Ấn Độ xua đuổi tàu Trung Quốc lại gần nhóm đảo có căn cứ quân sự

Hải quân Ấn Độ đã xua đuổi một tàu Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển nước này trên vịnh Bengal.

Theo kênh truyền hình India Today, vụ việc xảy ra cách đây vài tuần khi một tàu Trung Quốc có tên Shi Yan 1 được phát hiện tiến hành hoạt động nghiên cứu gần khu vực cảng Blair mà không hề thông báo và xin phép trước. Do đó, hải quân Ấn Độ đã xua đuổi tàu Trung Quốc.

Tàu chiến của hải quân Ấn Độ. (Ảnh: Sputnik)

Tướng hải quân Ấn Độ, Đô đốc Karambir Singh nhấn mạnh, “Nếu bất cứ ai muốn hoạt động trong khu vực của chúng tôi, họ cần phải thông báo cho chúng tôi trước”.

Cảng Blair là thủ phủ của quần đảo Andaman và Nicobar, vùng lãnh thổ của Ấn Độ nằm ở phía đông nam vịnh Bengal. Quần đảo này hiện nắm giữ vị trí quan trọng chiến lược đối với Ấn Độ do nó nằm gần với một vài tuyến đường biển đông đúc nhất trên thế giới. Ngoài ra, quần đảo Andaman và Nicobar còn là khu vực Ấn Độ hiện có những nỗ lực giám sát hoạt động mở rộng tầm ảnh hưởng của hải quân Trung Quốctrong vùng.

Hồi đầu năm nay, Ấn Độ đã cho mở cửa căn cứ không quân thứ ba trên quần đảo Andaman và Nicobar nhằm tăng cường năng lực trinh sát hoạt động của hạm đội hải quân Trung Quốc trên Ấn Độ Dương.

 

Trong những năm qua, nhiều báo cáo cũng cho biết các tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc đã tiến vào khu vực Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng hoạt động triển khai các chiến hạm và tàu ngầm tới Ấn Độ Dươnglà một phần trong sứ mệnh chống hải tặc quy mô quốc tế.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Ấn Độ xua đuổi tàu Trung Quốc lại gần nhóm đảo có căn cứ quân sự hải quân ấn độ tàu chiến trung quốc Ấn Độ Dương căn cứ không quân hải quân trung quốc vịnh Bengal
 
List comment
 
 
Cận cảnh con đập 55 năm tuổi ở Trung Quốc bị vỡ vì mưa liên tiếp
icon

Con đập Shazixi có tuổi đời 55 năm nằm ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã bị vỡ sau khi những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống trong vài ngày. 

 
 
‘Vũ điệu chào hỏi’ của các chính trị gia thách thức đại dịch Covid-19
icon

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi căn bản cách chúng ta giao tiếp với nhau. Ví dụ, cách chào hỏi theo kiểu bắt tay giờ đây đã được thay thế bằng một cách thức mới độc đáo hơn.

 
 
Hình ảnh đặc biệt về Triều Tiên giữa dịch Covid-19
icon

Đại sứ Thụy Điển đã hé lộ những bức ảnh chân thực về cuộc sống tại Triều Tiên giữa đại dịch Covid-19.  

 
 
Người di cư ở ngoại ô Paris sống trong điều kiện cơ cực
icon

Theo TV5 Monde, ở ngoại ô Paris, nơi ghi nhận số lượng lớn nhất các trường hợp mắc Covid-19, có khoảng 800 người di cư đã dựng một khu định cư dọc theo kênh Saint Denis và sống trong điều kiện mất vệ sinh.

 
 
Thót tim hai cậu bé nhảy từ độ cao 10 m xuống đất
icon

Hai đứa trẻ đã may mắn thoát khỏi đám cháy trên tầng 3 một tòa nhà chung cư nhờ sự giúp đỡ của những người phía dưới. 

 
 
Người đàn ông bế cả con trai 2 tuổi đi cướp ngân hàng
icon

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông đi cướp ngân hàng trong khi một tay bế theo cậu con trai mới 2 tuổi.  

 
Lũ lụt ở Trung Quốc sẽ khủng khiếp hơn nếu không có đập Tam Hiệp?
icon

Tình hình lũ lụt ở phía nam Trung Quốc đang và sẽ nằm trong tầm kiểm soát nhờ đập Tam Hiệp giữ vai trò quan trọng trong việc kiềm chế và ngăn chặn dòng nước lũ.

 
EU hướng tới nền kinh tế xanh với tàu chạy bằng nhiên liệu hydro
icon

Mới đây, công ty Alstom của Pháp đã tạo ra một đoàn tàu chạy bằng nhiên liệu hydro có thể đạt tốc độ lên tới 110 km/ giờ và chở tới 300 hành khách cùng một lúc.

 
Hơn 20 lao động trẻ em được giải cứu khỏi hang ổ bắt cóc
icon

Cảnh sát Mexico đã giải cứu được 23 em nhỏ bị bắt cóc và ép phải đi bán các mặt hàng đồ thủ công tại một thị trấn du lịch ở phía nam nước này.  

 
Các nữ lãnh đạo trên thế giới ứng phó tốt hơn với đại dịch?
icon

Tờ Ouest-France của Pháp viết, các nước mà nguyên thủ quốc gia là nữ giới có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn 4,4 lần so với các quốc gia có người đứng đầu là nam giới.