Ban cố vấn TT Zelensky tuyên bố xem xét lại các quyết định “có vấn đề” của Poroshenko

Ban cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố sẽ xem xét lại các quyết định “có vấn đề” của giới lãnh đạo Ukraine tiền nhiệm.

Tuyên bố trên được cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine, ông Alexandr Danilyuk đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Liga.net.

Tổng thống đương nhiệm Ukraine Poroshenko, Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Theo ông Alexandr Danilyuk, các ưu tiên trong chính sách đối nội của Tổng thống đắc cử Zelensky bao gồm cuộc chiến chống tham nhũng và thiết lập lại trật tự trong hệ thống tư pháp Ukraine.

“Việc Tổng thống sắp mãn nhiệm Poroshenko - người có những vấn đề về sự liêm chính bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án tối cao một cách thiếu khách quan và không tính đến hậu quả trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, là không thể chấp nhận được. Dù tân Tổng thống sẽ bận rộn với các vấn đề khác nhưng chúng tôi đã theo dõi tất cả các việc bổ nhiệm của ông Poroshenko. Chúng tôi sẽ xem xét lại những quyết định “có vấn đề” của chính quyền tiền nhiệm”, ông Danilyuk nói trong cuộc phỏng vấn với Liga.net.

Theo ông, những người được bổ nhiệm bởi chính quyền sắp mãn nhiệm nhận được ít sự tin tưởng của công chúng. Ông nói: “Họ sẽ làm việc thế nào theo phong cách mới?... Tốt nhất là loại bỏ họ”.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine – ông Poroshenko trong những ngày gần đây đã thực hiện một số thay đổi nhân sự. Cụ thể, ông đã thay thế người đứng đầu lực lượng bảo vệ Tổng thống, bổ nhiệm 38 thẩm phán của Tòa án chống tham nhũng tối cao và các thành viên mới của Hội đồng quốc gia.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trước đó, trong cuộc họp với Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU Johannes Khan, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã nêu lên những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội.

 

Ông Zelensky nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi không phải là cuộc chiến chống tham nhũng, mà là chiến thắng tham nhũng. Phi độc quyền trong lĩnh vực năng lượng, phi tài phiệt hóa trên các phương tiện truyền thông".

Ngoài ra, ông cũng dự định hồi sinh đạo luật về làm giàu bất hợp pháp và lưu ý tới việc cần thông qua đạo luật mới về bầu cử đối với Quốc hội nước này.

Không chỉ vậy, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Vladimir  Zelensky sau khi nhậm chức sẽ là việc nối lại vòng đàm phán định dạng Normandy (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) để giải quyết khủng hoảng tại Donbass – miền Đông Ukraine.

Vladimir Zelensky đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine, ông giành được 73,22% số phiếu bầu trong vòng hai (21/4). Trong khi đó, đối thủ của ông – Tổng thống đương nhiệm Poroshenko chỉ nhận được 24,45% số phiếu bầu.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử tổng thống Ukraine kết quả bầu cử tổng thống Ukraine tình hình Ukraine chính trị Ukraine Ban cố vấn TT Zelensky tuyên bố xem xét lại các quyết định có vấn đề của Poroshenko Ban cố vấn Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky giới lãnh đạo Ukraine Tổng thống đương nhiệm Ukraine Poroshenko Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky khủng hoảng tại Donbass miền Đông Ukraine Tổng thống đắc cử Zelensky trí đức infonet
 
List comment
 
 
Ông Putin: Việc sửa đổi Hiến pháp Nga là bước đi đúng đắn
icon

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về ý nghĩa của việc sửa đổi Hiến pháp Nga.

 
 
Từng 'dội bom' 50 lần/ngày, Triều Tiên bỗng dừng công kích Hàn Quốc
icon

Triều Tiên đã không còn đăng các bài chỉ trích Hàn Quốc gần 2 tuần qua, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ cho dừng kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ xây thêm căn cứ, UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la quân đội Syria
icon

Mỹ xây thêm căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la vị trí hoạt động của quân đội Syia là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Đại gia chi 4.000 USD mua chiếc khẩu trang vàng chống Covid-19
icon

Một doanh nhân Ấn Độ đã mua chiếc khẩu trang làm bằng vàng có giá khoảng 4.000 USD để đeo dù không chắc nó có giúp chống được Covid-19 hay không

 
 
Sét đánh 50 người thương vong ở Ấn Độ
icon

Hơn 50 người thương vong sau khi bị sét đánh trúng tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ vào ngày 4/7.

 
 
Ấn Độ liên tục tập trận trên biển sau căng thẳng tại biên giới Trung Quốc
icon

Ấn Độ đang tăng cường các cuộc tập trận trên biển, điều này dường như một động tác cứng rắn thể hiện ra bên ngoài sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc va chạm tại vùng biên giới tranh chấp trên đất liền

 
Philippines không thể đưa người lao động từ nước ngoài hồi hương
icon

Chính phủ Philippines dường như bất lực khi không thể đưa người lao động đang ở nước ngoài hồi hương do chi phí cho các chuyến bay quá đắt đỏ.

 
Mỹ ‘đáp trả’ cuộc tập trận 5 ngày của Trung Quốc ở Biển Đông
icon

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, hải quân Mỹ đã điều động hai tàu sân bay tới Biển Đông để tiến hành tập trận, trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tổ chức diễn tập trên vùng biển chiến lược.

 
Triều Tiên nói gì về việc tiến hành thượng đỉnh Trump – Kim?
icon

'Triều Tiên cảm thấy không cần thiết tiến hành gặp gỡ và đàm phán với Mỹ bởi Washington chỉ coi đối thoại giữa hai nước là công cụ để vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị nước này”.

 
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong dịp Quốc khánh Mỹ
icon

Theo tờ Politico, vào đêm trước ngày Quốc khánh ở Mỹ, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã vượt quá 50 nghìn người.