Australia ra Sách trắng Quốc phòng nói nhiều về Biển Đông

Trang mạng Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum) cho hay, Sách trắng Quốc phòng Australia 2016 đề cập rất nhiều về Biển Đông, cả trực tiếp và gián tiếp. Tài liệu này còn chỉ trích cả các hành động quân sự hóa Biển Đông.

Theo đó, trong Sách trắng Quốc phòng 2016, Australia thể hiện sự lo ngại về các hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép trên Biển Đông và cả việc sử dụng các cấu trúc nhân tạo cho mục đích quân sự.

Australia ra Sách trắng Quốc phòng nói nhiều về Biển Đông - ảnh 1

Thủ tướng Australia Malcolm Bligh Turnbull.

Australia vừa khẳng định tầm quan trọng của trật tự toàn cầu dựa trên các quy tắc đối với an ninh quốc gia, vừa chỉ trích một số nước đã không tuân thủ các quy tắc đó.

Dù không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng theo Diễn đàn Đông Á, hầu hết các nhà bình luận  và thậm chí cả Bắc Kinh cũng hiểu đối tượng mà Australia đang muốn ám chỉ.

Theo ông Benjamin Schreer, giáo sư về chiến lược và an ninh tại Đại học Macquarie, Australia, Sách trắng phản ánh thực tế trong hoạt động hàng hải Đông Á hiện nay là Trung Quốc đã “viết lại” các quy tắc để phù hợp với “sở thích” chiến lược của mình.

Sách trắng Quốc phòng của Australia cũng cho rằng, việc phi quân sự hóa Biển Đông nên là mục tiêu chính của tất cả các bên. Để làm được như vậy, Trung Quốc cần kiềm chế các hành động có thể bị coi là hung hăng trên Biển Đông.

 

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Sách trắng Quốc phòng Australia còn nhấn mạnh, Canberra “đặc biệt lo ngại tốc độ và quy mô của hoạt động cải tạo đất do Trung Quốc tiến hành”.

Còn theo hãng tin Bloomberg, Sách trắng quốc phòng Australia còn kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn trong các chính sách quốc phòng.

Australia tuyên bố sẽ chi 139 tỉ USD cho quốc phòng trong 10 năm tới trong bối cảnh đồng minh Mỹ của nước này đang tiến hành chiến lược “Trục châu Á” và Bắc Kinh nỗ lực quân sự hóa trên Biển Đông.

Trung Quốc đã tỏ ra rất tức giận với Sách trắng Quốc phòng 2016 của Australia. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, Bắc Kinh “lo ngại và không hài lòng” với những bình luận “tiêu cực” về Biển Đông của Australia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo từ nguồn tin từ Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum) của Australia, chuyên đăng tải các bài báo của các học giả về các vấn đề chính trị và kinh tế tại Đông Á.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Lộ chuyện vi phạm cách ly vì 'khoe' ảnh lên mạng xã hội
icon

Theo CNN, một khách du lịch đến từ New York đã bị bắt ở Hawaii vì “khoe” ảnh ở một bãi biển lên Instagram.

 
'Thót tim' trước cảnh học sinh đi học, phụ nữ đi đẻ trèo vách đá cao 800 m
icon

Để đi học hay đi đẻ, người dân trong ngôi làng Atulie'er tại Trung Quốc phải trèo lên xuống những bậc thang nằm trên vách đá cao 800 m. 

 
Dịch Covid-19 trở thành phép thử đối với quan hệ Nga – Trung
icon

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc càng nhận được sự quan tâm của dư luận quốc tế. 

 
Cô dâu, chú rể và 40 khách mời tổ chức đám cưới... khỏa thân
icon

The Mirror đưa tin, một cặp đôi đến từ thành phố Poole, hạt Dorset Tây Nam nước Anh, đã tổ chức đám cưới khỏa thân, với sự tham dự của 40 khách mời.

 
Tình hình Syria: Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của Syria tới Iran sửa chữa
icon

Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của quân đội Syria tới Iran để sửa chữa; Israel muốn kết thân với Thổ Nhĩ Kỳ là những diễn biến mới của tình hình Syria.   

 
Giáo phái lạ ở Nigeria bắt cóc và chôn sống người vì nhầm lẫn 'không tưởng'
icon

The Punch cho hay, tại bang Ebonyi của Nigeria, một giáo phái bí ẩn đã bắt cóc một sinh viên và cố gắng chôn sống anh ta để trả thù cho thành viên bị sát hại trước đó.

Chuyên gia bình luận gì về đặc thù lây lan Covid-19 ở các nước Ả Rập?
icon

Việc đàn ông ở các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập không sẵn sàng từ bỏ một cách nhanh chóng truyền thống tụ tập đông người có thể dẫn đến sự bất cân xứng về tỷ lệ ca mắc Covid-19 giữa phụ nữ và nam giới.

Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?
icon

Kể từ đầu năm nay, Mỹ liên tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông giữa lúc quân đội các nước giảm tần suất hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

‘Con mắt’ giám sát Covid-19 của Vệ binh quốc gia Nga gây tranh cãi
icon

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh quốc gia Nga dùng khí cầu giám sát lệnh phong tỏa tại khu vực Moscow.

Trung Quốc vừa khai màn diễn tập 11 tuần, chiến hạm Mỹ bất ngờ có mặt ngoài bờ biển Thượng Hải
icon

Tàu khu trục USS Rafael Peralta thuộc lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ngoài bờ biển Thượng Hải của Trung Quốc.