Bạo động Iraq leo thang: 45 người bị bắn chết, 152 người khác bị thương

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, ít nhất đã có 45 người biểu tình đã bị bắn chết và 152 người khác bị thương trong lúc bạo lực ngày càng gia tăng ở miền nam Iraq và thủ đô Baghdad của nước này.

Hãng tin Al Arabiya cho biết những người bị thương phần lớn thuộc thành phố Nasiriyah (Iraq) vào ngày 28/11. Hơn thế nữa, hơn 25 người đã thiệt mạng tại thành phố này do những hành động của lực lượng an ninh Iraq.

Được biết, 12 người biểu tình đã thiệt mạng tại thành phố Najaf khi chính quyền địa phương tiến hành trấn áp bạo động đối với những người đã đốt cháy lãnh sự quán Iran. Hành vi của người biểu tình được nhiều hãng tin miêu tả là cuộc nổi loạn chống lại chính phủ Iraq hiện thời đang được Iran hậu thuẫn.

Video chính quyền Iraq trấn áp người biểu tình bằng súng.
Một số quan chức địa phương cho biết, chính quyền đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với những khu vực xảy ra xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Thêm vào đó, chính phủ Iraq nói rằng họ sẽ thành lập các nhóm binh lính quân đội nhằm mục đích trấn áp bạo động.

Các đợt biểu tình mới đây chủ yếu diễn ra tại thành phố Nasiriyah, thủ phủ của tỉnh Dhi Qar ở Iraq. Một số nguồn tin cho biết, biểu tình cũng bùng nổ ở thành phố Samawah thuộc tỉnh Muthanna, và người biểu tình cũng đã chặn các tuyến đường nối giữa thủ đô Baghdad và tỉnh Diyala gần đó.

Người Iraq tham gia biểu tình để phản đối tình trạng tham nhũng, điều kiến sống thấp và thất nghiệp.
 
Vào ngày 27/11, tình hình ở miền nam Iraq đã trở nên xấu đi, buộc chính quyền phải áp dụng luật giới nghiêm đối với tỉnh Najaf sau khi người biểu tình phóng hỏa lãnh sự quán Iran. Theo thống đốc tỉnh, 47 sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong cuộc xung đột ở Najaf. Cả Iran và Iraq đều lên án hành động tấn công này.

Cuộc biểu tình ở Iraq bùng nổ ở miền nam nước này kể từ đầu tháng 10 vừa qua. Tính đến nay đã có hơn 350 người chết và khoảng 15.000 người khác bị thương. Những người biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng, điều kiện sống thấp và tình trạng thất nghiệp.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iraq biểu tình bạo động trấn áp thương vong căng thẳng
Chủ đề :

iraq

 
List comment
 
 
Ngoại trưởng Nga Lavrov nói gì về chiến dịch bầu cử của Mỹ?
icon

Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các đảng viên Dân chủ ở Mỹ đang làm mọi thứ để chứng minh Nga sẽ cùng ông Donald Trump can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới đây.

 
 
Nghị viện Châu Âu ‘lớn tiếng’ kêu gọi dừng xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 17/9, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết về vụ việc liên quan đến lãnh đạo đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc và kêu gọi dừng việc xây dựng Nord Stream 2.

 
 
Tình hình Syria: Damascus khủng hoảng nhiên liệu, chốt quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công
icon

Khủng hoảng nhiên liệu ở Syria vì lệnh trừng phạt của Mỹ; Chốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bị tấn công là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Cảm phục người cha Trung Quốc mang theo con bại não đi giao hàng
icon

Một người đàn ông được người dân Trung Quốc đặt biệt danh là “ông bố kangaroo” do thường mang theo cô con gái bại não đi làm cùng để tiện chăm sóc.  

 
 
Tỷ phú Trung Quốc bị ‘cấm tiêu tiền’ mua sắm xa hoa
icon

Theo New York Times, mới đây tỉ phú Trung Quốc, người đứng đầu tập đoàn tài chính và du lịch HNA Group, Chen Feng, đã bị tòa án “cấm tiêu tiền” phục vụ cho cuộc sống xa hoa vì các khoản nợ của tập đoàn này.

 
 
Binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp
icon

Giới chức Ấn Độ tiết lộ, binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở khu vực biên giới tranh chấp vào tuần trước. 

 
Xe buýt chứa đầy đá và bùn bị đẩy xuống sông lấp đê vỡ ở Trung Quốc
icon

Hơn chục chiếc xe buýt chứa đầy đá và bùn bên trong đã bị đẩy xuống một đoạn sông để lấp chỗ đê vỡ do nước dâng cao nhiều ngày ở Trung Quốc.  

 
Vì sao em trai của cựu Thủ tướng Nhật Abe khiến Trung Quốc lo lắng?
icon

Trung Quốc đã có phản ứng ngay sau khi em trai của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe được bầu làm tân Bộ trưởng Quốc phòng. 

 
Đức 'lùi một bước' để Mỹ không gây khó dễ cho Nord Stream 2?
icon

Theo truyền thông, mới đây Berlin đã bày tỏ sẵn sàng nhận tài trợ của Mỹ cho việc xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Muỗi xâm chiếm chung cư sinh thái ở Trung Quốc, người dân không dám về ở
icon

Khu chung cư sinh thái ở Trung Quốc bị cây cối và muỗi xâm chiếm khiến cư dân không dám dọn về ở.