Arab Saudi sẽ tiếp tục thúc đẩy “cuộc chiến dầu mỏ”?

Các chuyên gia nhận định rằng đây chính là động thái để tiếp tục “đào sâu thêm” cuộc chiến giá dầu, có thể làm bất ổn định nền kinh tế của các nước phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ, từ đó giành thế chủ động dẫn dắt thị trường vàng đen đầy tiềm năng này
Arab Saudi sẽ tiếp tục thúc đẩy “cuộc chiến dầu mỏ”? - ảnh 1

Ảnh mang tính chất minh họa.

Cuộc chiến dầu mỏ kéo dài thời gian qua đã đem lại những thiệt hại không nhỏ đối với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ toàn thế giới. Tuy nhiên, Arab Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, lại không có ý định làm dịu cuộc chiến này, bất chấp cũng chịu những thiệt hại nặng nề.

Tạp chí The Financial Times, trích dẫn nguồn tin thân cận, tin cậy trong Chính phủ Arab Saudi, cho biết giới lãnh đạo nước này nhìn nhận rằng họ đang rất gần đến chiến thắng trong “Cuộc chiến dầu mỏ”. Chính vì vậy, El-Riyadh (tên thủ đô Arab Saudi) sẽ không có ý định cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong vòng ít nhất 1 tháng nữa cho đến khi Hội nghị thượng đỉnh OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) được khai mạc ngày 4/12 tới đây.

Theo giới lãnh đạo nước này, mục tiêu chính không phải là nâng giá dầu mà là phải duy trì được vị thế của mình trên thị trường, có nghĩa là giữ được các bạn hàng cũ và tìm kiếm được các đối tác mới. Chính vì vậy, Arab Saudi sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong thời gian tới.

Giám đốc điều hành Công ty dầu mỏ Saudi Arabian Oil Company Khalid al-Falikh khẳng định: “Điều duy nhất cần làm bây giờ là để thị trường tự vận hành. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay đã và đang không có bất cứ cuộc thảo luận nào về việc giảm giá dầu”.

Trong khi đó, Khalid al-Falikh là một nhân vật rất nổi tiếng trên thị trường dầu mỏ, đồng thời là thành viên trong Chính phủ Arab Saudi. Chính vì vậy, các chuyên gia đánh giá cao và rất chú ý đến những phát biểu của Khalid al-Falikh.

Những phát biểu trên là những thông tin không mấy dễ chịu đối với các công ty dầu mỏ lớn- những công ty đang phải gánh chịu thiệt hại hàng tỷ USD vì giá dầu suy giảm mạnh thời gian qua. Khi đó, chính Arab Saudi là nước đưa ra một chiến thuật mới để điều hành thị trường dầu mỏ.

Theo sáng kiến của Arab Saudi, OPEC, thay vì cắt giảm sản lượng khai thác để nâng giá dầu, đã quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác. Bộ trưởng dầu mỏ Arab Saudi khi đó đã thuyết phục được Quốc vương Abdallu, và hiện giờ là Quốc vương mới Salman thực hiện quyết định này.

Quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác khiến giá dầu tụt dốc không phanh thời gian qua. Điều này khiến trong vòng hơn 1 năm qua, người Arab Saudi và cả người dân các nước khai thác dầu mỏ khác đã gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống khi giá dầu ở mức 50 USD/thùng. Bản thân Arab Saudi cũng đang phải thừa nhận rằng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi khơi mào “cuộc chiến dầu mỏ”.

“Chúng tôi biết rằng đây là bước đi mạo hiểm nhưng quả thực những hậu quả của những mất mát này lớn hơn nhiều so với tính toán của chúng tôi. Thị trường đã phản ứng một cách thái quá vì rất hiếm khi giá dầu xuống thấp như hiện nay” - Khalid al-Falikh thừa nhận.

 

Để có thể bù lại khoản thâm hụt ngân sách 20% do giá dầu suy giảm, Arab Saudi cần phải sử dụng đến các khoản dự trữ tài chính quốc gia nhưng lượng dự trữ này cũng đang suy giảm một cách nhanh chóng.

Arab Saudi sẽ tiếp tục thúc đẩy “cuộc chiến dầu mỏ”? - ảnh 2

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mở OPEC.

Mới đây, Arab Saudi đã buộc phải thành lập một cơ quan để tìm kiếm các biện pháp giảm các chi phí công. Rất nhiều biện pháp đã được đưa ra, trong đó có việc giảm tiến độ xây dựng tàu điện ngầm ở thủ đô El-Riyadh.

Giới lãnh đạo Arab Saudi tin tưởng rằng họ sẽ chỉ phải chịu cảnh “thắt lưng buộc bụng” trong khoảng thời gian khoảng 1 hoặc 2 năm nữa. Sau đó, sự dư thừa dầu mỏ sẽ kết thúc và giá dầu sẽ dần hồi phục.

Theo dự đoán của Khalid al-Falikh, thị trường dầu mỏ sẽ ổn định trong năm 2016. “Chúng tôi hy vọng rằng, các khoản tiền đầu tư sẽ đủ để đáp ứng được nhu cầu đối với dầu mỏ sau năm 2017”- Khalid al-Falikh nhận định.

Các quan chức cấp cao khác của Arab Saudi cũng có chung nhận định với Khalid al-Falikh khi cho rằng thị trường dầu mỏ cần 1-2 năm để có thể tự điều chỉnh sản lượng dư thừa và sau đó giá dầu sẽ nâng lên tầm 70-80 USD/thùng.

Hiện Chính phủ Arab Saudi đang tin tưởng vào chiến lược của mình vì ngay đợt đầu tiêngiảm sản lượng khai thác, các đối thủ cạnh tranh “sừng sỏ” khác đã xuất hiện (Iran, Iraq). Trong năm 2016, Iran sẽ quay trở lại thị trường dầu mỏ sau khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ, còn Iraq mới đây cũng đã nâng sản lượng khai thác lên 4,3 triệu thùng/ngày đêm.

Chính vì vậy, để duy trì được vị thế của mình trên thị trường dầu mỏ, Arab Saudi đã sẵn sàng tác động để giá dầu suy giảm. Trước khi cạnh tranh trở nên gay gắt, bản thân Arab Saudi tuần vừa qua đã đề nghị giảm giá bán cho các đối tác Ba Lan và Thụy Điển- những đối tác chủ yếu mua dầu của Nga thời gian qua.

Các chuyên gia nhận định rằng đây chính là động thái để tiếp tục “đào sâu thêm” cuộc chiến giá dầu để có thể làm bất ổn định nền kinh tế của các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ, từ đó giành thế chủ động dẫn dắt thị trường vàng đen đầy tiềm năng này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert- Chuyên gia”, Svpressa, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

 
Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.

Kỷ lục chưa từng có tại New York nhờ Covid-19
icon

Tình trạng tắc nghẽn giao thông tại New York đã không còn trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát giúp thành phố lần đầu tiên không người đi bộ tử vong do tai nạn giao thông trong gần 2 tháng.