Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

Cụ thể, robot “sát thủ” này tấn công đến virus bằng bức xạ tia cực tím sóng ngắn. Do đó, bức xạ này tiêu diệt tới 90% tất cả các vi sinh vật, phá hủy màng tế bào khiến DNA của các vi sinh vật bị phá vỡ trong 30 phút.

Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
Bahrain chế tạo thành công robot “sát thủ” đối với Covid-19. (Ảnh: AP)

Các nhà khoa học lưu ý rằng, không nên ở lại trong phòng khi tiến hành công tác xử lý, vì ánh sáng từ thiết bị có thể gây hại cho tế bào trong cơ thể con người.

Ngoài ra, robot này có thể nói được 12 thứ tiếng, đo thân nhiệt, đáp ứng khẩu lệnh và sử dụng công nghệ nhận dạng bệnh nhân.

Ông Paul Hunter, giáo sư tại Đại học East Anglia cho biết: “Tia cực tím có hiệu quả chống lại hầu hết các loại virus và được sử dụng rộng rãi, ví dụ, để khử trùng nước uống. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi ánh sáng tia cực tím vô hiệu hóa được SARS-CoV-2”.

Hiện tại, robot “sát thủ” này đang được thử nghiệm trong điều kiện công nghiệp, trong khi hai mẫu robot khác đã được chuyển giao để làm việc trong các tổ chức y tế ở Bahrain.

 

Bác sĩ Waleed Al-Manea tại Bộ Y tế Bahrain đã gọi những con robot này là một cuộc “cách mạng trong y học” vì chúng có thể hỗ trợ các bác sĩ và y tá.

Được biết, các robot tương tự cũng sử dụng bức xạ cực tím để chống lại virus và các vi sinh vật gây hại trên các bề mặt, đã được các chuyên gia ở Mỹ, Đan Mạch và Trung Quốc chế tạo.

Trước đó, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

Các nghiên cứu cho thấy, hóa ra với liều lượng 5 megaJoules trên mỗi cm vuông diện tích, sự lây lan của virus đã giảm 99% trong 6 giây. Khi tiếp xúc với 22 megaJoules trên mỗi cm vuông, virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn sau 25 giây.

Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây

Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.