Ba Lan ‘săn lùng’ tàu tham gia xây dựng Nord Stream 2

Riafan đưa tin, hôm 27/3, các nhà chức trách Ba Lan đã cấm các tàu tham gia xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vào các cảng của nước này.

Đồng thời, Bộ Cơ sở hạ tầng Ba Lan lưu ý rằng các con tàu này là tài sản của công ty Đức. Bộ này nhấn mạnh các tàu này hiện bị cấm vào các cảng của Ba Lan. Quyết định này được đưa ra do Warsaw coi hành động của các tàu là đe dọa lợi ích kinh tế của đất nước.

“Chúng tôi không quan tâm đến những gì họ đang vận chuyển, những gì họ đang làm, miễn là nó không đe dọa lợi ích kinh tế của Ba Lan”, Bộ Cơ sở hạ tầng Ba Lan cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Cơ sở hạ tầng Ba Lan cho biết, một cuộc “săn lùng” đã được đưa ra cho các con tàu tham gia xây dựng Nord Stream 2.

Theo Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ba Lan Grzegorz Witkowski, nước này đã thu hồi đăng ký của hai tàu treo cờ Ba Lan vì tham gia xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

“Hai tàu Krebs Geo và Krebs Jet thuộc sở hữu của một chủ tàu người Đức, nhưng ra khơi dưới cờ Ba Lan. Họ được đăng ký với Phòng Hàng hải ở thành phố Gdansk”, Business Insider dẫn lời ông Witkowski.

Ba Lan ‘săn lùng’ tàu tham gia xây dựng Nord Stream 2
Hiện chính quyền Đức và các quốc gia châu Âu đang đứng về phía Nga trong vấn đề hoàn thành xây dựng Nord Stream 2. (Ảnh: Gazprom)

Ông Witkowski cho biết, các tàu này không hợp lệ và họ sẽ bị coi là những người vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt đối với dự án của Nga. Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ba Lan nhấn mạnh, không một con tàu nào hoạt động dưới cờ Ba Lan có thể xâm phạm lợi ích kinh tế của Warsaw, và lưu ý rằng Ba Lan không muốn dính líu gì đến những đối tượng này.

“Hai tàu này không được xuất hiện trong vùng biển của Ba Lan. Nếu không, chúng tôi có quyền tạm giữ để xác minh”, ông Witkowski nói thêm.

Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành trong năm 2021

 

Mới đây, người đứng đầu hội đồng quản trị tập đoàn Gazprom, ông Viktor Zubkov cho biết, Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành trong năm nay.

“Công việc xây dựng Nord Stream 2 đang diễn ra rất tích cực, tôi nghĩ chỉ còn rất ít, dự án đã hoàn thành được 90-92%”, ông Zubkov nói với các phóng viên tại Berlin.

Bình luận trên Sputnik, ông Igor Yushkov, chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ Nga lưu ý rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ không còn có thể ảnh hưởng đến khung thời gian xây dựng.

“Việc xây dựng đã bị cấm bởi lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ tháng 12/2019 và Nga đang cố tình vi phạm để hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt. Mỹ không thể nghĩ ra điều gì mới để chống lại việc xây dựng, vì chỉ có tàu Nga đang làm việc. Tàu đặt ống Fortuna của Nga cũng đã bị đưa vào danh sách đen, nhưng ngay cả điều đó dự án vẫn không ngừng xây dựng - con tàu vẫn đang đặt ống và hiện đang đặt đường ống dẫn khí với tốc độ 800 - 1000 mét mỗi ngày và sau đó tàu đặt ông Akademik Chersky cũng sẽ tham gia xây dựng”, ông Yushkov cho biết.

Tuy nhiên, ông Yushkov cho rằng rủi ro đối với Nord Stream 2 vẫn còn. “Rủi ro được chuyển từ giai đoạn xây dựng sang giai đoạn đưa dự án vào hoạt động. Bởi không chỉ người Nga, mà phía Đức cũng phải chịu trách nhiệm vận hành. Còn bây giờ, Đức vẫn tuyên bố sẽ thực hiện nghĩa vụ. Trong khi Mỹ vẫn chưa đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm cấm việc cấp phép cho dự án vận hành thử nghiệm đi vào hoạt động chính thức, bởi vì các biện pháp trừng phạt này sẽ trực tiếp chống lại Đức, chứ không phải chống lại Nga và các công ty Nga”, ông Yushkov phân tích.

Đồng thời, theo ông Yushkov, Mỹ tiếp tục gây áp lực lên các đối tác châu Âu, bất chấp thực tế là Nhà Trắng đã thay đổi cơ quan quản lý. Nhưng hiện tại, rất có thể Nord Stream 2 đang được xây dựng tốt, dự án sẽ được hoàn thành và chuẩn bị đưa vào vận hành cho mùa sưởi ấm tới đây. Đến tháng 9 năm nay, cả hai đường ống sẽ hoàn thành, và trong hai tháng sau mọi thứ sẽ sẵn sàng hoạt động chính thức.

Trước đó, Đại sứ Ba Lan tại Đức Andrzej Przylebski cho biết, trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Đức RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND), “chúng tôi có điểm chung với Nga. Người Ba Lan hát các bài hát Nga, xem phim Nga, nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng chiến đấu với họ nếu cần thiết”. Ông Przylebski cũng kêu gọi ngừng dự án Nord Stream 2.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thủ tướng Anh có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân
icon

Thủ tướng Johnson được cho có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân, do đó thông tin liên lạc của nhà lãnh đạo Anh có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. 

 
 
Tranh cãi bản án dành cho chồng và mẹ chồng đánh đập con dâu suốt 3 năm
icon

Dư luận Trung Quốc không đồng tình với phán quyết 18 tháng tù đối với người chồng vũ phu đánh đập và hành hạ vợ suốt 3 năm.

 
 
Nhóm khủng bố Al-Qaeda hiếm hoi công khai kế hoạch tấn công Mỹ
icon

Chia sẻ với CNN, hai chỉ huy Al-Qaeda nói rằng nhóm khủng bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Mỹ, sau khi Washington rút quân khỏi Afghanistan.

 
 
Người dân Ấn Độ liều lĩnh tự chế oxy tại nhà giữa ‘cơn bão’ Covid-19
icon

Số người mắc Covid-19 liên tục tăng vọt dẫn tới cuộc “khủng hoảng oxy” ở Ấn Độ và đẩy người dân nước này tới cảnh phải tìm cách tự chế oxy tại nhà. 

 
 
Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự, căng thẳng vẫn còn kéo dài
icon

Việc Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự nhất là ở eo biển Đài Loan có thể khiến căng thẳng giữa hai nước kéo dài.

 
 
Ngôi làng Ấn Độ chưa từng có ca Covid-19 và cách chặn dịch ‘có một không hai’
icon

Dù 'sóng thần' Covid-19 càn quét khắp cả nước, nhưng một ngôi làng ở Ấn Độ vẫn chưa từng ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhờ cách chặn dịch đặc biệt. 

 
Đại sứ Nga tại Đức: Châu Âu tin tưởng Nord Stream 2 sẽ hoàn thành
icon

Theo Đại sứ Nga tại Berlin Sergey Nechayev, Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là tăng cường an ninh năng lượng của Đức và toàn bộ Châu Âu, mọi người đều tin rằng đường ống sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động.

 
Xúc động hình ảnh lính cứu hỏa dựa cây ngủ gật trong rừng
icon

Cùng đồng đội tham gia dập tắt cháy rừng suốt 3 ngày đêm khiến chàng lính cứu hỏa ngủ gật khi đang dựa vào một thân cây. 

 
Người đàn ông đạp xe vượt biên, chưa kịp đổi đời đã bị bắt
icon

Với hy vọng đổi đời, người đàn ông quyết định đạp xe vượt biên nhưng đã bị lực lượng biên phòng phát hiện và bắt giữ. 

 
Trung Quốc thông qua luật chống lãng phí thực phẩm
icon

Hôm 29/4, Quốc hội Trung Quốc đã chính thức thông qua luật chống sử dụng lãng phí thực phẩm.