Ảnh hưởng của Nga ở Địa Trung Hải là không thể phủ nhận

Nga là một trong những thế lực chính ở Địa Trung Hải với sự hiện diện đáng kể tại Libya và Syria.
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria

Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

Nhận định trên của ông Manuel Aguirre Alderegia, chỉ huy Nhóm hàng hải thường trực thứ 2 của NATO nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC. Theo ông Manuel, ảnh hưởng của Moscow là không thể phủ nhận và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để theo dõi tình hình ở hai quốc gia này có thể phát triển như thế nào.

Ảnh hưởng của Nga ở Địa Trung Hải là không thể phủ nhận
Tàu tuần tra mới nhất của Hải quân Nga Đô đốc Grigorovich. (Ảnh: RIA)

Được biết, kể từ ngày 30/6, hải quân Tây Ban Nha đã lãnh đạo nhóm Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở Địa Trung Hải - Nhóm hàng hải thường trực thứ hai của NATO (SNMG2). Đội tàu này bao gồm tàu ​​của các quốc gia khác nhau, chỉ huy của nhóm là thuyền trưởng của Hải quân Tây Ban Nha, Manuel Aguirre Alderegia.

Ông Manuel lưu ý rằng, tại thời điểm này có nhiều tình huống khó khăn ở Địa Trung Hải.

“Điều này luôn xảy ra trong suốt lịch sử, vì Địa Trung Hải là một vùng biển nhỏ, nơi nhiều quốc gia có lợi ích riêng ở đó”, ông Manuel nhấn mạnh.

“Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa, các quốc gia thông qua những hoạt động ngoại giao, thông tin, quân sự và kinh tế muốn tác động đến chính trị cũng như củng cố vị trí của họ trong các lĩnh vực như an ninh và quốc phòng của khu vực. Ngoài ra, còn kể đến các hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên hoặc tiếp cận các nguồn năng lượng mới, đan xen với đó các hoạt động của các chủ thể phi quốc gia liên quan đến buôn bán người và vũ khí, khủng bố hoặc dòng người tị nạn”, ông Manuel nhận định về tình hình Địa Trung Hải.

 

Trả lời câu hỏi về sự hiện diện của Nga ở Syria và Libya, ông Manuel cho biết: “Nga là một trong những thế lực chính ở Địa Trung Hải với sự hiện diện đáng kể tại Libya và Syria. Ảnh hưởng của họ là không thể phủ nhận và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để theo dõi tình hình ở hai quốc gia này có thể phát triển như thế nào, có phải là nguồn bất ổn chính ở khu vực Địa Trung Hải hay không".

Cũng theo ông Manuel, sự hiện diện quân sự của Nga ở khu vực này không ảnh hưởng đến việc triển khai lực lượng hải quân của NATO.

Theo hãng tin ABC, nhóm hải quân ở Địa Trung Hải do tàu khu trục Alvaro de Bazan của Hải quân Tây Ban Nha dẫn đầu đã tới Biển Đen để tham gia các cuộc diễn tập hải quân do Bulgaria tổ chức. Một tàu khu trục Mỹ và ba tàu Bulgaria cũng sẽ tham gia diễn tập. Sau cuộc tập trận, họ sẽ thăm thành phố Odessa của Ukraine, nằm cách căn cứ của Hải quân Nga ở Sevastopol 380 km.

“Tại Biển Đen, chúng tôi hy vọng sẽ thấy một tình hình tương đối bình thường. Chúng tôi cũng lưu ý đến mâu thuẫn giữa Ukraine và Nga, cũng như một cuộc khủng hoảng chưa được giải quyết với những hậu quả trong lĩnh vực tự do hàng hải ở vùng biển này", ông Manuel nói.

Trước đó, người phát ngôn của NATO Oana Lungescu cho biết, NATO đã gia tăng sự hiện diện trong khu vực sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, bao gồm những hoạt động an ninh hàng hải, huấn luyện cho hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của các nước đồng minh trong khu vực cũng như chia sẻ thông tin với những đối tác.

Về phía mình, Moscow đã nhiều lần cảnh báo, việc triển khai quân đội của liên minh gần biên giới nước Nga có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn trong việc kích động một cuộc đối đầu quân sự.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga đưa lực lượng cứu hộ tới Lebanon, chuyên gia nói về màu khói 'lạ' từ vụ nổ
icon

RIA đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sẽ gửi 5 máy bay cùng bệnh viện di động, bác sĩ, lực lượng cứu hộ và nhân viên đến Lebanon để giúp đỡ công tác cứu hộ sau vụ nổ lớn ở cảng Beirut.

 
 
Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết
icon

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tâm thần ở Hàn Quốc đã bị chính bệnh nhân mà ông đang điều trị sát hại.  

 
 
Tài xế dũng cảm phi xe tải bốc cháy ngùn ngụt qua chỗ đông người
icon

Dù chiếc xe tải đang bốc cháy ngùn ngụt, tài xế vẫn dũng cảm điều khiển phương tiện ra khỏi chỗ đông người trước khi chiếc xe phát nổ. 

 
 
Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông
icon

Kênh France 24 đưa tin, nhà chức trách Pháp nên chuẩn bị cho một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.

 
 
Trung Quốc bị thiệt hại nặng bởi lũ lụt và thiên tai trong tháng 7/2020
icon

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra những con số “lịch sử” về thiệt hại của Trung Quốc do thảm họa thiên nhiên trong tháng 7/2020.

 
 
Siêu bão Hagupit tấn công Trung Quốc, sóng cao hơn 4 m ở bờ biển
icon

Những cơn sóng cao hơn 4 m xuất hiện khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Trung Quốc. 

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc tuần tra liên tục 10 tiếng ở Biển Đông
icon

Tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã có thời gian tuần tra kỷ lục, kéo dài tới 10 giờ đồng hồ ở Biển Đông. 

 
Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut: Thủ tướng Lebanon chỉ ra nguyên nhân ban đầu
icon

Theo RIA, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut khiến hơn 70 người thiệt mạng là do việc lưu kho không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate trong 6 năm.

 
Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong những ngày tới.

 
Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan
icon

Chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich tự tin rằng khoản tiền phạt do Ba Lan áp đặt vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ không ảnh hưởng tới việc xây dựng đường ống dẫn khí.