Ảnh Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan 'rúng động' vì bom đúng ngày lịch sử 11/9

Theo hãng tin AP, một quả rocket đã phát nổ gần đại sứ quán Hoa Kỳ ở thủ đô Kabul của Afghanistan khi vừa bước sang ngày 11/9, đúng 18 năm sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Mỹ.

AP trích nguồn tin từ các quan chức đại sứ quán cho biết, một vật thể đã phát nổ ở khu vực này khi vừa bước sang ngày 11/9 được vài phút. Bên trong đại sứ quán, các nhân viên có thể nghe thấy rõ tiếng nổ lớn của vật thể nghi là bom ngay bên ngoài khuôn viên đại sứ quán.

Một tiếng sau, các nhân viên đại sứ quán thông tin đã làm sạch hiện trường và không có ai bị thương. Một phái đoàn NATO gần khu vực đó cũng lên tiếng cho biết không có nhân viên nào bị thương.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, Nosrat Rahimi cho hay, “một quả đạn pháo đã phát nổ ở tường bao quanh tòa nhà Bộ Quốc phòng nước này, tuy nhiên không gây ra thương vong.

Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Thủ đô Kabul của Afghanistan liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công khủng bố trong những tuần gần đây. Ảnh: Reuters

Khói do bom nổ gần đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan khi vừa bước sang ngày 11/9 được vài phút. Ảnh: Twitter

Khói do bom nổ gần đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan khi vừa bước sang ngày 11/9 được vài phút. Ảnh: Twitter

Tình trạng bạo lực ở Afghanistan ngày càng leo thang giữa lúc Mỹ và phiến quân Taliban tiến hành đàm phán. Những ngày gần đây, nhiều vụ tấn công khủng bố đã xảy ra khiến hàng chục người thiệt mạng.

 

Hôm 9/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đàm phán hòa bình giữa Washington và Taliban “đã chết” sau khi nhóm phiến quân lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Kabul hôm 5/9.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lặp lại cam kết rằng sẽ đảm bảo tiến trình hòa bình cho người dân. Trong khi đó, lực lượng Taliban thề sẽ tiếp tục tấn công các lực lượng Mỹ ở Afghanistan sau khi ông Trump hủy bỏ đàm phán hòa bình với nhóm.

Trong gần một năm qua, Mỹ và Taliban đã tiến hành đàm phán hòa bình nhằm đi đến một thỏa thuận cuối cùng, theo đó Mỹ sẽ rút bớt binh lính khỏi Afganistan đổi lại lực lượng này sẽ phải cam kết chấm dứt các hoạt động khủng bố. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này không có sự tham gia của chính quyền Afghanistan bởi Taliban cho rằng chính phủ chỉ là “con rối” của Hoa Kỳ.

Afghanistan từ lâu đã rơi vào tình trạng an ninh bất ổn. Chính phủ đang phải chiến đấu chống lại lực lượng Taliban khi nhóm phiến quân này tiến hành đánh chiếm nhằm vào Kabul trong gần hai thập kỷ qua.

Hoa Kỳ và đồng minh đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Afghanistan từ năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố 11/9. Đây là vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ, do tổ chức khủng bố al-Qaeda thực hiện, khi đó tổ chức này được sự hậu thuẫn của chính phủ Afghanistan do Taliban “giật dây”.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đại sứ quán Mỹ tại Kabul cuộc chiến ở Afganistan lực lượng Taliban tấn công khủng bố bom sự kiện 11/9 tấn công khủng bố 11/9
 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.