền kinh tế chịu thiệt hại nhiều nhất vì cấm vận chống Nga. Ngược lại, nền kinh tế Nga đã từng bước vượt qua khủng hoảng và tiếp tục tăng trưởng, đồng thời dần dần độc lập khỏi phương Tây và ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Die Welt, sau khi cáo buộc Nga “xâm lược Crimea” hồi tháng 3/2014, các quốc gia EU đã áp đặt các lệnh cấm vận khác nhau chống Nga, trong đó có các biện pháp trừng phạt về kinh tế và cấm vận chống một số cá nhân của Nga. Tuy nhiên, việc Nga đáp trả bằng các lệnh cấm nhập khẩu các hàng hóa khác nhau từ EU vào Nga đã đem đến cho các nước EU rất nhiều hậu quả nặng nề.

Hiện vẫn đang có nhiều tranh cãi khác nhau về mức độ thiệt hại với châu Âu từ các lệnh cấm vận trả đũa của Nga. Mới đây nhất, Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo đã tiến hành nghiên cứu về các thiệt hại với châu Âu từ các lệnh cấm vận chống Nga theo đơn đặt hàng của Nghị viện châu Âu. Kết quả tiến hành phân tích cho thấy, EU đã chịu tổn thất khoảng 30 tỷ USD từ các lệnh cấm vận chống Nga.

Theo đó, tổng sản lượng xuất khẩu của các nước EU vào Nga đã giảm từ 120 tỷ Euro năm 2013 xuống còn 72 tỷ Euro năm 2016. Và một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng là do giá dầu suy giảm và Nga duy trì chính sách đồng nội tệ yếu nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các lệnh cấm vận chống Nga.

Trong số các quốc gia EU, Đức là quốc gia gánh chịu nhiều tổn thất nhất từ các lệnh cấm vận chống Nga. Tổn thất đối với Đức là 11,1 tỷ Euro. Các quốc gia khác chịu nhiều thiệt hại nặng nề từ các lệnh cấm vận này còn có Ba Lan, Anh và Pháp. Nếu xét về tỷ lệ % thì các chỉ số này sẽ khác đi đôi chút. Theo đó, đảo Syprus mất đi 1/3 tổng sản lượng trao đổi thương mại với Nga, Đức và Croatia là 23% và 21% xuất khẩu vào Nga.

Tuy nhiên, những con số này không phản ánh được đầy đủ thực tế các tổn thất mà EU phải gánh chịu. Trước khi các lệnh cấm vận được áp đặt, quan hệ kinh tế Nga với EU rất phát triển. Trong giai đoạn từ 2009 đến 2012, xuất khẩu của EU vào Nga tăng trung bình 23%/năm và Nga đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của EU. Và nếu như xu hướng này được tiếp tục thì tổng sản lượng xuất khẩu của EU sang Nga sẽ đạt được mức lớn là 120 tỷ Euro. Tuy nhiên, các lệnh cấm vận đã phá hỏng triển vọng này.

 

Ngoài việc gây tổn thất lớn cho EU, các lệnh cấm vận chống Nga còn không đạt được mục đích đặt ra là làm suy yếu nền kinh tế Nga. Ban đầu, nền kinh tế Nga cũng phải chịu những tổn thất nhất định nhưng nhờ nhiều nỗ lực khác nhau, nền kinh tế Nga hiện đang trong giai đoạn tăng trưởng. Kinh tế Nga hiện đã vượt qua khủng hoảng và các chuyên gia kinh tế dự báo rằn tốc độ tăng trưởng của kinh tế Nga có thể đạt từ 1-2% trong năm 2018.

EU mất 30 tỷ Euro vì cấm vận, Nga hưởng lợi

Nhìn chung, theo Die Welt, các lệnh cấm vận kinh tế đã giúp Nga giảm dần sự phụ thuộc vào phương Tây. Thay vì dự trữ bằng đồng USD, Ngân hàng Trung ương Nga bắt đầu chuyển sang mua vàng. Hiện dự trữ vàng của Nga đã đạt 1.716 tấn, nhiều hơn 700 tấn so với trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế với phương Tây. Dự trữ ngoại tệ cũng đã tăng từ 70 tỷ USD năm 2015 lên 420 tỷ USD năm 2017.

Trong tháng 3 vừa qua, cơ quan xếp hạng uy tín S&P đã đưa ra những đánh giá rất tích cực với Nga. Theo các số liệu được cơ quan này đưa ra, Nga có thể sẽ nhanh chóng trở thành quốc gia hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng Crimea và Ukraine chỉ khiến uy tín trong khả năng cạnh tranh của Nga hạ xuống mức “rác” mà thôi.

Trên thị trường tài chính quốc tế, Nga còn trở thành “con nợ đáng tin cậy”. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài hiện rất sẵn sàng đầu tư tiền vào nền kinh tế Nga. Trong mùa hè năm 2017, khi quan hệ Nga-Mỹ hạ đến mức thấp nhất từ trước đến nay, Moscow vẫn thu hút được 3 tỷ USD đầu tư trên thị trường tài chính.

Die Welt kết luận rằng thực trạng trên khiến các nước EU cần nhanh chóng nghĩ đến việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.