Anh giáng thêm lệnh trừng phạt, Triều Tiên kéo cả Mỹ vào chỉ trích

Triều Tiên cảnh báo Anh sẽ phải trả giá cho “kế hoạch chính trị đáng khinh” vì áp đặt thêm lệnh trừng phạt cho các Bộ của nước này, đồng thời nhấn mạnh London cần dừng lại việc đi theo “một cách mù quáng” đường lối dẫn dắt của Mỹ.

“Anh chỉ là con rối của Mỹ do có hành động khiêu khích khi áp đặt thêm các lệnh trừng phạt trước những lời bịa đặt từ những kẻ đào tẩu”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 11/7.

Anh giáng thêm lệnh trừng phạt, Triều Tiên kéo cả Mỹ vào chỉ trích
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tham gia một cuộc họp hồi đầu tháng Bảy. (Ảnh: KCNA)

Trước đó, vào ngày 6/7, London thông báo áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Triều Tiên trước những cáo buộc liên quan tới giết người, tra tấn và lao động cưỡng ép tại các nhà tù ở Triều Tiên.

Song theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên, động thái của Anh là “một kế hoạch chính trị đáng khinh đi theo chính sách thù địch của Mỹ chống lại Triều Tiên” và việc Mỹ hoan nghênh các lệnh trừng phạt mới mà Anh áp đặt với Triều Tiên là một bằng chứng.

Thậm chí, Bình Nhưỡng cho rằng “hành động trơ tráo” của Anh nhằm vào các cơ quan an ninh Triều Tiên là hành động “trắng trợn can thiệp vào chuyện nội bộ của quốc gia”. Theo Triều Tiên, sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Anh “không nên đi theo một cách mù quáng con đường mà Mỹ vạch ra”.

 

“Anh chắc chắn sẽ phải trả giá đắt”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Anh và Triều Tiên vẫn khá êm đềm kể cả sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra vào tháng 2/2019. Trong sự kiện này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không đạt được bước tiến nào trong việc giải trừ hạt nhân và gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Dù thời gian gần đây, Mỹ bày tỏ hy vọng tiến hành hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ ba, nhưng Bình Nhưỡng đã gạt bỏ ý tưởng này và cho rằng đây chỉ là việc làm gây lãng phí thời gian.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘phản đòn’ sau khi bị Twitter khóa tài khoản
icon

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

 
 
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

 
 
Tài khoản Twitter của ông Trump bị khóa vĩnh viễn
icon

Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới kích động bạo lực.

 
 
Dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới trời -16 độ C, cậu bé gặp ngay kết đắng
icon

Tò mò muốn xem chuyện gì xảy ra khi dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới nhiệt độ -16 độ C, cậu bé Trung Quốc gặp ngay kết đắng.  

 
 
Ly trà sữa cứu mạng bé gái định tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ
icon

Sự xuất hiện của ly trà sữa đã cứu mạng bé gái Trung Quốc có ý định nhảy lầu tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ. 

 
 
Tên trộm phi người qua cửa kính xe buýt chạy thoát thân
icon

Tránh bị bắt giữ, tên trộm đã liều mình phi thân qua cửa kính xe buýt để thoát ra bên ngoài cùng chiếc điện thoại ăn cắp. 

 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
Ông Biden sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nào đối với Nga?
icon

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden thường gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”.

 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1).