Azerbaijan và Armenia đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Armenia và Azerbaijan Zohrab Mnatsakanyan và Jeyhun Bayramov đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Bigan, sau đó ra thông báo về một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo ở Nagorno-Karabakh.

Theo đó, tuyên bố chung được công bố trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ. Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào ngày 26/10 lúc 08h00 (07h00 giờ Moscow tức 11h00 giờ Hà Nội).

Azerbaijan và Armenia đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới
Azerbaijan và Armenia đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới. (Ảnh: RIA)

“Mỹ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán chuyên sâu giữa các ngoại trưởng và các đồng chủ tịch của Nhóm Minsk (OSCE) để Armenia và Azerbaijan tiến gần hơn đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nagorno-Karabakh”, thông báo cho biết.

Các bên tuyên bố cam kết tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo đạt được tại Moscow vào ngày 10/10 căn cứ theo tuyên bố của Đồng Chủ tịch Nhóm OSCE Minsk về Karabakh đưa ra ngày 1/10.

Người đứng đầu Cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh Arayik Harutyunyan tuyên bố trên Facebook rằng Stepanakert sẵn sàng tuân thủ các điều khoản của lệnh ngừng bắn ở Karabakh, sẽ có hiệu lực vào thứ Hai (26/10).

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng xác nhận trên Twitter rằng các bên đã cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn kể từ hôm thứ Hai.

Nhà Trắng với sự đại diện của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, chúc mừng Armenia và Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận về việc tuân thủ chế độ ngừng bắn mới. Theo ông, vai chính trong việc này do Ngoại trưởng Mike Pompeo và cấp phó Steven Bigan.

 

Trong một tuyên bố khác, Nhóm Minsk được thành lập để đứng ra làm trung gian giải quyết cuộc xung đột, do Pháp, Nga, Mỹ dẫn đầu cho hay, các đồng chủ tịch và ngoại trưởng của nhóm sẽ gặp nhau một lần nữa trong ngày 29/10 nhằm thảo luận về vấn đề Nagorno-Karabakh.

Nhóm sẽ thảo luận về nỗ lực đạt được thỏa thuận, thực thi thỏa thuận liên quan tới tất cả những bước cần thiết để đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này, phù hợp với thời gian biểu đã được nhất trí trước đó.

Đồng thời, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, Baku đã giành lại quyền kiểm soát đối với hơn 100 thị trấn và làng mạc. Theo Tổng thống Aliyev, tất cả các thị trấn và làng mạc này đều đã bị tàn phá. Các khu vực Fizuli, Hadrut, Jebrail, Zangelan, Kelbajar và Kubatli hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Azerbaijan.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/10 thông báo rằng, ông đang tham gia vào các cuộc đàm phán về khu vực Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.

Xung đột tại Nagorno-Karabakh đã bùng phát sáng 27/9. Yerevan và Baku đều cáo buộc nhau làm cho xung đột leo thanh. Hai bên đã đồng ý ngừng bắn hai lần, song giao tranh vẫn tiếp tục. Nagorno-Karabakh là khu vực xung đột từ đầu những năm 1990.

Tổng thống Azerbaijan tiết lộ điều kiện ngừng bắn ở Karabakh

Tổng thống Azerbaijan tiết lộ điều kiện ngừng bắn ở Karabakh

Mới đây, Azerbaijan đã sẵn sàng đạt được một thỏa thuận đình chiến mới tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR), nhưng Armenia phải tuyên bố tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của giải quyết xung đột.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.