Ảnh vệ tinh tố Trung Quốc lần đầu đưa khinh khí cầu do thám bãi Vành Khăn

Một vật thể của Trung Quốc có hình dạng giống khinh khí cầu được phát hiện bay phía trên bãi đá Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Philstar đưa tin, theo bức ảnh vệ tinh được công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel chia sẻ trên Twitter, khinh khí cầu Trung Quốc được cho thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo phục vụ mục đích quân sự tại bãi Vành Khăn.

Hình ảnh vệ tinh tố Trung Quốc lần đầu đưa khinh khí cầu do thám bãi Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). (Ảnh: ISI)

“Việc sử dụng khinh khí cầu cho phép Trung Quốc thu thập những thông tin tình hình liên tục trên vùng biển giàu tài nguyên”, ImageSat bình luận trên Twitter.

Cũng theo ImageSat, bức ảnh vệ tinh được thực hiện vào ngày 18/11 là bằng chứng đầu tiên về việc Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu ở bãi Vành Khăn.

Bãi Vành Khăn, bãi Chữ Thập và bãi Subi (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam) là 3 khu vực Trung Quốc trái phép tiến hành cải tạo và xây dựng với quy mô lớn nhất ở Biển Đông.

Thậm chí, hồi năm ngoái, Trung Quốc còn ngang nhiên cho triển khai các tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không ra bãi Vành Khăn, bãi Chữ Thập và bãi Subi. Động thái của Trung Quốc được cho là nhằm giành ưu thế kiểm soát không phận trên Biển Đông.

Theo tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence, Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm dùng khinh khí cầu kể từ năm 2017. Các khí cầu lớn gắn radar mảng pha có thể phát hiện máy bay bay hoạt động tầm thấp đang đến gần.

Khinh khí cầu có thể duy trì độ cao ổn định trong thời gian dài đồng thời quan sát khu vực rộng lớn trong mọi điều kiện thời tiết vừa hiệu quả với chi phí thấp ở những nơi mà không thể triển khai máy bay do thám. Khi kết hợp với hệ thống radar dưới mặt đất, vệ tinh và máy bay cảnh báo sớm, khinh khí cầu có thể tạo thành một mạng lưới giám sát toàn diện.

 

Hiện tại, Trung Quốc đang cho triển khai các khinh khí cầu tại một số vị trí chiến lược như biên giới giữa Trung Quốc với Triều Tiênvà eo biển Đài Loan.

Cũng theo Kanwa Asian Defence, các khinh khí cầu công suất lớn có thể giám sát những mục tiêu trên không và mục tiêu di động dưới mặt đất trong phạm vi bán kính 300 km.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhiều lần nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ căn cứ và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi việc làm của nước khác tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều là trái pháp luật và vô giá trị.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Ảnh vệ tinh tố Trung Quốc lần đầu đưa khinh khí cầu do thám bãi Vành Khăn căng thẳng biển đông tình hình biển đông chủ quyền biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông đảo nhân tạo tên lửa trung quốc eo biển đài loan
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.