Bà Tymoshenko tuyên bố bắt đầu thủ tục luận tội Tổng thống Poroshenko

Ứng cử viên tổng thống Ukraine, lãnh đạo đảng Tổ quốc, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko ngày 26/2 tuyên bố bắt đầu các thủ tục luận tội Tổng thống Petro Poroshenko.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Chủ tịch đảng Tổ quốc Yulia Tymoshenko tuyên bố rằng bà với nhiều sự ủng hộ của các đảng khác đã bắt tay vào việc khởi xướng tố tụng luận tội Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Bà Tymoshenko tuyên bố bắt đầu thủ tục luận tội Tổng thống Poroshenko

Bà nói: “Điều này xảy ra sau khi công bố một cuộc điều tra báo chí về tham ô quy mô lớn trong quân đội. Các nhà báo trước đó đã công bố một cuộc điều tra, trong đó cho thấy sự hiện diện của ông Poroshenko và đoàn thuộc cấp của ông trong vụ buôn lậu phụ tùng Nga cho quân đội Ukraine với giá quá cao”.

"Đây thực sự là hỗ trợ kẻ thù và tiêu diệt quân đội Ukraine. Đây là một trường hợp mà người thực hiện có thể nhận thức được. Chúng tôi tin rằng điều này nằm trong Điều 112 của Bộ luật Hình sự, đây là tội phản quốc", bà Tymoshenko nhấn mạnh.

Theo Điều 112 của Hiến pháp Ukraine, Tổng thống có thể bị yêu cầu rời khỏi chức vụ của mình thông qua quá trình luận tội trong trường hợp phạm tội phản quốc hoặc tội phạm khác.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, quốc hội phải tạo ra một ủy ban điều tra tạm thời, sẽ thu thập tất cả các chứng cứ; cần phải có một cơ chế đặc biệt, phải được quy định trong một bản luận tội đặc biệt. Đáng tiếc rằng Quốc hội Ukraine đã không thể thông qua quy định về luận tội này kể từ năm 1996.

Ứng viên Tổng thống Ukraine, Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Trước đó, ứng cử viên tổng thống Ukraine Yulia Tymoshenko, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, tuyên bố trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới bà sẽ khởi tố Tổng thống đương nhiệm Poroshenko vì tội tham nhũng ở nước này.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 28/1 tại Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine sau khi nhận được chứng nhận ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới, bà Tymoshenko tuyên bố: “Tham nhũng đã nuốt chửng cả đất nước, nó được nắm giữ bởi tổng thống đương nhiệm Poroshenko. Sau cuộc bầu cử, ông sẽ chịu trách nhiệm về mọi thứ: tham nhũng trong việc cung cấp thiết bị từ các nhà máy của mình cho quân đội và buôn lậu. Ông sẽ chịu trách nhiệm vì phá hủy đất nước Ukraine trong vòng 5 năm qua".

Các ứng viên tổng thống Ukraine

Ngày 23/2, bà Yulia Tymoshenko đã đưa ra đánh giá về cơ hội của đương kim Tổng thống Poroshenko trong vòng hai bầu cử Tổng thống ở nước này. Bà cho rằng người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko, "không thể mon men đến gần" vòng bầu cử tổng thống thứ hai.

Theo bà Tymoshenko, sự giả mạo sẽ không giúp ông Poroshenko giành chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống lần này. Chúng tôi sẽ không để xảy ra điều đó.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bà Tymoshenko tuyên bố bắt đầu thủ tục luận tội Tổng thống Poroshenko bầu cử Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine tình hình Ukraine Ứng cử viên tổng thống Ukraine lãnh đạo đảng Tổ quốc cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko Ứng viên Tổng thống Ukraine Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko Các ứng viên tổng thống Ukraine
Chủ đề :

bà tymoshenko

 
List comment
 
 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
 
Buổi hòa nhạc ‘độc nhất vô nhị’ cho hàng nghìn cây xanh
icon

Theo Sputnik, một dàn nhạc ở Barcelona của Tây Ban Nha đã tổ chức một buổi hòa nhạc cho những vị khách đặc biệt.

 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.